ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เอเอ็มดีเปิดตัวโพรเซสเซอร์ เอเอ็มดี อัลเคมี่ เอยู 1200, ก้าวสู่ยุคใหม่ของมัลติมีเดียแบบพกพา

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนสไวร์)--3 ม.ค. 2548

โพรเซสเซอร์ Au1200(TM) เสนอขีดความสามารถในการจัดเก็บ, จัดการ และการเล่นคอนเทนต์มัลติมีเดียใหม่ๆ แบบพกพาสำหรับการเดินทางออกนอกสถานที่

AMD (NYSE:AMD) ประกาศเปิดตัวโพรเซสเซอร์ AMD Alchemy(TM) Au1200(TM) ซึ่งเป็นโซลูชันที่ประหยัดพลังงาน, ประสิทธิภาพสูง และเป็นเทคโนโลยี system-on-chip ที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้ความบันเทิงด้านวิดีโอที่มีคุณภาพเหมือนกับการชมในห้องนั่งเล่นสำหรับผู้บริโภคที่ต้องเดินทางออกนอกสถานที่ โดยโพรเซสเซอร์ Au1200 ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์สำหรับเครื่องเล่นมีเดียส่วนบุคคล (PMP) และเป็นความสะดวกสบายแบบใหม่และมีคุณสมบัติต่างๆ รวมถึงจอภาพที่สามารถปรับขยายขนาดได้ที่มีคุณภาพระดับดีวีดี, การถ่ายโอนวิดีโอคอนเทนต์โดยตรงอย่างง่ายดายจากเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอลและแบตเตอรีที่มีอายุการใช้งานนานเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้งานแบบเคลื่อนที่ได้นานขึ้น

ความสามารถในการทำงานนี้เป็นผลของฮาร์ดแวร์มีเดีย และซอฟท์แวร์เครื่องเล่นมีเดียของโพรเซสเซอร์ Au1200 โซลูชันดังกล่าวไม่ต้องอาศัยโพรเซสเซอร์สัญญาณดิจิตอล (DSP) หรือการเข้ารหัส DSP ที่ซับซ้อน ซึ่งทำให้ผู้ผลิตเครื่อง PMP สามารถเร่งผลิตสินค้าสู่ตลาดได้เร็วมากขึ้นและเสนออุปกรณ์ที่มีราคาถูกกว่า

สำหรับผู้บริโภคนั้น โพรเซสเซอร์ Au1200 ให้ประสบการณ์ที่ง่ายแก่ผู้ใช้และให้มูลค่าด้านความบันเทิงมากกว่า PMP ยุคปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น PMP ที่ประกอบด้วยโพรเซสเซอร์ Au1200 สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอล (DVR) และถ่ายโอนคอนเทนต์วิดีโอโดยไม่จำเป็นต้องแปลงรหัส (transcode) ไฟล์ผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ดังนั้นจึงช่วยลดเวลาในการดาวน์โหลดและการเล่นความบันเทิงใหม่ๆ ในรูปแบบวิดีโอบน PMP ลงอย่างมาก

AMD เป็นหุ้นส่วนกับ TiVo ซึ่งเป็นผู้ผลิต DVR ชั้นนำในอุตสาหกรรมเพื่อสนับสนุนระบบ TiVo-To-Go ซึ่งทำให้สามารถถ่ายโอนโปรแกรมโดยตรงจาก Series2(TM) TiVo(R) DVR โดยตรงไปยัง PMP, แล็ปท็อป และอุปกรณ์พกพาอื่นๆ

"TiVo-To-Go ทำให้สามารถถ่ายโอนคอนเทนต์จาก TiVo box ไปยังเครื่องเล่นมีเดียส่วนบุคคลและทำให้ผู้บริโภคสามารถสนุกกับรายการทีวีได้ทุกที่ ในห้องนั่งเล่น, บนเครื่องบิน, หรือในโรงแรม" เดวิด แซนด์ฟอร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจเทคโนโลยีและการออกใบอนุญาตของ TiVo กล่าว "ความสามารถในการพกพาเป็นความปรารถนาหลักสำหรับลูค้าของ TiVo และนวัตกรรมที่สำคัญในกระบวนการ embedded processing อาทิ โพรเซสเซอร์ Au1200 จาก AMD ช่วยทำให้เป็นไปได้ในการถ่ายโอนคอนเทนต์ของ TiVo โดยตรงไปยังอุปกรณ์พกพา"

ทันทีที่คอนเทนต์อยู่บน PMP โพรเซสเซอร์ Au1200 จะแสดงภาพที่มีคุณภาพระดับ DVD ซึ่งสามารถถูกปรับขนาดโดยตรงไปยังจอภาพที่ใหญ่ขึ้นโดยไม่ทำให้คุณภาพของภาพลดลง โพรเซสเซอร์ Au1200 ถูกออกแบบขึ้นเพื่อสนับสนุนรูปแบบต่างๆ ของสื่อมาตรฐานทางอุตสาหกรรม รวมถึง MPEG2, MPEG4, WMV9, H.263 และ DivX

"การขยายตัวอย่างมากของเครื่องเล่น MP3 แสดงถึงความความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องพกพาความบันเทิงไปด้วยในการเดินทาง" เอียน มอร์ริส รองประธานอาวุโสกลุ่มโซลูชั่นสำหรับการเชื่อมต่อส่วนบุคคลของ AMD กล่าว "ความก้าวหน้าขั้นต่อไปที่อุปกรณ์ความบันเทิงแบบพกพาต้องมีได้แก่วิดีโอที่เทียบเท่ากับเครื่องเล่น MP3 แม้รุ่นของผู้ใช้มีความแตกต่างกันเล็กน้อยก็ตาม โพรเซสเซอร์ Au1200 ของ AMD เป็นโซลูชั่นที่ทำให้ผู้ผลิต PMP มีความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าสำหรับผลิตภัณฑ์คุณภาพภาพระดับ DVD ที่ง่ายต่อการใช้งานและมีราคาถูกซึ่งสามารถรับคอนเทนต์ใหม่ๆ ตลอดเวลา

"โพรเซสเซอร์ AMD Alchemy Au1200 เสนอผู้ออกแบบเครื่องเล่นมัลติมีเดียส่วนบุคคลด้วยอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ประหยัดพลังงาน และมีขีดความสามารถระดับวิดีโอ" ลินลีย์ เกวนแนป นักวิเคราะห์ของ The Linley Group กล่าว "โดยที่ไม่ต้องอาศัย DSP กลไกมีเดียของโพรเซสเซอร์จะทำให้การโปรแกรมง่ายขึ้นและช่วยให้ผู้รับจ้างผลิตชิ้นส่วน (OEM) ทำตลาดได้เร็วมากขึ้น"

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์
คุณสมบัติสำคัญของ AMD Alchemy Au1200 ได้แก่
-- โพรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูง แต่ประหยัดพลังงาน และมีการสนับสนุนระยาว
-- การบริโภคพลังงานต่ำมาก กล่าวคือ น้อยกว่า 400mW ที่ 400MHz
-- วิดีโอคุณภาพระดับ DVD (720x480) และรูปแบบวิดีโอที่หลากหลาย
-- ปรับขยายเป็นจอภาพที่ใหญ่ขึ้นได้ (1024x768)
-- สนับสนุนหน่วยความจำ DDR1 และ DDR2
-- กลไก Media Acceleration
-- ไม่จำเป็นต้องมี DSP ภายนอก ทำให้การโปรแกรมง่ายขึ้นและมีองค์ประกอบน้อยลง
-- ไม่จำเป็นต้องมีการแปลงรหัสมัลติมีเดีย
-- ระบบ Host และ อุปกรณ์ USB2.0
-- สามารถดาวน์โหลดได้เร็วขึ้นและมีการเชื่อมต่อที่ยืดหยุ่น
-- ตัวควบคุมแอลซีดีและมีขีดความสามารถในการวางซ้อนและการผสมผสาน
-- ใช้กับกล้องและอินเทอร์เน็ตได้
-- ความปลอดภัย
-- การเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล AES-128 ในฮาร์ดแวร์
-- สนับสนุนระบบปฏิบัติการ
-- โปรแกรม Windows(R) CE.NET
-- ระบบ Linux
การกำหนดราคาและการวางตลาด

มีการวางแผนจำหน่ายโพรเซสเซอร์ AMD Alchemy Au1200 ในไตรมาส 2 ของปี 2548 โดยมีอัตราความเร็วให้เลือกได้แก่ 333MHz, 400MHz และ 500MHz   และเมื่อซื้อจำนวน 10,000 หน่วย   โพรเซสเซอร์ AMD Alchemy Au1200 processor (รุ่น 333MHz) จะมีราคา 22.50 ดอลลาร์ กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมจาก http://www.amd.com/au1200

บริษัท First International Computer, Inc. (FIC) ทำการออกแบบ PMP ที่สมบูรณ์ซึ่งอาศัยโพรเซสเซอร์ AMD Alchemy Au1200

การออกแบบ PMP ของ FIC ซึ่งเรียกว่า Vassili จำหน่ายให้กับลูกค้า OEM และเสนอจอภาพคุณภาพดีวีดีขนาด 3.6 นิ้ว; การเชื่อมต่อโดยตรงจาก DVR-to-PMP ที่สะดวกสบายสำหรับการถ่ายโอนคอนเทนต์อย่างง่ายดาย; การเก็บข้อมูล 20 กิกะไบต์โดยเล่นวิดีโอได้ 4 ชั่วโมง; เล่นเพลงได้ 12 ชั่วโมงด้วยเสียงคุณภาพซีดี 16 บิต

FIC Vassili ใช้การออกแบบส่วนติดต่อกับผู้ใช้ Implicit Networks Media Player ทำให้ผู้บริโภคมีความสามารถสร้าง, จัดการและ browse คอนเทนต์แบบพกพา โดยข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของ FIC สามารถดูจากเว็บไซต์ www.fic.com.tw.

การสาธิตการทำงานของโพรเซสเซอร์ AMD Alchemy Au1200 บน FIC Vassili PMP reference design สามารถชมได้ที่บูธของ AMD เลขที่ 36831 ในงานแสดงผลิตภัณฑ์อีเล็คทรอนิคเพื่อผู้บริโภค ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส, รัฐเนวาดา ระหว่างวันที่ 6-9 ม.ค. 2548

เกี่ยวกับกลุ่มโซลูชั่นสำหรับการเชื่อมต่อส่วนบุคคล (PCSG) ของ AMD

PCSG ของเอเอ็มดีเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นแบบฝังตัวที่ใช้พลังงานต่ำแต่มีสมรรถนะสูงซึ่งได้รับการออกแบบให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดการใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ใช่ทางพีซี โดย PCSG นำเสนอเทคโนโลยีต่างๆจากตระกูลผลิตภัณฑ์ AMD Alchemy(TM) และ AMD Geode(TM) Solutions ที่ครอบคลุมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งตลาดเป้าหมายสำหรับ PCSG ได้แก่อุปกรณ์มัลติมีเดีย, อุปกรณ์เข้าถึงและประมวลผล และโอกาสการเติบโตในส่วนธุรกิจอีเล็คทรอนิคส์และการสื่อสารของผู้บริโภค

เกี่ยวกับเอเอ็มดี

เอเอ็มดี (NYSE:AMD) คือผู้ออกแบบและผู้ผลิตไมโครโพรเซสเซอร์, แฟลชเมมโมรี่ และโพรเซสเซอร์พลังงานต่ำ สำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์สื่อสาร และสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ เอเอ็มดีคือผู้นำเสนอโซลูชั่นมาตรฐานที่มุ่งตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภคเทคโนโลยี ไล่ตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่และหน่วยงานภาครัฐ ไปจนถึงผู้บริโภคระดับทั่วไป ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.amd.com

AMD, AMD Arrow logo, AMD Alchemy, AMD Geode, และ Au1200 เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท Advanced Micro Devices, Inc.   ส่วน Windows เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชันในสหรัฐและประเทศอื่นๆ TiVo เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท TiVo Inc. ขณะที่ชื่ออื่นๆอาจเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าของที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อ: บริษัท AMD
สตีฟ โฮเวิร์ด, โทร 512-602-9486
อีเมล์: steve.howard@amd.com
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โกวิดีโอเตรียมนำเสนอโพรเซสเซอร์เอเอ็มดี อัลเคมี เอยู1200 ในเครื่องเล่นวิดีโอพกพารุ่นใหม่

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--3 ม.ค. 2548 โพรเซสเซอร์ Au1200(TM) นำเสนอความสามารถในการจัดเก็บ, จัดการ และเล่นมัลติมีเดียสำหรับพกพา GoVideo(R) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์อีเล็คทรอนิคส์เพื่อผู้บริโภค ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทกำลังร่วมมือกับบริษั...

เอฟไอซี วาสซิลี่ เพอร์เซอนัล มีเดีย เพลเยอร์ แสดงถึงศักยภาพของเอเอ็มดี อัลเคมี เอยู1200 โพรเซสเซอร์

ซันนี่เวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--3 ม.ค.2548 การออกแบบอ้างอิงของเอยู1200 โพรเซสเซอร์ จะนำเสนอภาพที่คุณภาพเทียบเท่าเครื่องเล่นดีวีดี, เสียงที่คุณภาพเทียบเท่าเครื่องเล่นซีดี และการโอนย้ายข้อมูลโดยตรงจากเครื่องเล่นวิดีโอแบบดิจิตอล (DVR) ไปยังเพอร์เซอน...

เจซิสเสร็จสิ้นการทำธุรกรรมตามกำหนด ส่งผลขยายบริการนอกเหนือจีอี

นิวเดลี, อินเดีย--(บิสิเนส ไวร์)--31 ธ.ค.2547 เจซิส ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการพัฒนาธุรกิจคุณภาพสูง ได้ประกาศการบรรลุข้อตกลงอย่างสมบูรณ์ระหว่างกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ซึ่งได้แก่ บริษัทเจเนอรัล อีเล็คทริค (จีอี), บริษัทเจเนอรัล แอตแลนติค พาร์ทเนอร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง