ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดีแทคเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้เติมเงินให้ลูกค้าแฮปปี้ในพื้นที่ประสบภัย 5 จังหวัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--ดีแทค

ดีแทคเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้เติมเงินให้ลูกค้าแฮปปี้ในพื้นที่ประสบภัย 5 จังหวัดกว่า 15 ล้านบาท พร้อมมอบถุงยังชีพมูลค่า 1 ล้านบาท

ดีแทคระดมความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้ จากพนักงานรวมทั้งการมอบเงิน การเติมเงินจากบริษัทแก่พี่น้องชาวใต้ จัดกำลังหน่วยเคลื่อนที่เสริมเพื่อดูแลให้การติดต่อสื่อสารสามารถใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

มร ซิคเว่   เบรคเก้   ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร   บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น ได้รับทราบข้อมูลจากศูนย์บริการดีแทค ถึงสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันในภาคใต้ที่ยังคงอยู่ในระดับรุนแรง โดยฝนที่ยังคงตกอยู่อย่างต่อเนื่องได้ทะลักเข้าท่วมที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทางการเกษตร ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรในหลายจังหวัด พี่น้องประชาชนหลายพันครัวเรือนประสบความเดือดร้อนจากการถูกตัดขาดจากโลกภายนอก คณะผู้บริหารดีแทคจึงมีมติให้ความช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้อย่างเร่งด่วน   ด้วยการเติมเงินให้ลูกค้าโทรศัพท์แบบเติมเงินแฮปปี้ในพื้นที่กว่า 300,000 ราย ๆ ละ 50 บาทและวันใช้งาน 15 วัน รวมมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท พร้อมนำเงินจำนวน 1,000,000 บาท ไปดำเนินการซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค สิ่งของที่จำเป็น และยารักษาโรค เพื่อจัดส่งไปบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัย มอบให้แก่ผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้   และได้จัดกำลังเสริมเพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ ให้ทุ่มเทเวลาตลอดจนทรัพยากรช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ได้จัดตั้งศูนย์รับบริจาคที่อาคารชัย ถนนวิภาวดีรังสิตเป็นกำลังหนุนเพื่อให้พนักงานได้ร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนอีกแรงหนึ่งด้วย

"สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ทำให้พี่น้องประชาชนประสบความยากลำบากจากการไม่มีน้ำประปาและไฟฟ้าใช้ ทรัพย์สินเสียหาย รวมทั้งเกิดโรคระบาดต่างๆ เช่น ท้องร่วง โรคมือเท้าเปื่อย โรคไข้เลือดออก และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ดีแทค จึงหวังว่าเงินสนับสนุนดังกล่าวจะสามารถนำไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเหล่านี้ได้ตามนโยบายของบริษัทในการสนับสนุนช่วยเหลือสังคม"   มร ซิคเว่ กล่าวถึงเจตนารมณ์ที่จะช่วยเหลือในครั้งนี้

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น กล่าวว่า ในช่วงเวลาวิกฤตอย่างนี้ ประชาชนในพื้นที่ย่อมมีความต้องการติดต่อสื่อสารกับญาติพี่น้องและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานในพื้นที่ต่าง ๆ ดังนั้นแฮปปี้จากดีแทคจึงได้เติมใจให้ลูกค้าโดยเติมเงินให้พี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนซึ่งเราตรวจสอบแล้วว่ามีการใช้งานในพื้นที่หมายเลขละ 50 บาทพร้อมทั้งวันใช้งาน 15 วัน โดยในเบื้องต้นได้เติมเงินให้กับผู้ที่มีการใช้งานใน 5 จังหวัดที่ได้รับรายงานความเดือดร้อนคือ สงขลา พัทลุง ยะลา ปัตตานี และนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 20 ธันวาคม ถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2548 รวมทั้งหมดกว่า 300,000 ราย และขณะนี้เราก็ได้ติดตามสถานการณ์อยู่เพื่อที่จะได้พิจารณาเติมเงินให้ลูกค้าอีกในระยะต่อไป

ทั้งนี้ ในช่วงที่เกิดอุทกภัยดังกล่าวทำให้หลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย เช่น ไฟฟ้าดับอย่างกระทันหัน ซึ่งอาจส่งผลให้เครือข่ายในบางพื้นที่ใช้การไม่ได้ ดีแทคได้จัดตั้งทีมฉุกเฉินเพื่อดำเนินการแก้ไขเครือข่ายสัญญาณให้ใช้งานได้และคอยติดตามเหตุการณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือลูกค้าและพี่น้องประชาชนต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ธิติมา บราวเนล / พีระพงษ์ กลิ่นละออ
บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)
โทร. 0-2202-8090 โทรสาร 0-2202-8895
Email: pr@dtac.co.th--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มท.1 ตรวจพื้นที่ภาคใต้ สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยส่ง C 130 ขนอาหารฮาราล ช่วยด่วน !!

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--ปภ. พลอากาศเอกคงศักดิ์ วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุจริต ปัจฉิมนันท์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เดินทางตรวจเยี่ยมจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้...

สรุปสถานการณ์อุทกภัย 6 จังหวัดภาคใต้

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--ปภ. ปภ.สรุปสถานการณ์อุทกภัย ภาคใต้ 6 จังหวัด คลี่คลายแล้ว 4 จังหวัด กรมป้องกันฯ ส่งเรือท้องแบน พร้อมสนับสนุนถุงยังชีพ ข้าวกล่อง และน้ำดื่ม แก่จังหวัดเพื่อนำไปแจกจ่ายผู้ประสบภัย นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง