ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แคสเปอร์สกี้พบ Stuxnet มัลแวร์ใหม่ ก่อการร้ายระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๗:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น

แคสเปอร์สกี้ แลป ผู้นำด้านการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยของคอนเท้นท์ กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป เชื่อว่า stuxnet จะเป็นจุดเริ่มต้นแห่งสงครามไซเบอร์ยุคใหม่

เมื่อเร็วๆนี้การโจมตีของหนอน Stuxnet ได้จุดประกายให้เกิดการถกเถียงและพิจารณาเกี่ยวกับจุดประสงค์ แหล่งที่มา และที่สำคัญที่สุดคือลักษณะของผู้โจมตีและเป้าหมาย แม้แคสเปอร์สกี้ แลปจะไม่มีหลักฐานเพียงพอในการระบุผู้โจมตีหรือเป้าหมายที่ถูกวางไว้แต่เราก็สามารถยืนยันได้ว่านี่คือการโจมตีชนิดหนึ่งของมัลแวร์ผู้ช่ำชองซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทีมที่มีทักษะการโจมตีขั้นสูงมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี SCADA อย่างละเอียดและมีเงินทุนที่เข้มแข็ง

เราเชื่อว่าการโจมตีชนิดนี้ได้รับการหนุนหลังระดับประเทศ “ผมคิดว่านี่คือจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ นี่คือเวลาที่เราเข้าสู่โลกที่แท้จริงเพราะเมื่อก่อนพวกเขาเหล่านี้เป็นแค่อาชญากรไซเบอร์ แต่ขณะนี้ผมเกรงว่ามันคือเวลาของลัทธิก่อการร้ายทาง ไซเบอร์ อาวุธไซเบอร์ และสงครามไซเบอร์” ยูจีน แคสเปอร์สกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว ในการบรรยายเรื่อง Kaspesky Security Symposium กับนักข่าวนานาชาติที่มิวนิค เยอรมัน แคสเปอร์สกี้อธิบายว่าStuxnet เป็นเหมือนการเปิดกล่องของแพนโดรา “โปรแกรมประสงค์ร้ายนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยเงิน ส่งสแปม หรือฉกข้อมูลส่วนตัว ไม่เลยซักอย่าง มัลแวร์ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อวางแผนก่อวินาศกรรม และทำลายระบบอุตสาหกรรม” เขากล่าว “ผมกลัวว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของโลกใหม่ ยุค90เป็นยุคแห่งการทำลายทรัพย์สินในโลกไซเบอร์ ยุค2000เป็นยุคของอาชญากรไซเบอร์ ผมหวั่นว่าตอนนี้จะเป็นยุคใหม่ของสงครามไซเบอร์และลัทธิก่อการร้ายทางไซเบอร์”

นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลปค้นพบด้วยตนเองว่าหนอนเข้าไปหาประโยชน์จากช่องโหว่ 4 ช่อง นักวิเคราะห์ของพวกเรารายงานเรื่องสามในสี่ช่องโหว่ใหม่ไปที่ไมโครซอฟท์โดยตรงและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างและออกซอฟท์แวร์ป้องกัน นอกจากการหาประโยชน์จากสี่ช่องโหว่ Stuxnetยังใช้ใบรับรองที่ถูกต้อง 2 ใบจาก Realtek และ JMicron ซึ่งจะช่วยให้มัลแวร์อยู่ภายใต้เรดาร์ได้ค่อนข้างนาน

หนอนตัวสุดท้ายตั้งเป้าเจาะเข้าไปใน Simatic WinCC SCADA ระบบควบคุมอุตสาหกรรมซึ่งทำหน้าที่ตรวจตราและควบคุมอุตสาหกรรม โครงสร้างพื้นฐาน และกระบวนการสาธารณูประโภคพื้นฐาน ระบบที่คล้ายคลึงกันถูกใช้อย่างกว้างขวางในท่อน้ำมัน โรงไฟฟ้า ระบบการสื่อสารขนาดใหญ่ สนามบิน เรือ หรือแม้กระทั่งค่ายทหารทั่วโลก ข้อมูลรายชื่อแสดงให้เห็นว่า การพัฒนา Stuxnet เหมือนกับได้รับการสนันสนุนจากรัฐชาติที่มีข้อมูลข่าวกรองที่แข็งแกร่ง แคสเปอร์สกี้ แลปเชื่อว่า Stuxnet ได้ผลและน่ากลัว เป็นต้นแบบแห่งอาวุธไซเบอร์ที่จะนำไปสู่การเกิดขึ้นของอาวุธใหม่ๆในโลก เป็นเวลาแห่งการแข่งขันด้านอาวุธไซเบอร์ !!


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บทความ การต่อสู้สงครามไซเบอร์ด้วยการวิเคราะห์ทางไซเบอร์

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายรายจะยืนกรานว่า ขณะนี้สหรัฐฯ ได้เข้าร่วมในสงครามไซเบอร์แล้ว แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะยังเข้าไม่ถึงจุดที่ผู้โจมตีกำลังจัดการกับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ (85% เป็นของภาคเอกชน) โดยการทำให้ระบบติดต่อสื่อสารต้องหยุดชะงัก...

แคสเปอร์สกี้ แลปร่วมมือกับเอเซอร์ ใช้โซลูชั่นป้องกันไวรัสแคสเปอร์สกี้ลงพีซีและโน้ตบุ๊ค ตระกูลแอสไปร์ พร้อมมอบไลเซ่นส์ลิขสิทธิ์แคสเปอร์สกี้ฟรีหนึ่งปี

แคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky Lab) ผู้ให้บริการและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการป้องกันข้อมูลชั้นนำของโลก ประกาศข่าวอันเป็นที่น่ายินดีว่า แคสเปอร์สกี้ แลป ได้รับความไว้วางใจจากเอเซอร์ ประเทศไทยเลือกผลิตภัณฑ์ Kaspersky Anti-Virus 2009...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง