ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การปกป้องลิขสิทธิ์เกมมิว ออนไลน์ จากผู้ละเมิด

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--นิวอีร่า

จากการที่มีกระแสข่าว ในเรื่องที่มีการจับลิขสิทธิ์เกม MU Online นั้น ข่าวดังกล่าวได้สร้างความเสียหายแก่บริษัท นิวอีร่า ออนไลน์ จำกัด ซึ่งในครั้งนี้บริษัทฯ มีความจำเป็นต้องทำการแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อมิให้เป็นการสร้าวความเข้าใจผิดแก่ผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตทุกท่าน ที่ได้ทำการดำเนินกิจการแบบถูกกฎหมาย คือในวันที่ 29 ธันวาคม 2547 จากการบริษัทฯ ได้มอบหมายให้   ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอฟเอสแอลซี   ทำหน้าที่ในการตรวจสอบลิขสิทธิ์เกมมิว ออนไลน์ ในร้าน ฟิสิกซ์ เน็ท ซึ่งตั้งอยู่ที่ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 65   โดยขั้นตอนการตรวจสอบนั้น ทีมผู้ตรวจสอบได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นว่าร้านดังกล่าวมีการให้บริการเกม MU online ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ จึงได้บันทึกข้อมูลการใช้งานของโปรแกรมเกมละเมิดลิขสิทธิ์ ทีมตรวจสอบได้นำรายงานการใช้โปรแกรมที่บันทึกได้มาวิเคราะห์และพิจารณาแล้วเห็นสมควรจะดำเนินคดีกับร้านเกมดังกล่าว โดยคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการคือ

(1)   การใช้งานโปรแกรมเกมละเมิด มาเป็นเวลานาน
(2) มีปริมาณการให้บริการเกมละเมิดเป็นจำนวนมากกว่า 50 เครื่อง

(3) ตรวจสอบพฤติกรรมของ ผู้คุมร้าน แล้วเห็นว่ามีส่วนรู้เห็นในการให้บริการโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์

ทีมตรวจสอบจึงได้ดำเนินการขอหมายค้นจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ และนำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นร้านเกมฟิสิกส์เน็ท โดยแสดงเอกสารต่างๆ รวมทั้ง รายงานบันทึกการใช้งานของโปรแกรมเกมละเมิดให้เจ้าของร้านหรือผู้คุมร้านได้รับทราบ แต่กลับมิได้รับความร่วมมือใดๆ แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้แจ้งแล้วว่ามาเพื่อขอตรวจสอบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ผู้ควบคุมร้านกลับดำเนินการสั่งรีสตาร์ทเครื่องทุกเครื่องซึ่งได้ติดตั้ง Undo card ไว้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ ท้าทายอำนาจรัฐ ทำลายพยานหลักฐานและขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานอันเป็นความผิดตามกฎหมายอาญาแผ่นดิน พฤติกรรมดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความไม่ปรกติและเจตนาไม่สุจริตของร้านดังกล่าว จงใจขัดต่อหมายศาลซึ่งอนุญาตให้ทีมตรวจสอบทำการตรวจสอบข้อมูลได้ นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้รับทราบอีกว่าร้านดังกล่าวได้เคยถูกดำเนินการในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง พฤติกรรมดังกล่าวจึงใช่เรื่องที่เจ้าของร้านหรือผู้ควบคุมร้านจะละเลยไม่ปฎิบัติตามโดยอ้างว่าไม่มีเจตนาขัดขวางมิได้

บริษัท นิวอีร่า ออนไลน์ จำกัด ขอยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับร้านดังกล่าวจนถึงที่สุด เพราะแม้ว่าพยานหลักฐานส่วนหนึ่งจะถูกทำลายไป แต่ทีมตรวจสอบได้มีการติดตามและบันทึกข้อมูลการกระทำความผิดไว้แล้วก่อนหน้าที่จะเข้าตรวจค้น ซึ่งการตรวจสอบตามมาตรฐาน โดยที่ไม่มีนโยบายจะยึดเครื่องไว้ให้เสียหายเช่นนี้ บริษัทฯ ได้เคยหารือกับ ชมรมผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตแห่งประเทศไทย (Good net) แล้ว ซึ่งทางชมรมฯ เองก็เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว และพร้อมจะสนับสนุน เพราะทางชมรมฯ เองก็ไม่สามารถที่จะติดตามตรวจสอบพฤติกรรมของสมาชิกโดยละเอียดได้

บริษัทฯ จึงขอให้ ทาง ชมรมผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตแห่งประเทศไทย (Good net) พิจารณาเรื่องดังกล่าวด้วยความเป็นธรรม อย่าเข้าข้างหรือปกป้องคนผิด เพราะชมรมฯ เอง ก็ถือได้ว่าเป็นหน่วยงานที่ภาครัฐ คือ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ให้การสนับสนุนอยู่   หากมุ่งแต่จะปกป้องสมาชิก โดยไม่พิจารณารับฟังให้ถี่ถ้วน ย่อมจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ และอาจสร้างความเสียหายไปถึงกระทรวงฯ ได้

บริษัทขอย้ำว่า บริษัทฯ จะดำเนินการตรวจสอบร้านเกมที่ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจังต่อไป เพราะที่ผ่านมา มีร้านเกมหลายรายได้แจ้งกับบริษัทฯ ให้เข้าไปตรวจสอบ เพราะได้รับความเดือดร้อนจากร้านที่เปิดให้บริการเกมละเมิดลิขสิทธิ์ บริษัท จึงเชื่อมั่นว่าร้านเกมที่มีความตั้งใจประกอบอาชีพด้วยความสุจริตซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก จะเข้าใจและสนับสนุนการดำเนินงานของบริษัทฯ ต่อไป   หากผู้ใช้บริการหรือร้านเกมรายใด ต้องการแจ้งเบาะแสร้านที่ให้บริการเกมละเมิดลิขสิทธิ์ของ MU Online หรือมีข้อข้องใจในการดำเนินงานของบริษัท ก็สามารถโทรแจ้งเข้ามาได้ที่บริษัทฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ปิยนาถ สวนเพชร (เอ๋)
New Era Online Co., Ltd.
โทร:     02-6721932     แฟกซ์: 02-6721910
อีเมล์: piyanart.th@neweraint.com
www.muonline.in.th--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับร้านฟิสิกซ์ เน็ท

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--นิวอีร่า ออนไลน์ จากการที่มีข่าว ในเรื่องการจับลิขสิทธิ์เกม MU Online ในร้านฟิสิกซ์ เน็ท ซึ่งตั้งอยู่ที่ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 65 เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมา ขณะนี้ทางบริษัทฯ กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิสูจน์และดำเนินคดีในชั้นศา...

ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญสื่อมวลชน ร่วมงานแนะนำนวัตกรรมใหม่

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง BSC Pure Care ได้คิดค้นและพัฒนาสารสกัดอันทรงคุณค่าจากธรรมชาติ "สารสกัดจากเกสรบัวหลวง ( Lotus Spirit) " โดย BSC Pure Care ได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์เดียวใน...

แถลงการณ์ของมาเลเซียหลังเหตุคลื่นยักษ์ถล่มเอเชีย

กัวลาลัมเปอร์, 4 ม.ค.—เบอร์นาม่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ องค์กรสื่อมวลชนของมาเลเซียขอเชิญชาวมาเลเซียบริจาคเงินช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ โดยเฉพาะประชาชนบนเกาะสุมาตรา เพื่อเหตุผลด้านมนุษยธรรม เนื่องจากเหตุการณ์ครั้งนี้กินวงกว้างและสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง