แคสเปอร์สกี้ แลป เร่งเพิ่มความเชื่อมั่น เปิดศูนย์โปร่งใสที่ซูริคสำหรับดาต้าลูกค้าและซอฟต์แวร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๑๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๘:๕๖ น.
กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--แคสเปอร์สกี้ แลป

เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดการดำเนินงานโปร่งใสระดับโลก หรือ "Global Transparency Initiative" แคสเปอร์สกี้ แลป จึงได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อย้ายการดำเนินงานหลักจากรัสเซียไปยังสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงสตอเรจข้อมูลลูกค้า ซอฟต์แวร์แอสเซมบลี และการอัปเดตการตรวจจับภัยคุกคาม โดยมีองค์กรอิสระที่ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ดำเนินการตรวจสอบการบริหารจัดการในขั้นตอนนี้ เพื่อคงไว้ซึ่งความโปร่งใสและความซื่อตรงของแคสเปอร์สกี้ แลป

ความโปร่งใสและความร่วมมือกันระดับโลกเพื่อโลกดิจิทัล

แคสเปอร์สกี้ แลป ประกาศแนวคิดการดำเนินงานโปร่งใสระดับโลกนี้เมื่อเดือนตุลาคม 2017 เพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์ในการคงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือและความซื่อตรงในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัท ปฎิบัติการใหม่นี้จะเป็นขั้นต่อไปในการพัฒนาตามแนวคิดโปร่งใสนี้ และยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆ ท่ามกลางกระแสความไม่น่าเชื่อถือ สำหรับวงการความปลอดภัยไซเบอร์นั้น ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ แคสเปอร์สกี้ แลป ตระหนักดีว่า ความน่าเชื่อถือมิได้เกิดขึ้นโดยง่าย แต่จะต้องเกิดจากความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้

โดยปฎิบัติการใหม่นี้ได้แก่ การย้ายดาต้าสตอเรจ การประมวลผลข้อมูลของแต่ละภูมิภาค การย้ายซอฟต์แวร์แอสเซมบลี รวมถึงการเปิดศูนย์โปร่งใส (Transparency Center) แห่งแรกอีกด้วย

การย้ายดาต้าสตอเรจและการประมวลผลข้อมูลลูกค้า

ภายในปี 2019 แคสเปอร์สกี้ แลป จะจัดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ที่เมืองซูริค และจะเป็นที่จัดเก็บและประมวลผลข้อมูลทุกอย่างสำหรับลูกค้าในทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาเหนือ ประเทศสิงคโปร์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่จะทยอยมาในภายหลัง ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เปิดเผยให้กับแคสเปอร์สกี้ แลป โดยสมัครใจผ่าน Kaspersky Security Network (KSN) ระบบคลาวด์อัตโนมัติประมวลผลข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามไซเบอร์

การย้ายซอฟต์แวร์แอสเซมบลี

แคสเปอร์สกี้ แลป จะย้ายชุดทูลโปรแกรมมิ่งที่ใช้ในการแอสเซมเบิลซอฟต์แวร์ออกจากซอร์สโค้ด (software build conveyer) โดยภายในปี 2018 นี้ แคสเปอร์สกี้ แลป จะเริ่มดำเนินการแอสเซมเบิลผลิตภัณฑ์ต่างๆ ฐานข้อมูลตรวจจับภัยคุกคาม (ฐานข้อมูลแอนตี้ไวรัส) รวมถึงลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ที่สวิตเซอร์แลนด์เสียก่อน จากนั้นจึงจัดจำหน่ายเผยแพร่ไปยังลูกค้าทั่วโลก การย้ายที่ตั้งนี้จะทำให้การแอสเซมเบิลซอฟต์แวร์สามารถตรวจสอบได้โดยองค์กรอิสระ เพื่อแสดงว่าซอฟต์แวร์ของบริษัทได้สร้างขึ้นและอัปเดตที่ลูกค้าได้รับนั้นตรงกันกับซอร์สโค้ดที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว

การก่อตั้งศูนย์โปร่งใสแห่งแรก

แคสเปอร์สกี้ แลป จะก่อตั้งศูนย์โปร่งใสแห่งแรกที่สวิตเซอร์แลนด์ และจะเปิดให้องค์กรต่างๆ เข้าตรวจสอบซอร์สโค้ดของผลิตภัณฑ์และซอฟต์แวร์อัปเดตได้ ซึ่งการเปิดศูนย์แห่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป ในทุกเจนเนอเรชั่นนั้นสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์เดียวนั่นคือการปกป้องลูกค้าของบริษัทจากภัยคุกคามไซเบอร์

การตรวจสอบและรีวิวอิสระ

แคสเปอร์สกี้ แลป จะจัดให้องค์กรอิสระสามารถตรวจสอบดาต้าสตอเรจ การประมวลผล ซอฟต์แวร์แอสเซมบลี และซอร์สโค้ด เมื่อความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือได้กลายเป็นความต้องการสากลในวงการความปลอดภัยไซเบอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป จึงได้สนับสนุนการก่อตั้งองค์กรใหม่ที่ไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อทำหน้าที่นี้ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้บริษัท พาร์ตเนอร์ และสมาชิกต่างๆ เข้าร่วมได้

พันธะสัญญาของแคสเปอร์สกี้ แลป

ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านความปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำระดับโลก แคสเปอร์สกี้ แลป มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติงานด้วยความน่าเชื่อถือมาโดยตลอด ซึ่งรวมถึงการป้องกันที่แข็งแกร่งในการถ่ายทอดดาต้า นโยบายภายในที่เข้มงวดในการเข้าถึงดาต้า การทดสอบความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐาน และอื่นๆ ปฎิบัติการใหม่นี้ แคสเปอร์สกี้ แลป ตั้งเป้าหมายเพื่อการปรับปรุงโครงสร้างไอทีของตนให้ยืดหยุ่นต่อความเสี่ยงด้านความเชื่อมั่น และเพื่อเพิ่มความโปร่งใสแก่ลูกค้าปัจจุบัน ลูกค้าในอนาคต และสาธารณะชนทั่วไป

นายแอนทอน ซินกาเรฟ รองประธานฝ่ายกิจการสาธารณะ และหัวหน้าสำนักงานซีอีโอของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า "โลกไซเบอร์กำลังประสบช่วงเวลายากลำบากหลายครั้งจากการเติบโตของการแบ่งแยกเขต (balkanization) และระบบคุ้มครอง (protectionism) ซึ่งโชคร้ายที่เหตุการณ์เหล่านี้กลับเป็นประโยชน์ต่ออาชญากรไซเบอร์ เราจำเป็นต้องเปิดเผยความจริงใหม่นี้ และนั่นคือเหตุผลที่เราประกาศเริ่มแนวคิดโปร่งใสระดับโลก"

"แคสเปอร์สกี้ แลป กำลังสร้างมาตรฐานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการนี้ ประวัติศาสตร์ความปลอดภัยไซเบอร์นับจากจุดนี้จะชี้ว่าการเปิดเผยเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความโปร่งใส และช่วยสร้างนโยบายที่จะก่อประโยชน์ต่อโลกให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามไซเบอร์" นายแอนทอนกล่าวเสริม

นายสเตฟาน นิวไมเออร์ กรรมการผู้จัดการ แคสเปอร์สกี้ แลป เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "การเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีไปอย่างสิ้นเชิงนั้นอยู่ในดีเอ็นเอของแคสเปอร์สกี้ แลป กว่าสองทศวรรษที่ผ่านมาเราอยู่ในแถวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำ และขณะนี้เราอยู่ระหว่างการพลิกโฉมหน้าวงการที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่ดีที่สุด"

"เราเชื่อมั่นว่าเราได้เริ่มก้าวแรกแห่งกระบวนทัศน์การสร้างความโปร่งใสในวงการความปลอดภัยไซเบอร์ ภาคธุรกิจควรขอให้มีการเปิดเผยโค้ดในร่างข้อเสนอ หรือ RFP ซึ่งจะลบอคติและเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะชนมากยิ่งขึ้น" นายสเตฟานกล่าวเพิ่มเติม

ท่านสามารถค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดโปร่งใสของแคสเปอร์สกี้ แลป ได้ที่ www.kaspersky.com/about/transparency

แคสเปอร์สกี้ แลปร่วมมือกับเอเซอร์ ใช้โซลูชั่นป้องกันไวรัสแคสเปอร์สกี้ลงพีซีและโน้ตบุ๊ค ตระกูลแอสไปร์ พร้อมมอบไลเซ่นส์ลิขสิทธิ์แคสเปอร์สกี้ฟรีหนึ่งปี

แคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky Lab) ผู้ให้บริการและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการป้องกันข้อมูลชั้นนำของโลก ประกาศข่าวอันเป็นที่น่ายินดีว่า แคสเปอร์สกี้ แลป ได้รับความไว้วางใจจากเอเซอร์ ประเทศไทยเลือกผลิตภัณฑ์ Kaspersky Anti-Virus 2009...

อัลโคได้รับเลือกเป็น 1 ใน 3 องค์กรชั้นนำที่มีการดำเนินงานอย่างยั่งยืนมากที่สุดในโลก

พิตส์เบิร์ก--(บิสิเนส ไวร์)--28 ม.ค.2548 บริษัทอัลโค (Alcoa) (NYSE:AA) ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 องค์กรชั้นนำที่มีการดำเนินงานอย่างยั่งยืนมากที่สุดในโลก ในระหว่างการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ บริษัทอัลโค, โตโย...