ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๐๙:๕๘ น.
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย

มูลนิธิทีเอชนิค เชิญชวนคนใช้คอมฯ เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ"ใช้คอมฯ อย่างสร้างสรรค์ รู้ทันโรคภัย" เพื่อสุขภาพที่ดี พร้อมรับของรางวัลและของที่ระลึก

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) ในฐานะผู้ทำหน้าที่บริหารจัดการฐานข้อมูลชื่อโดเมนระดับบนสุด .th ประกาศผล 6 โครงงานที่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการ ในโครงการ "ใช้คอมฯ อย่างสร้างสรรค์ รู้ทันโรคภัย" ภายใต้การดูแลของ รศ. ดร.โคทม อารียา ประธานมูลนิธิฯ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยโครงงานต่าง ๆ ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ พร้อมวิธีการดูแลฟื้นฟู และวิธีการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว หลากหลายรูปแบบ อาทิ งานสัมมนาเชิงวิชาการหรือเชิงปฏิบัติ นิทรรศการ หรือ การติดตั้งโปรแกรมห่วงใยสุขภาพของคนเล่นคอมฯ สำหรับชาว social network เป็นต้น

โครงการ "ใช้คอมฯ อย่างสร้างสรรค์ รู้ทันโรคภัย" เป็นโครงการที่มูลนิธิทีเอชนิค จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ให้ทราบถึงโรคที่มาจากการใช้คอมพิวเตอร์ และวิธีป้องกัน รวมทั้งเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นเกี่ยวกับสุขภาพระหว่างผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯ ที่ต้องการดำเนินงานเพื่อสาธารณประโยชน์ โดยเจ้าของโครงงานที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จะได้รับงบประมาณไม่เกิน 25,000 บาท และเบี้ยเลี้ยงพิเศษ 2,000 บาท มีระยะเวลาดำเนินโครงงานไม่เกิน 5 เดือน โครงงานที่ผ่านการอนุมัติและได้รับคัดเลือกให้เป็นโครงงานดีเด่น จะได้รับทุนการศึกษาพิเศษ ปี 2552 จำนวน 10,000 บาท

โครงงานที่ได้รับการคัดเลือก จำนวน 6 โครงงาน มีดังนี้้

ชื่อโครงงาน                                           หน่วยงาน                                   ผู้รับผิดชอบ/ อาจารย์ที่ปรึกษา

1. ใช้คอมฯ อย่างสร้างสรรค์ รู้ทันโรคภัย                     มหาวิทยาลัยบูรพา                             นายเจนจบ สุขแสงประสิทธิ์/

สาขาเทคโนโลยีการศึกษา                       ผศ. ฉลองชัย ธีวสุทธสกุล

2. ผลกระทบด้านสุขภาพจากการใช้งานคอมพิวเตอร์               มหาวิทยาลัยราชธานี                           นางสาวทวีนันต์ ชุมนวล/

สมาชิกชมรมคอมพิวเตอร์กราฟฟิค                   อ.ธนารักษ์ ฤกษ์นาวา

3. โรค (คอม) อย่างนี้ก็มีด้วย                             มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ               นางสาวศิริเพ็ญ พรหมสุวรรณ/

คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี                       อ.วรนุช ปรีหจินดา,
อ.สุวรรณา เมธีภัทรากูล,
อ.เปรมรัตน์ พูลสวัสดิ์
อ.สุปัญญา อภิวงศ์โสภณ

4. รู้ทันโรคภัยใกล้คอมฯ                                   มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ               นางสาวผกามาศ ปิยะวาส/

อ.สุวรรณา เมธีภัทรากูล,
อ.เปรมรัตน์ พูลสวัสดิ์
อ.สุปัญญา อภิวงศ์โสภณ

5. แอพพลิเคชั่นเพื่อสนับสนุน การใช้งานคอมพิวเตอร์ให้ถูกสุขลักษณะ   สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง   นางสาวขนิษฐา จันทรมานนท์/

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ                       รศ.ดร. โชติพัชร์ ภรณวลัย

6. สนุกกับคอมฯ พร้อมรักสุขภาพ                             สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง   นายศักดิ์พงษ์ เสรีเศวตรัตน์/

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถดูกำหนดการได้ ดังนี้
โครงงานรู้ทันโรคภัยใกล้คอมฯสัมมนา หัวข้อ "รู้ทันโรคภัยใกล้คอมฯ"
วันศุกร์ที่ 16 มกราคม 2552 เวลา 12.30 – 15.00 น.
ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
ให้ความรู้โดย นายแพทย์ศักดิ์ชัย ถิรวิทยาคม

โครงงานโรค (คอม) อย่างนี้ก็มีด้วยนิทรรศการวิชาการ หัวข้อ "โรค (คอม) อย่างนี้ก็มีด้วย" (แจกของที่ระลึก)

วันที่ 16 – 21 มกราคม 2552
ณ อาคารบรรณสาร ชั้น 1 มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

โครงงานผลกระทบด้านสุขภาพากการใช้งานคอมพิวเตอร์สัมมนา หัวข้อ "เฮฮาประสาคนคอมพ์" (พร้อมตอบคำถามชิงรางวัล)

วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 12.30 – 16.30 น.
ณ มหาวิทยาลัยราชธานี

โครงงานใช้คอมฯ อย่างสร้างสรรค์ รู้ทันโรคภัยประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ "ใช้คอมฯ อย่างสร้างสรรค์ รู้ทันโรคภัย"

วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8.45 – 13.00 น.
ณ ห้องประชุม 222 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
กิจกรรมพิเศษ: ตอบปัญหาชิงรางวัล, การใช้โยคะเพื่อความผ่อนคลาย

โดย รองศาสตราจารย์ พญ.วันเพ็ญ ธุรกิตต์วัณณการ และ อ.วีระพงษ์ ไกรวิทย์ อ.จีรวรร ตั้งจิตเมธี ตามลำดับ

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับความรู้และของที่ระลึก/ของรางวัลติดมือกลับบ้าน และสำหรับชาว Social Network เตรียมพบกับ "โปรแกรมห่วงใยสุขภาพของคนเล่นคอมฯ" (โหลดฟรี ใช้ฟรี ส่งต่อฟรี) โปรแกรมที่จะช่วยให้ท่านเล่นคอมฯ พร้อมกับมีสุขภาพดีและแสดงความห่วงใยกับเพื่อนๆ ไปพร้อมกัน ติดตามได้ที่ www.thnic.or.th เร็วๆนี้

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมของแต่ละโครงงาน สามารถติดตามรายละเอียดการจัดกิจกรรมได้ที่ www.thnic.or.th   หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ staff (at) thnic.or.th

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย
โทรศัพท์ 0 2564 8031
อีเมล: staff (at) thnic.or.th

มูลนิธิทีเอชนิค เตรียมเปิดบริการชื่อโดเมน ดอท ไทย

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย ได้รับอนุมัติจาก ICANN ให้เป็นผู้บริหารจัดการชื่อโดเมนใหม่ .ไทย (ดอทไทย) ลดช่องว่างให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ เข้าถึงบริการออนไลน์ได้ง่ายขึ้น เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2553 คณะกรรมการบริหารองค์กรอินเทอร์เน็ตโลก...

มูลนิธิ THNICF – สกว. ร่วมลงนามในข้อตกลงเพื่อสนับสนุนการวิจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (THNICF) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย (สกว.) จัดตั้งโครงการทุนสนับสนุนนักวิจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อนำเทคโนโลยีที่พัฒนาได้ไปตอบโจทย์ทางสังคมเกี่ยวกับภัยทางอินเทอร์เน็ต มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย...

แอมต้า จับมือพันธมิตร เค เอส ซี ยกขบวน 12 ดาราดังออกอินเตอร์เน็ตแพ็คเกจคอลเล็คชั่นพิเศษ KSC Star Card

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--เค เอส ซี คอมเมอร์เชียล อินเตอร์เนต บริษัท บริหารจัดการสิทธิศิลปินไทย จำกัด (แอมต้า) เอาใจแฟนพันธุ์แท้ดารา จับมือพันธมิตร บริษัท เค เอส วี คอมเมอร์เชียล อินเตอร์เนต จำกัด ในนามอินเตอร์เนต เค เอส ซี ผู้ให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตชั้นน...