เทรนด์ ไมโคร เตือนระวังสแปมลวงผู้ใช้ฮอตเมล์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๑:๑๒ น.
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--คอร์ แอนด์ พีค

ผู้ใช้บริการฮอตเมล์ (Hotmail) ซึ่งเป็นบริการอีเมล์ฟรีบนเว็บ ต้องระมัดระวังการโจมตีจากสแปมวายร้ายที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้ฮอตเมล์โดยเฉพาะ

นายริค เฟอร์กูสัน ที่ปรึกษาอาวุโสด้านความปลอดภัย บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์ เปิดเผยว่า มีรายงานการตรวจพบสแปมที่มาพร้อมกับข้อความ ซึ่งระบุว่ามีไฟล์แนบท้ายที่เป็นรูปภาพแบบ JPEG จริงๆ แล้ว ชื่อไฟล์แนบท้ายดังกล่าวเป็นลิงก์ที่จะเชื่อมต่อไปยัง URL แบบย่อ และเชื่อมต่อไปยัง URL ที่เป็นอันตรายตามลำดับ

การเชื่อมต่อไปยัง URL ที่เป็นอันตราย จะนำไปสู่การดาวน์โหลดไฟล์อันตราย fotos.com ซึ่งตรวจพบแล้วว่าเป็น TROJ_DLOADR.AQJ ไฟล์ดังกล่าวนี้จะดาวน์โหลดมัลแวร์ขโมยข้อมูลหลากหลายชนิด ทั้งนี้เทคโนโลยีเครือข่ายป้องกันภัยอัจฉริยะ (เทรนด์ ไมโคร สมาร์ท โพรเท็คชั่น เน็ตเวิร์ค) ได้บล็อก URL และไฟล์ที่เป็นอันตรายดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

จะเห็นได้ว่าถ้าไม่ได้สังเกตโดยละเอียดแล้ว ลิงก์ดังกล่าวจะดูเหมือนกับไฟล์แนบท้ายที่แสดงอยู่ในอีเมล์ส่วนใหญ่ โดยไอคอนที่มีรูปร่างเหมือนซองจดหมายจะปรากฏอยู่ที่ด้านข้างของแต่ละลิงก์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการแนบไฟล์กับอีเมล์

อย่างไรก็ตาม ยังมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างอีเมล์สแปมกับข้อความอีเมล์ปกติ ซึ่งผู้ใช้ต้องระมัดระวังอย่างมากเมื่อได้รับข้อความอีเมล์ที่น่าสงสัย

ข้อมูลด้านล่างนี้ คือความแตกต่างระหว่างอีเมล์สแปมและอีเมล์ปกติ

รายละเอียดต่างๆ ของสิ่งที่แนบมาจะต้องไม่อยู่ในบริเวณเนื้อความจดหมาย โดยจะต้องอยู่ด้านบนเหนือเนื้อความเช่นเดียวกับข้อมูลอื่นๆจำนวนไฟล์ที่แนบมาจะต้องอยู่ด้านล่างที่อยู่อีเมล์ในส่วนของคำว่า To: (ถึง:)ขนาดของไฟล์ที่แนบมาจะต้องแสดงด้านข้างชื่อไฟล์รูปที่แนบมาด้วยมักจะแสดงที่ด้านล่างของข้อความอีเมล์เสมอทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากเทรนด์ ไมโคร ยังให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้บริการฮอตเมล์เพิ่มเติมว่า ไม่ควรคลิกลิงก์ใดๆ ที่ปรากฏอยู่ในข้อความที่ไม่แสดงรายละเอียดตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น และควรลบอีเมล์ที่มาจากคนที่ไม่รู้จักทิ้งไป นอกจากนี้ผู้ใช้ควรหมั่นตรวจสอบ และระวังอีเมล์ที่ดูน่าสงสัยหรือแปลกๆ ไม่ว่าจะส่งมาจากผู้ใดก็ตาม รวมทั้งตรวจสอบให้แน่ใจว่าโปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่ใช้งานอยู่เป็นรุ่นล่าสุด

ข้อมูลด้านเทคนิคโดย จิม ฮิโปลิโต ฝ่ายสื่อสารด้านเทคนิค บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์

ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท คอร์ แอนด์ พีค จำกัด บุษกร สนธิกร โทร +66 (0) 2439 4600 ต่อ 8202 อีเมล busakorns@corepeak.com ศรีสุพัฒ เสียงเย็น โทร +66 (0) 2439 4600 ต่อ 8300 อีเมล srisuput@corepeak.com

เทรนด์ ไมโคร อิงค์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังสรุป การแพร่ระบาดของไวรัสในปีที่ผ่านมาและแนวโน้มในปี 2548 พร้อมวิธีการรับมือ

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--คอร์แอนด์พีค บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์ ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าฟังสรุป การแพร่ระบาดของไวรัสในปีที่ผ่านมาและแนวโน้มในปี 2548 พร้อมกับวิธีการรับมือ ในวันอังคารที่ 11 มกราคม 2548 เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ ชั้น 27 อาคารบางกอกซิตี้ ถนนสาทร สถา...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...