ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญสะสมรุ่นใหม่ ฉลองครบรอบ 100 ปีเรือใบ Bluenose

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๔ ๐๘:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ออตตาวา, ออนแทริโอ--13 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เปิดตัวเหรียญเงินขัดเงาและเหรียญทองคำแท้ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์ประจำปี 2021 ชูรูปเรือใบแคนาดาที่รู้จักกันในนาม " ราชินีเรือตกปลาแห่งแอตแลนติกเหนือ"

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ร่วมเฉลิมฉลองเรือใบ Bluenose เป็นระยะเวลา 1 ปี ด้วยเหรียญที่ระลึก 2 รุ่นประดับลวดลายเรือใบที่โด่งดังลำนี้ ประกอบด้วยเหรียญทองคำบริสุทธิ์ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์และเหรียญเงินขัดเงา เพื่อแบ่งปันเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นของเรือใบที่สร้างขึ้นอย่างไร้ที่ติ เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เรือ Bluenose ได้แล่นออกจากอู่ต่อเรือ Smith and Rhuland ในเมืองลูเนนเบิร์ก รัฐโนวาสโกเชีย และยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจของชาวแคนาดาในฐานะเรือใบตกปลาที่เร็วและสง่างามที่สุดเท่าที่โลกเคยเห็นมา ความภาคภูมิใจที่อยู่ในใจของสถาปนิก William James Roue รวมถึงเหล่าผู้สร้างและผู้ที่เคยแล่นเรือลำนี้ ยังคงถูกเล่าขานจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เหรียญสะสมชุดแรกของเรือ Bluenose ได้เปิดให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

"Bluenose คือสิ่งที่ฉันรัก ฉันเป็นชาวโนวาสโกเชียนที่มีความภาคภูมิใจ แต่ความเชื่อมโยงของครอบครัวกับเรื่องราวของเรือทำให้เรื่องนี้พิเศษยิ่งขึ้น" Joan Roue เหลนสาวของ William James Roue สถาปนิกผู้ออกแบบเรือ Bluenose กล่าว "เหรียญขัดเงา 2021 Proof Dollar ช่วยสานต่อมรดกของปู่ทวดของฉัน และเป็นโอกาสในการให้ความรู้แก่ชาวแคนาดาอีกครั้งเกี่ยวกับความสำคัญของเรือลำนี้บนเหรียญของเรา การได้เห็นลายเซ็นของเขาบนเหรียญนี้เป็นสิ่งที่กินใจอย่างมาก และเป็นเรื่องพิเศษอย่างยิ่งสำหรับครอบครัว Roue"

ในฤดูกาลแรก Bluenose ได้ทุบสถิติการจับปลาในเขตแกรนด์แบงค์และคว้าถ้วยรางวัลชาวประมงนานาชาติกลับมาสู่รัฐโนวาสโกเชีย เรือลำนี้ยังคงเป็นแชมป์ไร้พ่ายในการแข่งรายการนี้ ปกป้องตำแหน่ง "ราชินีเรือตกปลาแห่งแอตแลนติกเหนือ" ได้อย่างภาคภูมิใจตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีของการแข่ง

"รูปของ Bluenose เคยปรากฏขึ้นบนเหรียญประเภทหมุนเวียนจากการออกแบบเหรียญใหม่ในปี 1937 เพื่อเฉลิมฉลองสัญลักษณ์ประจำชาติที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวแคนาดา" Marie Lemay ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "ความยอดเยี่ยมที่อยู่เบื้องหลัง Bluenose มีความหมายสอดคล้องกับนวัตกรรมและความรู้ของแคนาดา และเป็นความภาคภูมิใจของชาติที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น"

Yves Berube ศิลปินทางทะเลชาวแคนาดา ได้ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของ William James Roue ได้อย่างเชี่ยวชาญบนด้านหลังของเหรียญ 2021 Proof Silver Dollar การออกแบบของเขาแสดงให้เห็นทั้งความฝันและความจริงของงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดั้งเดิมของการออกแบบหมายเลข 17 (Design No. 17) ที่มาของ Bluenose เรือใบในตำนาน โดยเป็นภาพมือของสถาปนิกขณะที่กำลังลงชื่อตนเองบนรูปวาด ดังที่ปรากฏในแผนการเดินเรือ Bluenose ฉบับดั้งเดิม ด้านหลังมีรูปจำลองของกษัตริย์จอร์จที่ 5 ซึ่งเป็นกษัตริย์ของแคนาดาเมื่อปี 1921

เหรียญ 2021 Proof Silver Dollar ยังเป็นจุดเด่นของชุดเหรียญที่ระลึก Fine Silver Proof Set ซึ่งประกอบด้วยเหรียญเงินเกรดดีแบบหมุนเวียนของแคนาดา ซึ่งรวมถึงเหรียญ 10 เซ็นต์แบบพิเศษระบุปีค.ศ. 1921-2021

"ไม่สำคัญว่าคุณจะมาจากส่วนไหนของแคนาดา Bluenose คือตัวแทนของพวกเราทุกคน และยังคงเป็นเช่นนั้น ผมนึกภาพแคนาดาที่ไม่มี Bluenose ไม่ออกจริง ๆ" Berube กล่าว "สำหรับผม Bluenose เป็นมากกว่าเรือ เธอเป็นสัญลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจและสวยงามของประวัติศาสตร์และประเพณีบนชายฝั่งตะวันออก ที่ซึ่งเธอเป็นตัวแทนของกะลาสี ชาวประมง และผู้ต่อเรือทุกคน"

ในการออกแบบด้านหลังของเหรียญทองคำบริสุทธิ์ ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์ นักแกะสลักเหรียญได้นำเอาภาพถ่ายประวัติศาสตร์และการออกแบบลำเรือของ Roue มาใช้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงมุมมองทั้งสองของ Bluenose ตัวเรือที่สร้างขึ้นใหม่ที่ถูกประดับด้วยธงสัญญาณเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1921 ซึ่งเป็นวันเปิดตัว ปรากฏอยู่เหนือแผนภาพตัดขวางที่แสดงทั้งด้านหัวและท้ายของตัวเรือ ด้านหลังมีรูปจำลองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกแบบโดย Susanna Blunt

สามารถสั่งซื้อเหรียญคอลเลคชันใหม่ได้ที่โรงกษาปณ์ โทร: 1-800-267-1871 สำหรับผู้ที่อยู่ในแคนาดา และโทร: 1-800-268-6468 สำหรับผู้ที่อยู่ในสหรัฐ หรือซื้อที่เว็บไซต์ www.mint.ca

ดาวน์โหลดรูปภาพของเหรียญกษาปณ์รุ่นนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/zwydhnb4sklrap7/AACcBR27lmfj3_JFjqpJZVGKa?dl=0

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา ( Royal Canadian Mint)

โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง Twitter, Facebook และ Instagram

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1418143/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1418146/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1418169/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ : Alex Reeves, Senior Manager, Public Affairs, โทร: 613-884-6370, อีเมล: reeves@mint.ca

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านบาท นางสาวเยาวภา บุรพลชัย (น้องวิว)

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--แอกเซส แอนด์ แอสโซซิเอทส์ แสดงความยินดี – พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านบาท แก่นางสาวเยาวภา บุรพลชัย (น้องวิว) นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เนื่องในโอกาสคว้าเหรียญเงินในกีฬาเทควันโดจากการแข่งขั...

เตรียมพบ "งานเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ของ 7 เจ้าหญิงแห่งดิสนีย์" 25 มี.ค.-3 เม.ย. ในสุดยอดการแสดงบนลานน้ำแข็ง "ดีแทค เซเรเบรทส์ ดิสนีย์ ออน ไอซ์ พรีเซ็นท์ส พริ้นเซ้ส คลาสสิคส์

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรมเพื่อความบันเทิงของสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำมามอบให้ในรูปแบบการแสดง ดิสนีย์ ออน ไอซ์ (Disney On Ice)...

EFM ฉลอง 1 ปี ยกพลขึ้นเหนือช่วยภัยชาวใต้

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย คลื่นบันเทิงของคนทั้งประเทศ 93.5 EFM ฉลองครบรอบ 1 ปี ด้วยคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ EFM 1st ANNIVERSARY รวมพลังชาวเหนือ ช่วยภัยชาวใต้ ในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. 48 ณ ลานกลางแจ้งเซ็นทรัล แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง