ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดี เอ็น เอ รีเทลลิงก์ จับมือ ทูน ประกันภัย เปิดตัว คิงคองแคร์ มอบความคุ้มครองฟรีให้ลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนที่ร้าน KingKongPhone 36 สาขาทั่วไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--IR network

บจก. ดี เอ็น เอ รีเทลลิงก์ ผู้บริหารงาน KingKongPhone จับมือ ทูน ประกันภัย เปิดตัวโครงการ "คิงคองแคร์" ร่วมมอบความคุ้มครองและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้กับลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนจากร้าน KingKongPhone ทั้ง 36 สาขาทั่วไทย โดยลูกค้าจะได้รับประกันอุบัติเหตุคุ้มครองความเสียหายตัวเครื่องที่ซื้อ ฟรี 90 วัน ในกรณีที่เครื่อง "ตกน้ำ จอแตก และบาดเจ็บ" โดยโครงการ "คิงคองแคร์" เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ - กุมภาพันธ์ 2561

นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บมจ. ดี เอ็น เอ 2002 จำกัด บริษัทแม่ของ บจก. ดี เอ็น เอ รีเทลลิงก์ กล่าวว่า "ผมรู้สึกภูมิใจที่ร้าน KingKongPhone ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นอย่างดีหลังจากที่เปิดมาได้เพียงปีเศษ ส่งผลให้บริษัทมีรายได้จากการขายสมาร์ทโฟนตลอดปี 2559 ด้วยยอดมูลค่ารวมกว่า 254 ล้านบาท ปัจจุบัน ทางร้านให้บริการและจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมทั่วประเทศไทยจำนวน 36 สาขา โดยมีแผนที่จะขยายสาขาใหม่ภายในปีนี้ให้ถึง 100 สาขา รวมทั้งได้ตั้งเป้ายอดขายทั้งหมดของปีนี้ที่มูลค่ารวมกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับร้าน KingKongPhone เปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้าทั่วไป คือ เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี และโรบินสัน นอกจากนี้ เรากำลังมีแผนร่วมขยายการบริการกับ ทรู ช็อป เร็วๆ นี้ เพื่อร่วมมอบประโยชน์สูงสุดด้วยการบริการแบบทั่วถึงและประทับใจแก่ลูกค้า ทั้งนี้ โครงการ "คิงคองแคร์" เป็นเจตนารมณ์ที่เราต้องการตอบแทนลูกค้าและสร้างจุดยืนของแบรนด์ด้วยการมอบความคุ้มครองลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ของ 2 แบรนด์ดังมาตรฐานคุณภาพระดับโลก ได้แก่ vivo และ OPPO สมาร์ทโฟนที่มีวิวัฒนาการที่ไม่หยุดยั้ง ทั้งด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน การบริการ รวมทั้งความทันสมัยซึ่งกำลังได้รับความนิยมและสามารถครองตลาดในเมืองไทยได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ KingKongPhone ที่มาพร้อมกับกิจกรรมที่มอบประโยชน์สูงสุดและเพิ่มความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่ใช้บริการกับเรา รวมทั้งกิจกรรมคืนกำไรไห้กับลูกค้าที่จะจัดให้มีขึ้นตลอดทั้งปีนี้"

ความคุ้มครองฟรี "คิงคองแคร์" ได้เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ - กุมภาพันธ์ 2561 โดย ทูน ประกันภัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยได้รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟน ที่เกิดจากอุบัติเหตุ อาทิ หน้าจอแตก ตกน้ำ หรือเจ้าของเครื่องเกิดอาการบาดเจ็บเนื่องจากการลัดวงจร หรือเครื่องระเบิด โดยลูกค้าจะได้รับการคุ้มครองเป็นเวลา 90 วัน (นับจากวันที่ซื้อ) เมื่อเกิดเหตุสามารถแจ้งความเสียหายของเครื่องหรือกรณีบาดเจ็บ ได้ที่หมายเลข 02 769 9800 ในเวลาทำการ (08.00 - 21.00 น.) โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างเร่งด่วน และลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะเครื่องได้ที่เว็บไซต์ของ vivo และ OPPO หรือ KingKongPhone ทุกสาขาใกล้บ้านท่าน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดี เอ็น เอ รีเทลลิงก์ ลุยธุรกิจมือถือร้าน KingKongPhone ตั้งเป้า 100 สาขา พร้อมจับมือ ทูน ประกันภัย จัดแคมเปญ คิงคองแคร์

บจก. ดี เอ็น เอ รีเทลลิงก์ ผู้บริหารงานธุรกิจ KingKongPhone ประกาศทุ่มทุนลุยธุรกิจมือถือตั้งเป้าขยาย 100 สาขาทั่วไทยภายในปี 2560 พร้อมจับมือ ทูน ประกันภัย จัดแคมเปญ "คิงคองแคร์" ร่วมมอบความคุ้มครองและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้กับลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนจากร้าน...

ภาพข่าว: DNA แต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินคุณชมเดือน ศตวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอ็น

นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และนายวรชาติ ทวยเจริญ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ร่วมลงนามแต่งตั้งให้บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง