ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมจีเอสเอ็มชี้ผลวิจัยการพัฒนาสู่สังคมดิจิทัลเป็นกุญแจสำคัญ ของการเติบโตโดยรวมในเอเชียแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๒:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค

สมาคมจีเอสอ็ม, ไอทียู, ไอคานน์ และไอซอก แห่งเอเชียแปซิฟิกเผยรายงานการวิจัยในระหว่างการประชุมนโยบายสังคมดิจิตัลที่กรุงเทพฯ

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) องค์การบริหารทรัพยากรโดเมนโลก (ICANN) สหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ (ITU) และอินเทอร์เน็ตโซไซตี้ (iSOC) เปิดเผยรายงานที่ระบุว่าการพัฒนาสู่สังคมดิจิทัลจะมีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาที่ท้าทายหลักๆ ที่ประเทศในเอเชียกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงบริการหลักๆ รวมทั้งการจัดการในกรณีที่มีมหันตภัย เพื่อให้มั่นใจว่าการบริการยังสามารถดำเนินอย่างต่อเนื่อง และสามารถใช้ระบบที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

องค์กรต่างๆ เหล่านี้ต่างทำวิจัยในนามของแต่ละองค์กร ที่ให้ผลสรุปที่คล้ายคลึงกัน รวมทั้งให้คำแนะนำที่ตรงกันว่าดิจิทัลและโมบายล์ เทคโนโลยี จะมีส่วนทำให้เศรษฐกิจและการตลาดของประเทศก้าวหน้าขึ้น รวมทั้งสามารถแก้ไขปัญหาจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและการโยกย้านถิ่นฐานจากชนบทสู่เมือง ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศในแถบอาเซียน ทั้งนี้ผลการวิจัยได้รับการเปิดเผยใน "การประชุมนโยบายสังคมดิจิทัลประจำปี 2015 โดยสมาคมจีเอสเอ็มและไอทียู (GSMA-ITU Digital Societies Policy Forum 2015) ซึ่งจัดขึ้นวันนี้ (25 มิ.ย.) ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุวิท กรุงเทพฯ

ในโอกาสนี้ มร.คริส ซุล Spectrum Director ของสมาคมจีเอสเอ็ม ประจำภาคพื้นเอเชีย กล่าวว่า "พัฒนาการของเทคโนโลยีโมบายล์บรอดแบนด์แบบไฮสปีดบวกกับสมาร์ทโฟนที่มีแพร่หลายในปัจจุบัน ทำให้โมบายล์เทคโนโลยีเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อและเนื้อหาซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในสังคมดิจิทัล เครือข่ายไร้สายในปัจจุบันสามารถครอบคลุมพื้นที่ที่กว้างขึ้น ด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่กำลังเกิดใหม่ที่มีเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานแบบใช้สายที่ยังด้อยพัฒนาและยังไม่พัฒนาเป็นสังคมเมืองมากนัก"

ความร่วมมือระหว่างองค์กร

การประชุมนโยบายดิจิทัลเพื่อสังคมและทรัพยากรความรู้ประจำปี 2015 โดยสมาคมจีเอสเอ็มและไอทียู ซึ่งเป็นงานแรกที่สมาคมจีเอ็มเอสและไอทียูร่วมกันจัดขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากไอคานน์และไอซอก งานนี้รวบรวมผู้บริหารระดับที่มีอำนาจการตัดสินใจ ผู้บริหารระดับนโยบาย ผู้อยู่ในอุตสาหกรรมและผู้ส่วนเกี่ยวข้องในงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จำนวนกว่า 100 คน เพื่อเข้าร่วมลงความเห็นในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวกับนโยบายสังคมดิจิทัลในภูมิภาคเชีย แปซิฟิก รวมทั้งร่วมกันพิจารณานโยบายของชาติที่เกี่ยวกับการพัฒนาสังคมดิจิทัลโดยใช้กรอบของผลการวิจัยและนโยบายอื่นๆ การประชุม

ครั้งนี้ยังพุ่งประเด็นไปที่ความสำคัญของนโยบายด้านคลื่นความถี่และประเด็นเรื่องลิขสิทธิ์ของโมบายล์บรอดแบนด์ โดยผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับเทรนด์ของโลกด้านเทคโนโลยีและความต้องการเกี่ยวกับคลื่นความถี่ รวมถึงอุปสรรคและโอกาสที่จะเกิดขึ้นระหว่างการก้าวไปสู่สังคมดิจิทัลทั่วภูมิภาคซึ่งมีความแตกต่างกัน

การประชุมนโยบายสังคมดิจิทัล นำผู้เกี่ยวข้องหลักๆ ทั้งรัฐบาลและผู้ให้บริการมาทำงานร่วมกันเพื่อให้มั่นใจว่า เทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับโมบายล์เทคโนโลยีในแต่ละประเทศสามารถตอบโจทย์ของการพัฒนาสู่สังคมดิจิทัลได้ ทั้งนี้การจะประสบความสำเร็จได้จำเป็นต้องมีคลื่นความถี่เพียงพอ รวมทั้งมีเงื่อนไขด้านภาษีที่ดึงดูดการลงทุนมากพอ รวมถึงแคมเปญสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการบริการด้านดิจิทัล ที่ควรจะมีมากพอในหลากหลายช่องทางและในภาษาต่างๆ ปัจจุบัน มี 6 ประเทศในภูมิภาคที่เข้าร่วมในแนวคิดเกี่ยวกับสังคมดิจิทัล ประกอบด้วย บังคลาเทศ อินเดีย อินโดนีเชีย มาเลเชีย ปากีสถาน และประเทศไทย โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่จัดการประชุมนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน 2553

โครงการออนไลน์ เดลี, อินเดีย: อิ อินเทอร์เน็ต โซไซตี้ จับมือกับมูลนิธิดิจิตอล เอ็มพาวเวอร์เมนท์ ฟาวเดชั่น Digital Empowerment Foundation (DEF) เพื่อร่วมกันทำงานในโครงการ "Empowering Communities through Wireless Connectivity"...

มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนห้ามการโฆษณาบุหรี่ ณ จุดขาย

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--กลุ่มรักเด็ก ร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนห้ามการโฆษณาบุหรี่ ณ จุดขายที่จะประกาศใช้อย่างจริงจังในวันที่ 24 กันยายน 2548 เป็นต้นไป เด็ก เยาวชน และครอบครัว เป็นพลังที่สำคัญในการขับเคลื่อนสังคม (จากรายงานการวิจัยพบว่า 90% เริ่มติดบุหรี่มาตั้งแต่...

สมาคมจีเอสเอ็มเดินหน้าทบทวนแนวทางแก้ไขการจัดการลิขสิทธิ์ในระบบดิจิตอลหลังผิดหวังข้อเสนอ MPEG LA

ลอนดอน--(บิสิเนส ไวร์)--4 พ.ค.2548 สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ซึ่งเป็นสมาคมการค้าระดับโลกสำหรับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกกว่า 660 ราย ประกาศยืนยันในวันนี้ว่า GSMA จะยังคงทำการประเมินแนวทางแก้ไขด้านการจัดการเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในระบบดิจิตอล (DRM) ต่อไป...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง