ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไซนิเวิร์สต่อสัญญากับไชน่า ยูนิคอม ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
แทมป้า, ฟลอริด้า-(บิสิเนส ไวร์) - 24 ก.พ. 2548

ไซนิเวิร์ส เทคโนโลยีส์ (NYSE:SVR) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีสำหรับภารกิจสำคัญระดับชั้นนำให้กับบริษัทที่ทำธุรกิจโทรคมนาคมไร้สายทั่วโลก เปิดเผยว่า บริษัทได้ต่อสัญญากับบริษัท ไชน่า ยูนิคอม ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

ไซนิเวิร์ส จะ จัดหาบริการเชื่อมสัญญาณทางไกลอย่างเต็มรูปแบบซึ่งรวมถึงบริการด้านบัญชีสำหรับการคำนวณเรื่องรายได้จากการบริการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างผู้ให้บริการเครือข่ายต่างค่าย (โรมมิ่ง)   และการแลกเปลี่ยนระหว่างพันธมิตรด้านโรมมิ่ง, การเชื่อมโยงเครือข่าย, การให้สัญญาณระหว่างประเทศ และแอพพลิเคชั่นบริหารลูกค้าแบบออนไลน์ชนิดเกือบเรียล ไทม์ ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อติดตามการใช้บริการโรมมิ่งและแก้ปัญหาต่างๆให้กับสมาชิกผู้ใช้บริการโรมมิ่ง และเอสเอ็มเอส เราท์ติ้ง

เพื่อให้ลูกค้าของไชน่า ยูนิคอมที่ใช้บริการโรมมิ่งในต่างประเทศสามารถส่งและรับข้อความสั้นๆได้นอกจากการต่อสัญญาเรื่องการให้บริการดังกล่าวแล้ว ไชน่า ยูนิคอม ยังได้เพิ่มบริการใหม่ๆอีก 2 บริการ คือ บริการเวลคัม เอสเอ็มเอส และเครื่องมืออัจฉริยะด้านธุรกิจแบบออนไลน์ โดยบริการเวลคัม เอสเอ็มเอสของไซนิเวิร์สจะช่วยให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอสามารถต้อนรับผู้ใช้บริการโรมมิ่งของตนในต่างประเทศได้โดยอัตโนมัติด้วยข้อความเอสเอ็มเอสเมื่อผู้ใช้บริการเหล่านี้เดินทางถึงจุดหมายปลายทางในต่างประเทศ โดยผู้ให้บริการจะสามารถปรับข้อความให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อความหรือภาษาในแต่ละประเทศ โดยไซนิเวิร์สจะเป็นผู้เก็บและส่งข้อความให้กับลูกค้าบริการโรมมิ่ง นอกจากจะเป็นการให้การต้อนรับลูกค้าในต่างประเทศแล้ว บริษัทยังมีบริการสำหรับลูกค้าและคำแนะนำในการใช้บริการโรมมิ่งโดยทั่วไป เพื่อให้ผู้ใช้บริการโรมมิ่งในต่างประเทศสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกสบาย

ทางด้านไชน่า ยูนิคอมนั้น การให้บริการในจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลกประเทศหนึ่งนั้น การให้บริการเสียงและข้อความแบบไร้สายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรองรับการขยายตัวของธุรกิจจากต่างชาติ

เดนนิส เอ็ง รองประธานและกรรมการผู้จัดการไซนิเวิร์สในจีน กล่าวว่า เรามีความสัมพันธ์ด้านการทำงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีกับไชน่า ยูนิคอม ดังนั้นเราจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต่อสัญญาออกไป ด้วยการขยายตัวอย่างรวดเร็วของบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในจีน ทั้งระบบจีเอสเอ็มและซีดีเอ็มเอ และการแนะนำบริการข้อมูลไร้สายใหม่ๆที่ทันสมัย เราจึงอยู่ในจุดที่สนับสนุนการขยายตัวของไชน่า ยูนิคมได้เป็นอย่างดีสำหรับบริการโรมมิ่ง

ไซนิเวิร์ส ได้ทำสัญญากับไชน่า ยูนิคอม ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2544 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวบริการ

เกี่ยวกับไซนิเวิร์ส

ไซนิเวิร์ส เป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีสำหรับภารกิจสำคัญๆกับบริษัทที่ทำธุรกิจโทรคมนาคมไร้สายทั่วโลก โซลูชั่นของไซนิเวิร์สคลายความซับซ้อนของเทคโนโลยีด้วยการรวมระบบต่างๆของผู้บริการและเครือข่ายเข้าด้วยกัน เพื่อให้บริการสื่อสารด้านเสียงและข้อมูลแก่ลูกค้าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้เป็นอย่างดี โดยผู้ดำเนินการด้านเครือข่ายเองก็อาศัยชุดบริการของไซนิเวิร์สเพื่อคลี่คลายความซับซ้อนของเทคโนโลยี และเพื่อรองรับกับการใช้งานบริการไร้สายที่จะขยายตัวอย่างรวดเร็วในอนาคต ไซนิเวิร์สได้ให้บริการแก่ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมกว่า 300 รายใน 40 ประเทศ รวมทั้งผู้ให้บริการระดับท็อป เทน ในสหรัฐฯ และผู้ให้บริการ 6 รายจากอันดับท็อป เทนในต่างประเทศ บริษัทมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองแทมป้า รัฐฟลอริด้า สหรัฐฯ และยังมีสำนักงานในเมืองหลักๆทั่วอเมริกาเหนือและเนเธอร์แลนด์ ไซนิเวิร์สมีสำนักงานขายที่ลอนดอน, ลักเซมเบิร์ก, โรม, ปักกิ่ง, ฮ่องกง, ริโอ เดอ จาเนโร และเบโล ฮอริซอนเต้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่เว็บไซต์

ข้อระมัดระวังเกี่ยวกับข้อความที่มองการณ์ไปข้างหน้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ บางข้อความเป็นการคาดการณ์ถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย Private Securities Litigation Reform Act of 1995 ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดกับข้อความที่เกี่ยวกับแผนของบริษัท, ความตั้งใจ และการคาดหวัง ซึ่งข้อความดังกล่าวขึ้นอยู่กับความหลากหลายของความเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่อาจทำให้ผลประกอบการจริงแตกต่างไปจาที่ได้คาดการณ์ไว้ ดังนั้นนักลงทุนและนักวิเคราะห์ไม่ควรจะอ้างอิงจากข้อความที่เกี่ยวกับการคาดการณ์สิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ติดต่อ: ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์ของไซนิเวิร์ส, แทมป้า
เฮเลน แฮร์ริส โทร.+1 813-273-3939
อีเมล์ Helen.harris@syniverse.com
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

DTAC Customer Service ประกาศรับพนักงานเพิ่มเกือบเท่าตัว ภายในไตรมาสสอง พร้อมสร้างแนวคิดใหม่ พัฒนาการให้บริการแบบ Segmentation เพิ่มบริการหลายภาษา และปรึกษาปัญหาด้วยวัยเดียวกัน

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--ดีแทค การแข่งขันเรื่องการให้บริการลูกค้า Customer Service ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปัจจุบันทวีความรุนแรงมากขึ้น ตามจำนวนผู้ใช้บริการที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว วิธีการบริหารที่หลากหลายในอดีตได้ถูกนำมาใช้...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเชิญร่วมงานสัมมนา "กทช. กับการปฏิรูปธุรกิจโทรคมนาคมไทย"

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ "กทช. กับการปฏิรูปธุรกิจโทรคมนาคมไทย" ในวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ห้องประชุม 1101 ชั้น 11 ...

ภาพข่าว: โมโตโรล่า ประเทศไทย กับการเข้าสู่ปี 2005 " เข้าถึงผู้บริโภค กลยุทธ์หลักสู่ความสำเร็จ"

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน คุณจงรักษ์ สกุลภักดี พร้อมนำธุรกิจมือถือโมโตโรล่า ประเทศไทย ก้าวสู่ความสำเร็จ คุณจงรักษ์ สกุลภักดี ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดเผยถึงทิศทางของโมโตโรล่า ประเทศไทย ในปี 2005 และในอนาคต โดยเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง