โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญสะสมรุ่นใหม่ ฉลองครบรอบ 100 ปีเรือใบ Bluenose

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๔ ๐๘:๐๐ น.
ออตตาวา, ออนแทริโอ--13 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เปิดตัวเหรียญเงินขัดเงาและเหรียญทองคำแท้ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์ประจำปี 2021 ชูรูปเรือใบแคนาดาที่รู้จักกันในนาม " ราชินีเรือตกปลาแห่งแอตแลนติกเหนือ"

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ร่วมเฉลิมฉลองเรือใบ Bluenose เป็นระยะเวลา 1 ปี ด้วยเหรียญที่ระลึก 2 รุ่นประดับลวดลายเรือใบที่โด่งดังลำนี้ ประกอบด้วยเหรียญทองคำบริสุทธิ์ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์และเหรียญเงินขัดเงา เพื่อแบ่งปันเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นของเรือใบที่สร้างขึ้นอย่างไร้ที่ติ เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เรือ Bluenose ได้แล่นออกจากอู่ต่อเรือ Smith and Rhuland ในเมืองลูเนนเบิร์ก รัฐโนวาสโกเชีย และยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจของชาวแคนาดาในฐานะเรือใบตกปลาที่เร็วและสง่างามที่สุดเท่าที่โลกเคยเห็นมา ความภาคภูมิใจที่อยู่ในใจของสถาปนิก William James Roue รวมถึงเหล่าผู้สร้างและผู้ที่เคยแล่นเรือลำนี้ ยังคงถูกเล่าขานจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เหรียญสะสมชุดแรกของเรือ Bluenose ได้เปิดให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

"Bluenose คือสิ่งที่ฉันรัก ฉันเป็นชาวโนวาสโกเชียนที่มีความภาคภูมิใจ แต่ความเชื่อมโยงของครอบครัวกับเรื่องราวของเรือทำให้เรื่องนี้พิเศษยิ่งขึ้น" Joan Roue เหลนสาวของ William James Roue สถาปนิกผู้ออกแบบเรือ Bluenose กล่าว "เหรียญขัดเงา 2021 Proof Dollar ช่วยสานต่อมรดกของปู่ทวดของฉัน และเป็นโอกาสในการให้ความรู้แก่ชาวแคนาดาอีกครั้งเกี่ยวกับความสำคัญของเรือลำนี้บนเหรียญของเรา การได้เห็นลายเซ็นของเขาบนเหรียญนี้เป็นสิ่งที่กินใจอย่างมาก และเป็นเรื่องพิเศษอย่างยิ่งสำหรับครอบครัว Roue"

ในฤดูกาลแรก Bluenose ได้ทุบสถิติการจับปลาในเขตแกรนด์แบงค์และคว้าถ้วยรางวัลชาวประมงนานาชาติกลับมาสู่รัฐโนวาสโกเชีย เรือลำนี้ยังคงเป็นแชมป์ไร้พ่ายในการแข่งรายการนี้ ปกป้องตำแหน่ง "ราชินีเรือตกปลาแห่งแอตแลนติกเหนือ" ได้อย่างภาคภูมิใจตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีของการแข่ง

"รูปของ Bluenose เคยปรากฏขึ้นบนเหรียญประเภทหมุนเวียนจากการออกแบบเหรียญใหม่ในปี 1937 เพื่อเฉลิมฉลองสัญลักษณ์ประจำชาติที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวแคนาดา" Marie Lemay ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "ความยอดเยี่ยมที่อยู่เบื้องหลัง Bluenose มีความหมายสอดคล้องกับนวัตกรรมและความรู้ของแคนาดา และเป็นความภาคภูมิใจของชาติที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น"

Yves Berube ศิลปินทางทะเลชาวแคนาดา ได้ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของ William James Roue ได้อย่างเชี่ยวชาญบนด้านหลังของเหรียญ 2021 Proof Silver Dollar การออกแบบของเขาแสดงให้เห็นทั้งความฝันและความจริงของงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดั้งเดิมของการออกแบบหมายเลข 17 (Design No. 17) ที่มาของ Bluenose เรือใบในตำนาน โดยเป็นภาพมือของสถาปนิกขณะที่กำลังลงชื่อตนเองบนรูปวาด ดังที่ปรากฏในแผนการเดินเรือ Bluenose ฉบับดั้งเดิม ด้านหลังมีรูปจำลองของกษัตริย์จอร์จที่ 5 ซึ่งเป็นกษัตริย์ของแคนาดาเมื่อปี 1921

เหรียญ 2021 Proof Silver Dollar ยังเป็นจุดเด่นของชุดเหรียญที่ระลึก Fine Silver Proof Set ซึ่งประกอบด้วยเหรียญเงินเกรดดีแบบหมุนเวียนของแคนาดา ซึ่งรวมถึงเหรียญ 10 เซ็นต์แบบพิเศษระบุปีค.ศ. 1921-2021

"ไม่สำคัญว่าคุณจะมาจากส่วนไหนของแคนาดา Bluenose คือตัวแทนของพวกเราทุกคน และยังคงเป็นเช่นนั้น ผมนึกภาพแคนาดาที่ไม่มี Bluenose ไม่ออกจริง ๆ" Berube กล่าว "สำหรับผม Bluenose เป็นมากกว่าเรือ เธอเป็นสัญลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจและสวยงามของประวัติศาสตร์และประเพณีบนชายฝั่งตะวันออก ที่ซึ่งเธอเป็นตัวแทนของกะลาสี ชาวประมง และผู้ต่อเรือทุกคน"

ในการออกแบบด้านหลังของเหรียญทองคำบริสุทธิ์ ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์ นักแกะสลักเหรียญได้นำเอาภาพถ่ายประวัติศาสตร์และการออกแบบลำเรือของ Roue มาใช้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงมุมมองทั้งสองของ Bluenose ตัวเรือที่สร้างขึ้นใหม่ที่ถูกประดับด้วยธงสัญญาณเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1921 ซึ่งเป็นวันเปิดตัว ปรากฏอยู่เหนือแผนภาพตัดขวางที่แสดงทั้งด้านหัวและท้ายของตัวเรือ ด้านหลังมีรูปจำลองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกแบบโดย Susanna Blunt

สามารถสั่งซื้อเหรียญคอลเลคชันใหม่ได้ที่โรงกษาปณ์ โทร: 1-800-267-1871 สำหรับผู้ที่อยู่ในแคนาดา และโทร: 1-800-268-6468 สำหรับผู้ที่อยู่ในสหรัฐ หรือซื้อที่เว็บไซต์ www.mint.ca

ดาวน์โหลดรูปภาพของเหรียญกษาปณ์รุ่นนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/zwydhnb4sklrap7/AACcBR27lmfj3_JFjqpJZVGKa?dl=0

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา ( Royal Canadian Mint)

โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง Twitter, Facebook และ Instagram

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1418143/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1418146/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1418169/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ : Alex Reeves, Senior Manager, Public Affairs, โทร: 613-884-6370, อีเมล: reeves@mint.ca

ภาพข่าว: พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านบาท นางสาวเยาวภา บุรพลชัย (น้องวิว)

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--แอกเซส แอนด์ แอสโซซิเอทส์ แสดงความยินดี – พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านบาท แก่นางสาวเยาวภา บุรพลชัย (น้องวิว) นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เนื่องในโอกาสคว้าเหรียญเงินในกีฬาเทควันโดจากการแข่งขั...

เตรียมพบ "งานเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ของ 7 เจ้าหญิงแห่งดิสนีย์" 25 มี.ค.-3 เม.ย. ในสุดยอดการแสดงบนลานน้ำแข็ง "ดีแทค เซเรเบรทส์ ดิสนีย์ ออน ไอซ์ พรีเซ็นท์ส พริ้นเซ้ส คลาสสิคส์

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรมเพื่อความบันเทิงของสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำมามอบให้ในรูปแบบการแสดง ดิสนีย์ ออน ไอซ์ (Disney On Ice)...

EFM ฉลอง 1 ปี ยกพลขึ้นเหนือช่วยภัยชาวใต้

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย คลื่นบันเทิงของคนทั้งประเทศ 93.5 EFM ฉลองครบรอบ 1 ปี ด้วยคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ EFM 1st ANNIVERSARY รวมพลังชาวเหนือ ช่วยภัยชาวใต้ ในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. 48 ณ ลานกลางแจ้งเซ็นทรัล แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่...