แอกซัลโตปิดท้ายปีอย่างแข็งแกร่ง หลังรายได้รวมไตรมาส 4/47 พุ่งขึ้น 30%

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๒๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๒๑:๐๕ น.
อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์ --(บิสิเนส ไวร์)--25 ธันวาคม 2548

แอกซัลโต เผย:-- รายได้ไตรมาสสี่ เพิ่มขึ้นเป็น 291 ล้านดอลลาร์-- ทำยอดขายได้ตามเป้า สำหรับกลุ่มธุรกิจ

-- การสื่อสารไร้สาย
-- บริการทางการเงิน

-- ภาครัฐและการเข้าถึงระบบ-- อัตราการขยายตัวในทุกภูมิภาคแข็งแกร่งมาก-- รายได้ตลอดปี 2547 คิดเป็น 960 ล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 25%

แอกซัลโต (AXAL.PA,Euronext NL0000400653-AXL) รายงานในวันนี้ว่า ตัวเลขรายได้ในช่วงไตรมาส 4 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 30% คิดเป็นมูลค่า 291 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ที่ 255 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่เพิ่มขึ้น 24%

ทั้งนี้ จึงทำให้รายได้รวมตลอดทั้งปี 2547 มีมูลค่ารวม 960 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 25% จากรายได้ตลอดทั้งปี 2546 และรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่เพิ่มขึ้น 19%

โอลิวิเย่ร์ ปิอู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอกซัลโต แสดงความคิดเห็นว่า "เราพอใจกับผลการดำเนินงานในไตรมาสนี้ และการขยายตัวที่ตรงตามเป้าหมายในแต่ละภูมิภาคและสายผลิตภัณฑ์ของเรา ทีมงานของแอกซัลโตได้ชื่อว่าเป็นทีมงานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในเชิงพาณิชย์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงระดับความสามารถอันยอดเยี่ยมซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่ลูกค้าที่ผูกพันกันมายาวนาน คุณภาพและคุณท่าที่แท้จริงของแอกซัลโตกำลังเริ่มทอแสงผ่านทางผลประโยชน์ของกลุ่มผู้ถือหุ้นของเรา"

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจ
ไตรมาส 4
2547           2546       รายได้รวมประจำไตรมาส
สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2547
(ล้านดอลลาร์)                           (%)

-----------------------------------การสื่อสารเคลื่อนที่         171.7     137.6           + 25%       59%ไฟแนนเชียลการ์ด             51.7       42.3           + 22%       18%ภาครัฐ, แอคเซส และอื่นๆ                       36.9     13.4                   +176%       13%บัตรโทรศัพท์แบบชำระล่วงหน้า               8.7     16.0             (45)%       3%

รวม           269.0     209.3           +29%       92%
===================================
22.4     15.7           + 43%         8%
รวม           291.5     225.0         + 30%     100%

การเปรียบเทียบทั้งหมดในเอกสารฉบับนี้เป็นไปตามอัตราแลกเปลี่ยนในขณะนั้น นอกเสียจากว่าจะมีการบันทึกอย่างเฉพาะเจาะจง

กลุ่มธุรกิจการ์ด (Cards segment) ขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง

เนื่องจากยอดขายไมโครโพรเซสเซอร์ การ์ด (microprocessor cards) ได้ขยายตัวขึ้น 51% (มีการจัดส่งโพรเซสเซอร์ การ์ด จำนวน 122 ล้านใบให้แก่ลูกค้าในช่วงไตรมาส 4 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ที่ 74 ล้านใบ) จึงทำให้รายได้ที่เกิดขึ้นจากกลุ่มธุรกิจการ์ดปรับตัวเพิ่มขึ้นแข็งแกร่งที่ 29% คิดเป็นมูลค่า 269 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสดังกล่าว

อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ ทำให้รายได้เพิ่มขึ้น 23%
ยอดขายไมโครโพรเซสเซอร์การ์ดยังคงขยายตัวขึ้นอย่างน่าทึ่ง

การสื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile Communication): ในช่วงไตรมาสที่ 4 รายได้ในสายผลิตภัณฑ์นี้ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ และรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่เพิ่มขึ้น 20% คิดเป็นมูลค่า 171.7 ล้านดอลลาร์

เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณการจัดส่งที่แข็งแกร่งในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2546 การปรับตัวขึ้นที่โดดเด่นในไตรมาส 4 ของปี 2547 ได้รับแรงหนุนจากปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้นและการจัดส่งการ์ดที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุด

ยอดขายซิมการ์ด (SIM card) มีอยู่ทั้งสิ้น 84.1 ล้านใบในช่วงไตรมาสที่ 4 และตลอดทั้งปีมีอยู่ทั้งสิ้น 257 ล้านใบ ซึ่งยอดขายทั้งสองถือเป็นสถิติใหม่ของแอกซัลโต

ราคาขายเฉลี่ย (Average Sales Price : ASP) ปรับตัวลดลง 1.6% และรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ปรับตัวลดลง 3.6%

เมื่อพิจารณาโดยรวมแล้ว ASP ได้ส่งผลให้ตัวเลขรายได้ที่บริษัทได้เผชิญและอธิบายไว้ในไตรมาสก่อนหน้านี้ลดลง รายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ของ ASP ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2547 ปรับตัวลดลง 16.7% เมื่อเทียบเป็นรายได้ และรายได้อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ปรับตัวลดลง 19.7%   ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยหลัก 2 ประการดังนี้ :

--ราคาตามธรรมชาติที่บั่นทอนผลิตภัณฑ์ที่มีการจดบันทึกและผลิตภัณฑ์ระยะกลาง และ

--การเติบโตของส่วนแบ่งยอดขายในภูมิภาคเอเชีย

รายได้ในภูมิภาคเอเชียเติบโตถึง 33% และคิดเป็น 30% ของรายได้ในกลุ่มธุรกิจการสื่อสารเคลื่อนที่ในช่วงไตรมาสดังกล่าว ผลการดำเนินงานนี้ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากยอดขายที่โดดเด่นในอินเดียและบางประเทศในภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนแบ่งรายได้ของกลุ่มธุรกิจการสื่อสารเคลื่อนที่ในภูมิภาคอเมริกา (NSA) ยังมีอยู่ถึง 30% เพราะได้รับปัจจัยบวกจากรายได้ที่ฟื้นตัวขึ้น 46% ในปีก่อนหน้านี้   การขยายตัวในภูมิภาคได้รับการขับเคลื่อนจากการส่งมอบการ์ดที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุด ให้กับผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และให้กับผู้ใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือในละตินอเมริกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางระบบมาตรฐาน GSM

ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) มียอดขายด้านการสื่อสารด้วยโทรศัพท์มือถือ 40% โดยรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 8% ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งเป็นผลการดำเนินงานอันแข็งแกร่งและโดดเด่นในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2546

ไฟแนนเชียล การ์ด (Financial Cards): ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2547 แอกซัลโตสมารถทำรายได้ 51.7 ล้านดอลลาร์ในสายผลิตภัณฑ์นี้ เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 14% จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่

ทั้งนี้ เพราะได้รับการขับเคลื่อนจากการเปิดตัวระบบ EMV ฝังชิพอีเล็คทรอนิคส์ ป้องกันปัญหาการปลอมบัตรอย่างมีประสิทธิภาพ และจากการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอชีย ซึ่งทำให้รายได้ช่วงไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า คิดเป็น 14% ของยอดขายสายผลิตภัณฑ์นี้ในช่วงไตรมาสดังกล่าว ทำให้ยอดขายไมโครโพรเซสเซอร์ การ์ด ปรับตัวเพิ่มขึ้น 22% คิดเป็น 18.6 ล้านใบ

ราคายอดขายเฉลี่ยมีเสถียรภาพเมื่อเทียบเป็นรายปี เนื่องจากการผสมผสานผลิตภัณฑ์ยังคงฟื้นตัวขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค EMEA

ในภาคสาธารณะ, แอคเซส (Access) และอื่นๆ: รายได้ในช่วงไตรมาส 4 ในสายผลิตภัณฑ์นี้มีอยู่ทั้งสิ้น 36.9 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 176% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 162% จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่

ผลกำไรจากรายได้ในไตรมาสดังกล่าวที่เกิดจากกลยุทธ์ด้านการออกใบอนุญาตทรัพย์สินทางปัญญาแบบโปร-แอคทีฟ (pro-active) ของแอกซัลโตนั้น รายได้ที่เกี่ยวข้องกับการออกใบอนุญาตมีอยู่ทั้งสิ้น 12.6 ล้านดอลลาร์

หากไม่นับรวมรายได้การออกใบอนุญาตจากพื้นฐานการเปรียบเทียบแล้ว รายได้ไตรมาส 4 ของปี 2547 ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 111% ซึ่งเกี่ยวข้องกับรายได้ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้   การเพิ่มขึ้นครั้งนี้ได้รับแรงกระตุ้นจากยอดขายรวมที่ปรับตัวขึ้นแข็งแกร่งกว่า 3 เท่าในหนึ่งปี การ์ดเกือบ 9 ล้านใบที่ได้ถูกจำหน่ายไปในช่วงไตรมาสดังกล่าวนั้น ได้รับแรงหนุนจากการส่งมอบการ์ดในเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับสัญญาที่ผ่านการอนุมัติเมื่อเร็วๆ นี้

รายได้จากการจำหน่ายการ์ดหน่วยความจำ (memory card) น้อยกว่ารายได้ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2547 ของเอกซัลโตอยู่ที่3%

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของแอกซัลโตที่มุ่งเน้นเฉพาะการปรับตัวขึ้นของไมโครโพรเซสเซอร์การ์ดชนิดเพิ่มมูลค่า จึงทำให้รายได้ของบัตรโทรศัพท์แบบชำระล่วงหน้า (Prepaid Phonecard) ยังคงปรับตัวลงในช่วงไตรมาสดังกล่าว 45% และรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ปรับตัวลง 47%   ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากราคาขายโดยรวมปรับตัวลดลง และมูลค่าการจัดจำหน่ายในเอเชียและ EMEA ปรับตัวลดลง

สถานี ณ จุดขาย (Point-of-Sale Teminal : POS Terminal) ยังคงมีอิทธิพลต่อแนวโน้มขาขึ้นในตลาด

รายได้ในส่วนแบ่งตลาด POS Terminal ปรับตัวเพิ่มขึ้น 43% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ และรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนคงที่เพิ่มขึ้น 33% ซึ่งทำให้รายได้ไตรมาส 4 ของปี 2547 มีอยู่ทั้งสิ้น 22.4 ล้านดอลลาร์

ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งเช่นนี้ได้รับแรงผลักดันจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างงดงามในภูมิภาค EMEA ซึ่งได้รับการขับเคลื่อนจากสัญญาการจัดหาที่เกี่ยวข้องกับระบบ EMV ที่ขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

รายได้แยกตามภูมิภาค

ไตรมาส 4/47           EMEA           เอเชีย             NSA----------------------------------------------------------------------กลุ่มธุรกิจ                 รายได้             รายได้                     รายได้

(ล้านดอลลาร์) (ล้านดอลลาร์) (ล้านดอลลาร์)----------------------------------------------------------------------การ์ด               138.9   + 24%   64.9   + 26%   65.2   + 42%สถานี ณ จุดขาย   18.1   + 47%     4.2   + 130%     0.1   (91%)----------------------------------------------------------------------

รวม     157.0   + 27%   69.1   + 29%   65.3   + 37%----------------------------------------------------------------------
รายได้ตลอดปี 2547--------------------------------------------------------------
2547                 2546         รายได้รวมปี 2547
(ล้านดอลลาร์)     (ล้านดอลลาร์)

-----------------------------------การสื่อสารเคลื่อนที่   548.8         444.0   + 24%         57%ไฟแนนเชียล การ์ด   196.2         160.3     + 22%       20%ภาครัฐ, แอคเซสและอื่นๆ                   98.4           62.5     + 57%       10%บัตรโทรศัพท์แบบชำระล่วงหน้า             39.7           49.9   (20)%           4%

------------------       ----------
รวม
การ์ด     883.1           716.6   + 23%       92%
==================       ==========
สถานี ณ จุดขาย   77.3             51.0   + 52%         8%
รวม     960.4           767.7   + 25%       100%----------------------------------------------------------------------
รายได้แยกตามภูมิภาค

ปี 2547           EMEA               เอเชีย               NSA----------------------------------------------------------------------กลุ่มธุรกิจ                 รายได้               รายได้             รายได้

(ล้านดอลลาร์)   (ล้านดอลลาร์)   (ล้านดอลลาร์)----------------------------------------------------------------------การ์ด                 472.2   + 30%   227.9     + 8%   183.0   + 30%สถานี ณ จุดขาย   63.7   + 66%       9.4   + 21%     4.2     (12%)----------------------------------------------------------------------

รวม     535.9   + 33%   237.3     + 8%   187.2   + 29%----------------------------------------------------------------------

เกี่ยวกับแอกซัลโต

แอกซัลโต (ยูโรเน็กซ์: AXL และ NL0000400653) เป็นผู้จัดหาการ์ดไมโครโปรเซสเซอร์ (จากการสำรวจของการ์ทเนอร์ ดาต้าเควสท์ 2547) และจุดให้บริการรายใหญ่ของโลก ซึ่งการ์ดดังกล่าวเป็นกุญแจสำคัญไปสู่เครือข่ายดิจิตอล แอกซัลโตมีพนักงาน 4,500 คน จาก 70 ชาติ และให้บริการลูกค้ากว่า 100 ประเทศ โดยมียอดขายสมาร์ทการ์ดทั่วโลกจนถึงขณะนี้สูงถึง 3 พันล้านใบ ทางบริษัทมีประสบการณ์ในการคิดค้นนวัตกรรมสมาร์ทการ์ดมายาวนานถึง 25 ปี และเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยและระบบเปิด แอกซัลโตได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อการใช้งานที่หลากหลายทั้งในตลาดด้านการสื่อสารโทรคมนาคม, การเงิน, การค้าปลีก, การขนส่ง, บันเทิง, สุขภาพ, การจำแนกตัวบุคคล, เทคโนโลยีสารสนเทศ และภาครัฐ บัตรไมโครโปรเซสเซอร์ช่วยให้ผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว

ติดต่อ: บริษัทแอกซัลโต
ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์
สเตฟาน บิสซูอิล, +33 1 46 00 70 70
หรือ
บริษัทเฟลชแมน ฮิลลาร์ด เฮอรัลด์
อาร์โนลด์ มัลเฮอร์บี, +33 (3) 1 47 42 92 76
อีเมล์: malherba@fleishman.com
หรือ
บริษัททีบีดับบลิวเอ/คอร์ปอเรท
เอมลีน โคเรนโกลด์, +33 1 49 09 66 51
มือถือ: +33 6 08 21 93 74
อีเมล์: emlyn.korengold@tbwa-corporate.com
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

"โมบายไลฟ์" ผนึกกำลัง "สำนักข่าว INN"พลิกนาทีข่าว ส่ง SMS ข่าวร้อนตรงถึงมือ ด้วยบริการ INN Hot News "สดทันที ที่มีข่าว"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--เอไอเอส คุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานธุรกิจบริการสื่อสารไร้สาย เอไอเอส เปิดเผยว่า "เนื่องด้วย ในขณะนี้สถานการณ์บ้านเมืองกำลังเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวสำคัญๆ ที่ประชาชนล้วนให้ความสนใจอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุ...