ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อวาย่า ได้รับความไว้วางใจจากเอบีเอ็น แอมโร เซ็นสัญญาห้าปีให้บริการระบบโทรศัพท์บนไอพี ใน 14 ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๒๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--เอพีพีอาร์ มีเดีย
อวาย่า ได้รับความไว้วางใจจากเอบีเอ็น แอมโร เซ็นสัญญาห้าปี
ให้บริการระบบโทรศัพท์บนไอพี ใน 14 ประเทศ

อวาย่าส่งเทคโนโลยีล่าสุด Avaya managed services ส่งมอบบริการเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่ บริการรับฝากข้อความ และบริการศูนย์ลูกค้า เพื่อเสริมประสิทธิภาพการสื่อสารภายในองค์กร

อวาย่า ผู้นำระดับโลกด้านการบริการแอพพลิเคชันเพื่อการสื่อสารสำหรับธุรกิจ ที่ครอบคลุมเรื่องของระบบและการบริการ ประกาศเซ็นสัญญา กับเอบีเอ็น แอมโร   ธนาคารข้ามชาติเพื่อให้บริการการย้ายระบบของธนาคารสู่ระบบโทรศัพท์บนไอพีใน 14 ประเทศทั่วโลก

โครงการดังกล่าวนับเป็นการอัพเดตเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบที่สุดโครงการหนึ่ง ครอบคลุมทั้งในส่วนของระบบและซอฟต์แวร์ โครงการนี้เป็นก้าวสำคัญสำหรับพนักงานของเอบีเอ็น แอมโร   ทั่วโลกในการใช้งานระบบแอพพลิเคชันทางด้านสื่อสารธุรกิจ จากทุกสาขาของธนาคาร สำนักงานใหญ่ และศูนย์บริการลูกค้าจากทั่วโลก โดยทีมงาน อวาย่า โกลบอล เซอร์วิส จะเป็นผู้ให้บริหารจัดการในลักษณะการเอาท์ซอร์สทั้งโครงการและโซลูชั่น

จากรายงานการวิจัยประจำไตรมาสสอง ปี 2005 เรื่องสัดส่วนการตลาดระบบโทรศัพท์บนไอพีสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่จัดทำขึ้นโดย Synergy Research Group แสดงให้เห็นว่า อวาย่าเป็นผู้นำระดับโลกในการส่งมอบบริการระบบโทรศัพท์บนไอพีสำหรับกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่

ลู เดอ แอมโบรสิโอ รองประธานกลุ่มอวาย่า กล่าวว่า "พวกเรามีความยินดีและภูมิใจที่ทางเอบีเอ็น แอมโร ตัดสินใจเลือกอวาย่าให้เป็นผู้ริเริ่มจัดทำโครงการนวตกรรมในการปฎิรูประบบสื่อสาร โดยเลือกใช้เทคโนโลยีเครือข่ายไอพี เพื่อสร้างระบบสื่อสารที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ โครงการนี้จะช่วยสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ และประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยการใช้เครือข่ายสื่อสารอัจฉริยะ"

ตามข้อตกลง อวาย่าจะส่งมอบบริการซอฟต์แวร์อวาย่า คอมมูนิเคชั่นส์ แมเนเจอร์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการใช้งานในระบบสื่อสารเคลื่อนที่ ตัวอย่างเช่น อวาย่า เอ็กเทนชั่น ทู เซลลูล่าร์ (Avaya Extention to Cellular) ซอฟต์แวร์สำหรับการจัดการระบบโทรศัพท์ไปยังมือถือของพนักงาน ในขณะที่สายโทรศัพท์บนโต๊ะทำงานของพนักงานผู้นั้นมีการใช้งานอยู่ หรือซอฟท์แวร์ อวาย่า ซอฟท์โฟน เป็นซอฟท์แวร์ส่วนติดต่อใช้งานทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งช่วยให้พีซี หรือแล็ปท็อป สามารถใช้งานฟังก์ชันโทรศัพท์ออฟฟิศได้อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ การใช้ระบบโทรศัพท์บนไอพีผ่านเครือข่ายเอบีเอ็น แอมโร ที่รวมทั้งระบบเสียงและข้อมูล ทำให้สามารถใช้เบอร์โทรศัพท์แบบเคลื่อนที่ได้   (number portability) กล่าวคือ ระบบจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานล็อคออนใช้งานเครื่องโทรศัพท์ใดๆ ในเครือข่ายขององค์กรก็ได้ ไม่ว่าพนักงานจะไปนั่งทำงานที่ออฟฟิศสาขาใดก็ จะยังคงได้ใช้เบอร์โทรศัพท์เบอร์เดิม ซึ่งแอพพลิเคชั่นสำหรับระบบสื่อสารเคลื่อนที่ (Mobility Application) นี้ ช่วยให้การใช้โทรศัพท์ของออฟฟิศ มุ่งเน้นในส่วนของผู้ใช้งานมากกว่าการใช้งานเฉพาะสำหรับออฟฟิศเท่านั้น ฟีเจอร์เหล่านี้ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยตอบสนองลูกค้าได้รวดเร็วขึ้น ไม่ว่าพนักงานผู้นั้นจะอยู่ในออฟฟิศแห่งใดก็ตาม

นอกจากนี้แล้ว อวาย่า โมดูล่า แมสเซสจิ้ง ช่วยให้ธนาคารมีเครือข่ายสำหรับการรับฝากข้อความในสำนักงานทุกแห่ง และซอฟต์แวร์อวาย่าสำหรับการประชุมหลายสาย ช่วยให้เกิดการประสานงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และง่ายขึ้น ศูนย์บริการลูกค้าของธนาคารจะได้รับการอัพเดตซอฟต์แวร์ เพื่อส่งสายเรียกเข้าไปยังพนักงานได้รวดเร็วขึ้น และเข้าถึงข้อมูลเพื่อให้บริการลูกค้าได้รวดเร็วขึ้นด้วย ทำให้ลดเวลาในการถือสายรอของลูกค้า และตอบสนองลูกค้าได้รวดเร็วขึ้น

เกี่ยวกับ อวาย่า

อวาย่า อิงค์ เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านออกแบบ จัดสร้างและบริหารเครือข่ายด้านการสื่อสาร ที่รองรับการใช้งานจากจากบริษัทธุรกิจมากกว่า   1 ล้านแห่งทั่วโลก   รวมทั้งให้บริการกับบริษัทชั้นนำที่ติดอันดับ FORTUNE 500   ถึงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์และด้วยการเน้นที่ธุรกิจตั้งแต่บริษัทขนาดใหญ่จนถึง รายย่อย ส่งผลให้ อวาย่า เป็นผู้นำตลาดโลกในด้านระบบโทรศัพท์ ไอพี ที่มีความปลอดภัยและวางใจได้ ตลอดจนเป็นผู้นำด้านซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นและบริการด้านการสื่อสารต่าง ๆ ทางบริษัทยังมุ่งมั่นที่จะผลักดันโปรแกรมแอพพลิเคชั่นธุรกิจเพื่อรองรับการใช้งานในยุคที่การสื่อสารด้วยเสียงและข้อมูลรวมเป็น หนึ่งเดียว และด้วยบริการระดับโลกที่ครบครัน ทาง อวาย่าได้ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากเน็ตเวิร์กที่มีอยู่ ในปัจจุบัน และอนาคตเพื่อบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจที่เหนือกว่าสำหรับข้อมูลเ พิ่มเติมดูที่เว็บไซต์ อวาย่า:   http://www.avaya.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
บุษกร ศรีสงเคราะห์
บริษัท เอพีพีอาร์ มีเดีย จำกัด
โทรศัพท์ : 02-655-6633
มือถือ : 0-1911-0931
อีเมล์ : busakorns@apprmedia.com--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดีบีเอส วิคเคอร์ส แจ้งเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์สาขาบางกะปิ

รายงานข่าวจาก บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด แจ้งว่า ดีบีเอส วิคเคอร์ส สำนักงานสาขาบางกะปิ ได้เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์จากเดิม โทร. 02 734 1500 และโทรสาร 02 734 1505 เป็นหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ คือโทร. 02 363 3288 และโทรสาร 02 734 0062...

ภาพข่าว: โมโตโรล่า ประเทศไทย กับการเข้าสู่ปี 2005 " เข้าถึงผู้บริโภค กลยุทธ์หลักสู่ความสำเร็จ"

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน คุณจงรักษ์ สกุลภักดี พร้อมนำธุรกิจมือถือโมโตโรล่า ประเทศไทย ก้าวสู่ความสำเร็จ คุณจงรักษ์ สกุลภักดี ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดเผยถึงทิศทางของโมโตโรล่า ประเทศไทย ในปี 2005 และในอนาคต โดยเ...

ฮิวเลตต์-แพคการ์ดฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "HP Incredibles Launch and Roadshow 2005"

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย เอชพี เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูล HP Integrity ใหม่ล่าสุด บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด มุ่งมั่นที่จะพัฒนาและนำเทคโนโลยีล่าสุดมาสู่ HP Integrity server เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี ที่ออกสู่ตลาด ในโ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง