ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

จีเอสเอ็ม แอดวานซ์ ตอกย้ำแนวคิด Innovative Life ด้วยบริการ Call Screening ที่มอบอำนาจแห่งการจัดการทุกสายเรียกเข้าได้ด้วยตัวคุณเอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--เอไอเอส

จีเอสเอ็ม แอดวานซ์ พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองชีวิตรูปแบบใหม่ที่สบายยิ่งกว่า สำหรับคนรุ่นใหม่ให้มีอำนาจในการจัดการกับสายที่คุณต้องการรับ (Welcome Calls) หรือไม่ต้องการรับ (Blocked Calls) ด้วยตัวคุณเอง ให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้นในทุกย่างก้าวแบบไร้ขีดจำกัด

นายอาทร เตชะตันติวงศ์, ผู้จัดการฝ่ายการตลาด โพสต์เพด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า "แนวคิดในการมอบบริการของจีเอสเอ็ม แอดวานซ์ นั้น มุ่งมั่นที่จะนำเอาเทคโนโลยีมาพัฒนาเพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้ใช้บริการ โดยจากการวิจัยทั้งจากกลุ่มนักศึกษา พนักงานบริษัท   และนักธุรกิจพบว่าการสื่อสารในปัจจุบันมีสายจำนวนมากที่ผู้ใช้บริการไม่ต้องการรับ หรือลำบากใจที่จะรับ แต่ก็ไม่ต้องการให้ผู้โทรหารู้สึกไม่ดีที่ไม่รับหรือถูกตัดสาย หรือในบางโอกาสก็อาจต้องการรับสายสำคัญ แต่มีสายอื่นโทรเข้ามารบกวน ดังนั้นบริการ Call Screening จึงได้ถูกพัฒนาขึ้น โดยสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังเป็นการเพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิตของผู้ใช้บริการตามแนวคิดของ Innovative Life ชีวิตรูปแบบใหม่ที่สบายยิ่งกว่า"

โดยนายปรัธนา ลีลพนัง ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ฟิวเจอร์แล็บ กล่าวว่า "จากความต้องการดังกล่าวข้างต้น ทีมฟิวเจอร์แล็บ จึงได้นำเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันมาผสมผสานแบบ Mix & Match ให้เกิด Solutions เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น IVR (Interactive Voice Respond), USSD (Unstructured Supplementary Service Data) , SMS, Voice Mail , Web, WAP   ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีเครือข่ายของ GSM ออกแบบเป็นบริการ Call Screening ที่จัดขึ้นเพื่อลูกค้าของเอไอเอสเท่านั้น"

บริการ Call Screening คือ บริการที่ให้คุณจัดการทุกสายเรียกเข้าได้ตามความต้องการ โดยสามารถทำรายการเพื่อเลือกรับและไม่รับสายบางเลขหมายได้ทุกเวลา ผ่านเมนูต่างๆ ดังนี้

  • Welcome Calls : เป็นการกำหนดเลขหมายที่ต้องการรับสายตลอดเวลา (กำหนดได้สูงสุด 10 เลขหมาย) โดยการกด *189   และระบุเลขหมาย Welcome calls
  • Blocked Calls : เป็นการกำหนดเลขหมายที่ไม่ต้องการรับสาย (กำหนดได้สูงสุด 10 เลขหมาย) โดยการกด *189   และระบุเลขหมาย Blocked Calls   ซึ่งหากหมายเลขในกลุ่มนี้โทร.เข้ามา จะได้ยินสัญญาณเป็นสายไม่ว่าง จากนั้นระบบจะส่ง SMS แจ้งเตือนให้ท่านทราบว่า หมายเลขที่ท่านไม่ต้องการรับสายได้โทร.หาท่าน

ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาที่ท่านต้องการเลือกรับสายจากกลุ่ม Welcome Calls ก็สามารถ ทำการ Active Welcome Calls โดยกด *189     หรือส่งคำสั่ง   *189*1#   เพื่อรับเฉพาะสายที่ต้องการรับในช่วงนั้น   ส่วนการยกเลิก หรือ   Inactive Welcome Calls เพียงกด *189   หรือส่งคำสั่ง   *189*2#   เพื่อรับทุกสายเรียกเข้าได้ตามปกติยกเว้นสายที่อยู่ใน กลุ่มที่ไม่ต้องการรับ (Blocked Calls)

ผู้ใช้บริการในระบบ จีเอสเอ็ม แอดวานซ์ สามารถสมัครใช้บริการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ณ สำนักงานบริการเอไอเอสทุกสาขา หรือ สมัครผ่าน AIS Call Center 1175   โดยมีค่าบริการรายเดือน เดือนละ 30 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และ ค่าบริการโทร *189 นาทีละ 3 บาท ทั้งนี้พิเศษสุด ผู้ที่สนใจบริการนี้ สามารถฟังข้อมูลบริการได้ฟรี! เพียงกดหมายเลข *14989

สอบถามรายละเอียดได้ที่ AIS Call Center 1175 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ www.gsmadvance.com
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สำนักประชาสัมพันธ์
โทร. 0 2299 5063, 0 1811 2412 waraleej@ais.co.th
สามารถคลิกดูภาพได้ที่ www.thaipr.net--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอไอเอส จีเอสเอ็ม พัฒนาอีกขั้นด้วย "New Gen" ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการกำหนดเองได้

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--เอไอเอส เอไอเอส จีเอสเอ็ม ตอกย้ำความเป็นผู้นำ ด้วยการพัฒนาโปรแกรมใหม่ล่าสุด ที่ตอบโจทย์ ลูกค้าทั้งลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ที่มีพฤติกรรมและ Lifestyle เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และต้องการ "กำหนด" ความต้องการเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือไ...

ภาพข่าว: เอไอเอส โดยบริการข้ามแดนอัตโนมัติเอาใจลูกค้า...พาเที่ยวอเมริกา ฟรี!

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--เอไอเอส เอไอเอส โดยบริการข้ามแดนอัตโนมัติ มอบสิทธิพิเศษแก่ลูกค้าผู้โชคดี จากการใช้บริการ SMS และ MMS Roaming ผ่านระบบ จี เอส เอ็ม แอดวานซ์ และ วัน-ทู-คอล! เดินทางท่องเที่ยวอเมริกาพร้อมชมคอนเสิร์ตสุดอลังการของนักร้องเสียงคุณภาพ "Celine ...

Interactive Ezine for Serious Writers Expands

Rochester, NY "This year (2003) will be virtually hopping for us," predicts Terrance Boothman, founder of an innovative ezine targeting anyone serious about writing. "We ve recently doubled our staff and expanded every department," he explains. Launched e...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง