การจัดแสดงโพรเซสเซอร์แบบ Dual-Core ของเอเอ็มดีประสบความสำเร็จในงานลีนุกซ์เวิลด์ โดยเอเอ็มดียังคงความเป็นผู้นำ Dual-Core ในภาคอุตสาหกรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๕๒ น.
ซันนี่เวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--15 ก.พ.2548

บริษัทเอเอ็มดี (NYSE: AMD) ได้แสดงความแข็งแกร่งของระบบนิเวศน์วิทยาแบบแกนคู่ที่ใช้เทคโนโลยี AMD64 (AMD64 dual-core ecosystem) อีกครั้ง ด้วยการแสดงเทคโนโลยีโพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron(TM) 4 ชิ้นบนเซิร์ฟเวอร์หุ้นส่วนและบนแพลตฟอร์มเวิร์คสเตชั่นที่มีอยู่ ที่งานลีนุกซ์เวิลด์ บอสตัน (LinuxWorld Boston)

ระบบที่มีการจัดแสดงได้รวมถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray XD1, HP xw9300 Workstation ที่ทำงานโดยโพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron 2 ตัว ประกอบกับเทคโนโลยี NVIDIA SLI dual PCI Express(TM), HP ProLiant DL585 เจ้าของสถิติซึ่งใช้โพรเซสเซอร์ dual-core 4 ตัว และ เซิร์ฟเวอร์ Sun Fire V40z ที่ทำงานโดยโพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron 4 ตัว

นายมาร์ตี้ เซเยอร์ รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายธุรกิจไมโครโพรเซสเซอร์   กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ของเอเอ็มดี กล่าวว่า "โพรเซสเซอร์เซิร์ฟเวอร์แบบ dual-core สามารถรับมือกับความวิตกกังวลอันดับต้นๆ ของผู้บริโภคที่เป็นองค์กรได้โดยตรง ด้วยความที่เป็นโซลูชั่นที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น"

"นับตั้งแต่ปี 2542 เราได้ทำการพัฒนากลยุทธ์ dial-core ร่วมกับลูกค้าของเรา เนื่องจากความต้องการของลูกค้าได้ผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ของเรา ลูกค้าจะสามารถใช้ระบบที่ทำงานบนโพรเซสเซอร์ dual-core AMD64 ที่กำลังจะมีการเปิดตัว โดยไม่กระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ เรามีพันธะกิจในการนำเสนอเทคโนโลยีที่สามารถเชื่อถือได้ และจะมีประสิทธิภาพในการดำเนินงานที่ดีที่สุด" นายเซเยอร์กล่าว

จนถึงปัจจุบันนี้ เอเอ็มดีเป็นบริษัทเพียงรายเดียวที่จัดแสดงโซลูชั่นเซิร์ฟเวอร์ dual-core x86 ต่อสาธารณชน เอเอ็มดีได้จัดส่งตัวอย่างการผลิตโพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron ให้แก่บรรดาหุ้นส่วนนับตั้งแต่เดือนม.ค. และวางแผนที่จะเปิดตัวกลุ่มโพรเซสเซอร์แบบ dual-core สำหรับตลาดเวิร์คสเตชั่นและเซิร์ฟเวอร์แบบ one-to-eight socket ในช่วงกลางปีนี้ โดยอิงกับ 940 pin socket ที่มีอยู่ ขณะที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวโพรเซสเซอร์ dual-core AMD64 สำหรับตลาดลูกค้าตามมาในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

โพรเซสเซอร์แบบ dual-core นับเป็นการเพิ่มศักยภาพโดยธรรมชาติของเทคโนโลยี AMD64 ที่มีโครงสร้างการเชื่อมต่อโดยตรง โครงสร้างการเชื่อมต่อโดยตรงจะเชื่อมต่อโพรเซสเซอร์ต่างๆ, หน่วยควบคุมความจำ และ I/O เข้ากับหน่วยโพรเซสเซอร์กลางโดยตรง ซึ่งจะช่วยขจัดปัญหาติดขัดใน front-side bus

เอเอ็มดีได้จัดแสดงโพรเซสเซอร์แกนคู่ x86 ตัวแรกของภาคอุตสาหกรรมในเดือนส.ค.2547 ซึ่งเป็นการแสดงเซิร์ฟเวอร์ HP ProLiant DL585 ที่ทำงานโดยโพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron 4 ตัว ซึ่งมีการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีกระบวนการซิลิคอนบนฉนวน (silicon-on-insulator) ขนาด 90 นาโนเมตร

โพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron ที่กำลังจะมีการเปิดตัวนั้น ได้รับการออกแบบให้เป็นเบ้าที่เข้ากันได้กับเบ้า AMD Opteron 940 pin ซึ่งซัพพอร์ทผลิตภัณฑ์ AMD Opteron ขนาด 90 นาโนเมตร ซึ่งจะเป็นการจัดหาช่องทางการปรับปรุงให้มีความทันสมัยขณะที่มีการเพิ่มประสิทธิภาพและมูลค่าด้วย

เทคโนโลยี dual-core AMD64 ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับแอพพลิเคชั่น AMD64 ที่ทำงานบนโพรเซสเซอร์ x86 และผู้จัดจำหน่ายซอฟท์แวร์ชั้นนำจำนวนมาก เช่น ไมโครซอฟท์, โนเวลล์, เรด แฮ็ท และซัน ต่างก็สนับสนุนคำแนะนำของเอเอ็มดีต่อกลุ่มผู้ขายซอฟท์แวร์อิสระ (ISV) ในการใช้โพรเซสเซอร์เพื่อการสร้างมาตรฐานแก่แอพพลิเคชั่นซอฟท์แวร์ของกลุ่มผู้ขายดังกล่าว การสนับสนุนนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่การปรับเปลี่ยนภาคอุตสาหกรรมในวงกว้างไปสู่เทคโนโลยีแบบ multi-core

เกี่ยวกับโพรเซสเซอร์ AMD Opteron Processor

บริษัทต่างๆ หรือบริษัทในเครือมากกว่า 40 % ของจำนวน 100 แห่งที่ติดอันดับฟอร์บส โกลบอล ซึ่งเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันมากที่สุดในโลก ได้ใช้เซิร์ฟเวอร์และเวิร์คสเตชันที่ทำงานด้วยโพรเซสเซอร์ AMD Opteron ซึ่งเป็นโพรเซสเซอร์ระบบ x86 ตัวแรกของโลกที่ประมวลผลได้ทั้ง 32 และ 64 บิท

โพรเซสเซอร์ AMD Opteron ที่อยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยี AMD64 พร้อมด้วยโครงสร้างการเชื่อมต่อโดยตรง (Direct Connect Architecture) นั้น สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะที่เป็นโพรเซสเซอร์ระบบ x86 แบบ multi-core ตัวแรกของอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรมการเชื่อมต่อโดยตรงจะเชื่อมต่อโพรเซสเซอร์หลายตัว, ตัวควบคุมหน่วยความจำ และ I/O ไปยังหน่วยประมวลผลกลางโดยตรง ซึ่งจะช่วยลดลดปัญหาติดขัดใน front-side bus โดยในปัจจุบันโพรเซสเซอร์ AMD Opteron จะเสนอประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดต่อวัตต์ให้กับอุตสาหกรรมชั้นนำ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ AMD วางแผนที่จะขยายโดยการเปิดตัวโพรเซสเซอร์ dual-core AMD Opteron ในช่วงกลางปี 2548

เกี่ยวกับ AMD

บริษัท AMD (NYSE:AMD) เป็นผู้ออกแบบและผลิตไมโครโพรเซสเซอร์ที่ก้าวล้ำ, อุปกรณ์หน่วยความจำ Flash และโซลูชั่นโพรเซสเซอร์ที่ประหยัดพลังงานสำหรับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์, สื่อสาร และสินค้าอีเล็คทรอนิคส์ AMD มุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นมาตรฐานที่เน้นการใช้งานของลูกค้าที่ใช้เทคโนโลยี ตั้งแต่ธุรกิจและรัฐบาลไปจนถึงผู้บริโภครายบุคคล สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาดูจาก www.amd.com

แถลงการณ์เตือน

เอกสารเผยแพร่ฉบับนี้ประกอบด้วยข้อความที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้า ซึ่งได้มีขึ้นสอดคล้องกับข้อความคุ้มครองความปลอดภัยของร่างกฎหมายปฏิรูปกฎหมายหลักทรัพย์ส่วนบุคคลปี 2538 แถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าโดยทั่วไปมักจะมีคำต่าง ๆ เช่น "วางแผน", "คาด", "เชื่อ", "คาดการณ์" หรือ "มุ่งหมาย" โดยนักลงทุนพึงระมัดระวังว่าข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าในเอกสารนี้เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนซึ่งอาจส่งผลให้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงมีความแตกต่างอย่างมากจากที่คาดการณ์ในปัจจุบัน โดยความเสี่ยงได้รวมถึงความเป็นไปได้ที่บริษัทจะไม่ประสบความสำเร็จเกี่ยวกับกำหนดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันสำหรับโพรเซสเซอร์ AMD64 แบบแกนคู่ที่กำลังจะมีขึ้น และการใช้ของลูกค้า และการสนับสนุนด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของโพรเซสเซอร์ AMD64 แบบแกนคู่ จะไม่เกิดขึ้นตามที่คาด เราขอเรียกร้องให้นักลงทุนทำการทบทวนในรายละเอียดของความเสี่ยงและความไม่แน่นอนในเอกสารที่บริษัทยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดอยู่แต่รายงานประจำในแบบฟอร์ม 10-Kสำหรับปีที่สิ้นสุดในวันที่ 28 ธ.ค.2546 และรายงานรายไตรมาสในแบบฟอร์ม 10-Q สำหรับไตรมาสที่สิ้นสุดวันที่ 26 ก.ย.2547

สัญลักษณ์ AMD, เครื่องหมาย AMD Arrow, AMD Opteron หรือการประกอบกันของสัญลักษณ์ดังกล่าว ต่างก็เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทแอดวานซ์ ไมโคร ดีไวเซส อิงค์ ส่วน PCI Express เป็นเครื่องหมายการค้าของ PCI-SIG ขณะที่ชื่ออื่นๆ นั้น ได้มีการตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และอาจจะเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าของที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อ: บริษัทเอเอ็มดี
เจน โคแวค, 512-602-4929 (PR)
jane.kovacs@amd.com
หรือ
ไมค์ ฮาส, 408-749-3124 (IR)
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

"ริชมอนเด้" ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ลีโอ เบอร์เนทท์ ส่ง " Golden Knight " สุรานอกคุณภาพดี บุกตลาด Economy ครั้งแรก !!! ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ทำกิจกรรมการตลาดครบวงจร ตั้งเป้าครองตลาด หลักแสนลัง ในปีนี้ " ริชมอนเด้ " ยักษ์ใหญ่วงการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำอัน...

วว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวโครงการสร้างภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--วว. ขณะนี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัณฑิตในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก นับเป็นอุปสรรคที่สำคัญยิ่งต่อการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร...

เอฟไอซี วาสซิลี่ เพอร์เซอนัล มีเดีย เพลเยอร์ แสดงถึงศักยภาพของเอเอ็มดี อัลเคมี เอยู1200 โพรเซสเซอร์

ซันนี่เวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--3 ม.ค.2548 การออกแบบอ้างอิงของเอยู1200 โพรเซสเซอร์ จะนำเสนอภาพที่คุณภาพเทียบเท่าเครื่องเล่นดีวีดี, เสียงที่คุณภาพเทียบเท่าเครื่องเล่นซีดี และการโอนย้ายข้อมูลโดยตรงจากเครื่องเล่นวิดีโอแบบดิจิตอล (DVR) ไปยังเพอร์เซอน...