ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อินเทลนำการศึกษาไทยก้าวไกลสู่อนาคตมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศให้กับครูและนักเรียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์

บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศการขยายโครงการ Intel Teach to the Future ในประเทศไทย   โดยได้ตั้งเป้าหมายการฝึกอบรมครูให้เข้าใจการนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้าไปผนวกกับการวางแผนการสอนและการสร้างกิจกรรมการเรียนรู้ภายในชั้นเรียนให้ได้จำนวนมากกว่า 10,000 คน ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2548 นี้ ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนครูที่ผ่านการฝึกอบรมจากโครงการนี้เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 19,000 ราย

อินเทลได้ประกาศแผนการขยายโครงการดังกล่าวในการประชุมครูแกนนำระดับชาติ ซึ่งอินเทล

ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการจัดขึ้นเป็นเป็นเวลาสองวัน   โดยใช้ชื่องานว่า "เสริมพลังคิดเด็กไทย เติมพลังใจครูแกนนำ" มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การอบรมขั้นสูงเพิ่มเติมแก่ครูแกนนำของโครงการ Intel Teach to the Future ที่มาร่วมงานครั้งนี้จำนวนกว่า 300 คน

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "อินเทลได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยในโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาสิบปี โดยถือเป็นนโยบายส่วนหนึ่งของการเป็นพันธมิตรที่ดีในการนำความรู้ความชำนาญของเรามาสนับสนุนภาครัฐให้สามารถนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการพัฒนาสังคมไทยให้ก้าวหน้า สำหรับความร่วมมือผ่านโครงการ Intel Teach to the Future นั้น เรามุ่งเน้นไปที่การพัฒนาความชำนาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของทั้งครูและนักเรียน ส่งเสริมให้มีการเรียนการสอนแบบนักเรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ ซึ่งจะทำให้นักเรียนของเราเติบโตเป็นกำลังสำคัญในการช่วยพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น"

ดร. อดิศัย โพธารามิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า "กระทรวงศึกษาธิการ มีความตั้งใจที่จะกระจายการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศไปสู่กลุ่มบุคคลต่างๆ ทั่วทุกภาคในประเทศไทยให้มากที่สุด ทางกระทรวงฯ จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับอินเทล ในการริเริ่มโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว การนำไอทีมาบูรณาการเข้ากับการศึกษาและชีวิตประจำวันคือองค์ประกอบสำคัญสำหรับวิสัยทัศน์ของประเทศไทยในการสร้างสังคมฐานความรู้ การที่เราเตรียมความพร้อมให้ครูที่เข้ารับการอบรมจากโครงการ Intel Teach to the Future อย่างเต็มที่เท่ากับเป็นการช่วยปูทางให้นักเรียนสามารถก้าวไปสู่อนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอนาคตที่ไอทีจะมีบทบาทสำคัญต่อทุกๆ คนและต่อประเทศชาติ"

ดร. อดิศัย กล่าวเสริมว่า "นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการนี้ในประเทศไทยเมื่อสองปีที่แล้ว มีครูและ

นักเรียนจำนวนหลายพันคนที่ได้เข้าร่วมและได้รับประโยชน์จากโครงการ Intel Teach to the Future โดยเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมากเกิดขึ้นกับระบบการศึกษาและการเรียนรู้ในกลุ่มของผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ บุคคลเหล่านี้ได้มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการร่วมมือกับอินเทลเพื่อช่วยให้ครูและนักเรียนอีกเป็นจำนวนมากได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อนำวิธีการที่ได้รับการอบรมไปใช้ปรับปรุงการเรียนการสอนให้เกิดประโยชน์ต่อไป"

โครงการ Intel Teach to the Future ในประเทศไทยเปิดตัวในช่วงต้นปี 2546 โดยเริ่มจากการฝึกอบรมครูของโรงเรียนในกรุงเทพมหานครก่อน ต่อมาในเดือนเมษายน 2547 จึงดำเนินการฝึกอบรมให้กับครูในจังหวัดอื่นๆ เพิ่มเติม   จนถึงปัจจุบันอินเทลได้ฝึกอบรมครูแกนนำไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 400 คนจากโรงเรียนกว่า 100 แห่ง   ครูแกนนำแต่ละท่านจะรับผิดชอบในการฝึกอบรมครูอีก 20 คน ดังนั้น เมื่อจบปีการศึกษา 2547 จึงมีครูที่ผ่านการฝึกอบรมทั้งหมดมากกว่า 8,500 คน ทั้งนี้เป็นที่คาดหมายว่าเมื่อสิ้นสุดปีการศึกษา 2548 จะมีครูจำนวนเกือบ 19,000   คนที่ผ่านการฝึกอบรมจากโครงการนี้   อินเทลวางเป้าหมายในการฝึกอบรมครูให้ครบสี่ภาคของประเทศ และมีโรงเรียนเป้าหมายจำนวน 100 แห่ง โดยแต่ละแห่งจะมีครูแกนนำที่ผ่านการฝึกอบรมจำนวน 2 คน

โครงการต่างๆ ภายใต้แนวความคิด Intel Innovation in Education ทุกโครงการมีเป้าหมายในการเตรียมครูและนักเรียนในปัจจุบันให้พร้อมสำหรับสังคมในวันข้างหน้าและอินเทลยังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้ความตั้งใจนี้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว

อินเทลเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้นำในการผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ระบบเครือข่าย และอุปกรณ์สื่อสาร ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทอินเทล ได้ที่เว็บไซต์ http://www.intel.com/pressroom

Intel, Intel Innovation in Education และ Intel Teach to the Future เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ อินเทล คอร์ปอเรชั่น หรือสำนักงานสาขาในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ขอสงวนสิทธิ์

* ชื่อและยี่ห้ออื่นอาจถูกอ้างอิงถึงโดยถือเป็นทรัพย์สินของชื่อยี่ห้อนั้นๆ

Intel Microelectronics (Thailand) Ltd.
87 M. Thai Tower, 9th Floor
All Seasons Place, Wireless Road, Lumpini
Tel: (662) 654-0654
Patumwan, Bangkok 10330
Fax: (662) 654-0666 Thailand
ติดต่อ:
คุณโจซี่ เทย์เลอร์                     คุณกรรภิรมย์ อึ้งภากรณ์
บริษัท อินเทล เซมิคอนดักเตอร์ จำกัด       บริษัท คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์
โทรศัพท์: +65 6213 1372             โทรศัพท์: (66 2) 627-3501
e-Mail: Josie.taylor@intel.com   e-Mail: kanpirom.ungpakorn@carlbyoir.com.hk--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทรู คอร์ปอเรชั่น ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวลงนามความร่วมมือระหว่าง " NCTrue & Intel "

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ทรู คอร์ปอเรชั่น เนื่องด้วย บริษัท NCTrue (บริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท NCSoft จำกัด ) ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ Lineage II ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเกาหลี ร่วมกับ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ป...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง