ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงดิจิทัลฯ เผยร่างระเบียบฯ กปช.ใช้ปกป้อง-ป้องกัน-รับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ เพื่อความปลอดภัยในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลของประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๘:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ จัดทำ (ร่าง) ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติฯ สำหรับใช้ชั่วคราวระหว่างการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ฯ เพื่อป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ของประเทศ ให้ประชาชนมีความปลอดภัยในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการให้กระทรวงดิจิทัลฯ จัดทำระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ สำหรับใช้บังคับในระหว่างการจัดทำร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. .... โดยการใช้ระเบียบฯ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยในการปกป้อง ป้องกัน หรือรับมือกับสถานการณ์ด้าน ภัยคุกคามทางไซเบอร์ของประเทศไทย ทำให้ประชาชนและประเทศไทยมีความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัล

โดยในร่างระเบียบฯ ดังกล่าว ได้กำหนดให้มีคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ไซเบอร์แห่งชาติ เพื่อเตรียมการด้านการพัฒนาและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้ประเทศไทยสามารถปกป้อง ป้องกัน หรือรับมือกับสถานการณ์ด้านภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที และมีการทำงานที่เป็นเอกภาพ ซึ่งจะช่วยคุ้มครองและสร้างความเชื่อมั่นให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ได้มีการกำหนดบทบาทของคณะกรรมการไว้อย่างชัดเจนว่า คณะกรรมการฯ ไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จที่จะดำเนินการใดๆ ที่จะเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้หากไม่มีเหตุอันสมควร โดยเฉพาะหากมีการเข้าถึงข้อมูลของเอกชน ต้องได้รับความยินยอม หรือมีคำสั่งศาล หรือต้องรายงานต่อศาลด้วย

ทั้งนี้ การจัดทำร่างระเบียบฯ ดังกล่าว กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่ได้จะนำมาทดแทน ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ฯ แต่เป็นการเตรียมการของภาครัฐ ตามกรอบแนวคิดในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ไซเบอร์ โดยในขั้นตอนการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขฯ ที่เกี่ยวข้อง กระทรวงดิจิทัลฯ จะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอย่างกว้างขวางต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นำผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และหน่วยงานในสังกัด เข้าร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช...

เทรนด์ ไมโคร เผยผลวิจัยพบอันตรายที่มาจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในองค์กร

แม้ว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์จะช่วยกระตุ้นยอดขายได้ แต่องค์กรธุรกิจควรรับรู้ไว้ว่าไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์สามารถเป็นพาหะภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้เช่นกัน องค์กรธุรกิจจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ...

สาระน่ารู้เรื่องการลดธงชาติครึ่งเสา จากกองทัพเรือ

กรุงเทพฯ--31 ธ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ การใช้ การชัก หรือการแสดงธงที่มีความหมายถึงประเทศไทยและชาติไทย (ธงชาติ) นั้น กฎหมายกำหนดให้ปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี โดยปกติการชักหรือเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาจะต้องชักจนถึงสุดยอดเสาธง และต้องระวังมิให...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง