ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แคสเปอร์สกี้ แลป พบช่องโหว่วิกฤตในโปรโตคอลยอดนิยมที่ในวงการอุตสาหกรรม กระเทือนโปรดักส์จากหลายเวนเดอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--แคสเปอร์สกี้ แลป

Kaspersky Lab ICS CERT ได้ทำการวิเคราะห์โปรโตคอล OPC UA (Object Linking and Embedding for Process Control Unified Automation) ออกแบบเพื่อปกป้องการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนท์ในระบบอุตสาหกรรม รวมทั้งโครงสร้างระบบที่มีความสำคัญ การวิเคราะห์พบช่องโหว่ซีโร่เดย์ 17 รายการ ช่วงการติดตั้งโปรโตคอล นำไปสู่ภัยการโจมตีแบบ denial-of-service และ remote code execution ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบจุดบกพร่องอีกหลายจุดในโปรดักส์ในตลาดที่สร้างบนโปรโตคอลนี้ ช่องโหว่ทั้งหมดถูกรายงานต่อไปยังผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และได้รับการแก้ไขแล้ว

OPC UA เป็นโปรโตคอลสำหรับใช้ในวงการอุตสาหกรรม พัฒนาและเปิดตัวโดย OPC Foundation เมื่อปี 2006 เพื่อความปลอดภัยในการโอนย้ายถ่ายข้อมูลระหว่างระบบต่างๆ ที่อยู่บนเน็ตเวิร์กของวงการธุรกิจอุตสาหกรรม โปรโตคอลนี้เป็นที่ยอมรับใช้กันแพร่หลายในหมู่เวนเดอร์หลักที่จัดจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับรองรับการใช้งานในวงการอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ เช่น อุตสาหกรรมการผลิต น้ำมันและก๊าซ ยาและเวชภัณฑ์ เป็นต้น เอ็นเทอร์ไพรซ์ในแวดวงธุรกิจอุตสาหกรรมนี้ ล้วนติดตั้งเกตเวย์ตามโปรโตคอลนี้เพื่อให้การสื่อสารของ automated process control and telemetry กับระบบการควบคุมเฝ้าระวังทางไกล มีความลื่นไหล เพราะสามารถทำการผนวกกระบวนการบริหารจัดการต่างๆ ทั้งหมดไว้ด้วยกันได้เป็นหนึ่งเดียว และยังมีการนำโปรโตคอลนี้มาใช้ในคอมโพเน้นท์ของ IIoT และสมาร์ทซิตี้อีกด้วย ทำให้ผู้ร้ายไซเบอร์ให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญ Kaspersky Lab ICS CERT ได้ทำการวิเคราะห์สถาปัตยกรรมของ OPC UA รวมไปถึงโปรดักส์ที่อิงโปรโตคอลนี้ โดยทำการตรวจสอบโอเพ่นซอร์สโค้ด (มีใน GitHub) และได้พบข้อผิดพลาดในการออกแบบและการเขียนโค้ดของโปรโตคอล ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดที่ไม่ควรมีอยู่เลยในซอฟต์แวร์โครงสร้างที่มีความอ่อนไหวและสำคัญอย่างยิ่ง ซ้ำยังติดตั้งใช้งานกันอยู่แพร่หลายเช่นนี้ ข้อผิดพลาดที่พบ ได้แก่ ช่องโหว่ซีโร่เดย์ถึง 17 จุดใน โปรดักส์ของ OPC Foundation จึงได้รายงานไปยังผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งก็ได้ดำเนินการแก้ไขตามที่รายงานไปนั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ Kaspersky Lab ICS CERT ได้วิเคราะห์เธิร์ดปาร์ตี้ซอฟต์แวร์ที่อิงโปรโตคอลนี้ เช่น โซลูชั่นจากเวนเดอร์ชั้นนำหลายแห่ง ส่วนมาก พบว่ามีข้อบกพร่องอันเกิดจากผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่นการติดตั้งโปรโตคอลบางตัวอย่างถูกต้อง บางกรณี ช่องโหว่ที่มีอยู่ก็มาจากการปรับเสริมอย่างไม่ถูกต้อง ลงบนโครงสร้างของโปรโตคอลนั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญได้ค้นพบการติดตั้งฟังก์ชั่นลงบนคอมเมอร์เชียลโปรดักส์เพื่อวางตลาด อย่างไม่ปลอดภัย ถึงแม้ว่าการติดตั้งดั้งเดิมของ OPC Foundation จะไม่มีข้อผิดพลาดมาก็ตาม ผลก็คือ การปรับแต่เสริม (modifications) ที่กระทำไปโดยเวนเดอร์โดยไม่ทราบสาเหตุจูงใจ ลงในลอจิกของโปรโตคอลเช่นนั้น นำมาซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีความเสี่ยง

ช่องโหว่ที่พบในการติดตั้งโปรโตคอล OPC UA ที่กล่าวมานั้น อาจนำมาซึ่งความเสียหายใหญ่หลวงต่อวงการอุตสาหกรรม เช่น ความเสี่ยงการโจมตีแบบ denial-of-service (DoS) ภัยคุกคามที่น่าประหวั่นพรั่นพรึงต่อระบบอุตสาหกรรมเพราะอาจเข้ามาทำลายล้างหรือปิดกระบวนการทำงานของทั้งระบบเลยก็เป็นได้ หรือ ความเสี่ยงต่อการเข้ามาทำ remote code execution จากทางไกล ผู้ร้ายไซเบอร์สามารถแทรกส่งเซิร์ฟเวอร์คอมมานด์เพื่อเข้ายึดครองควบคุมกระบวนการทำงานของระบบหรือจะรุกล้ำเจาะเข้าไปในเน็ตเวิร์กก็เป็นได้

เซอร์เจย์ เทมนิคอฟ นักวิจัยระบบความปลอดภัยอาวุโส แคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky lab ICS CERT) กล่าวว่า "บ่อยครั้งที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์วางใจในเสถียรภาพความปลอดภัยของโปรโตคอลอุตสาหกรรมมากเกินไป และติดตั้งลงในโซลูชั่นของตนโดยไม่ตรวจสอบความปลอดภัยของโปรดักส์โค้ดให้ดีเสียก่อน ช่องโหว่เช่นนี้สามารถสร้างความเสียหายสะเทือนวงการ และกระทบทั้งโปรดักส์ไลน์ได้ทีเดียว ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เวนเดอร์จะต้องใส่ใจกับ เทคโนโลยีที่ใช้กันแพร่หลายเหล่านี้ และม่ควรหลงไปกับความคิดว่าตนสามารถออกแบบสร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมาได้เอง หลายคนคิดว่าจะมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากกว่า ซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ แต่ความจริงก็คือ แม้แต่ซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาใหม่ล่าสุดก็ยังอาจมีช่องโหว่อยู่ได้หลายจุดด้วยกัน"

ข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติจากแคสเปอร์สกี้ แลป:

ใส่ใจเรื่องการตรวจสอบความปลอดภัยและทดสอบ ซึ่งให้ถือว่าเป็นกระบวนการที่จำเป็นต้องกระทำในช่วงระหว่างการพัฒนาแอพพลิเคชั่น และห้ามไว้วางใจโปรโตคอล

ทำการตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อย (audits) และตรวจสอบช่องโหว่ ทดสอบเจาะระบบ(pen testing) เพื่อให้พบช่องโหว่ต่างๆ ที่อาจมีอยู่

แยกเดี่ยวกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ดังนั้น หากเกิดการเจาะเข้าแอพพลิเคชั่นขึ้นมา ผู้ร้ายก็ไม่มีช่องทางที่จะเจาะเข้าเน็ตเวิร์กได้

อ่านรายงานการวิเคราะห์ความปลอดภัย OPC UA ได้ที่ เว็บไซต์ ของ Kaspersky Lab ICS CERT
https://ics-cert.kaspersky.com/reports/2018/05/10/opc-ua-security-analysis/

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แคสเปอร์สกี้ แลปร่วมมือกับเอเซอร์ ใช้โซลูชั่นป้องกันไวรัสแคสเปอร์สกี้ลงพีซีและโน้ตบุ๊ค ตระกูลแอสไปร์ พร้อมมอบไลเซ่นส์ลิขสิทธิ์แคสเปอร์สกี้ฟรีหนึ่งปี

แคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky Lab) ผู้ให้บริการและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการป้องกันข้อมูลชั้นนำของโลก ประกาศข่าวอันเป็นที่น่ายินดีว่า แคสเปอร์สกี้ แลป ได้รับความไว้วางใจจากเอเซอร์ ประเทศไทยเลือกผลิตภัณฑ์ Kaspersky Anti-Virus 2009...

ผู้สร้างและผู้มีชื่อเสียงจากวงการหนังระดับโลกร่วมงานสัมมนาในบางกอกฟิล์ม

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ททท. เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ เปิดสัมมนาให้กับผู้สนใจผู้มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศมาร่วมสัมมนาในเชิงวิชาการ แลกเปลี่ยนประสบการณ์และพัฒนาทางด้านวิชาชีพของบุคลากรในวงการให้เพิ่มพูนความร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง