ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"กรมป่าไม้สร้างเครือข่ายไฟป่า ช่วยปชช.ชาวไทยบนที่สูง บ้านแม่เกิบ เชียงใหม่ ยกระดับคุณภาพชีวิตปชช."

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๔ ๑๐:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

จากกรณีการนำเสนอข่าวในประเด็นการช่วยเหลือเยาวชนชาวไทยภูเขาที่อาศัยในพื้นที่บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการตั้งข้อสังเกตและกังวลในเรื่องที่พักอาศัยของชาวไทยภูเขาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าหรือไม่ ซึ่งกรมป่าไม้ ได้มอบให้เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่เข้าตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว

ทางด้าน นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ กรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและได้รับรายงานเบื้องต้นว่า พื้นที่บ้านแม่เกิบ ม.15 ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านแยกจากบ้านแม่ฮอง ม.1 เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2535 และตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าอมก๋อย อยู่ในเขตชั้นคุณภาพลุ่มน้ำ 1A อยู่ในเขตจำแนกการใช้ประโยชน์ที่ดินป่าไม้ โซน C (ป่าอนุรักษ์) มีราษฎรชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงอาศัยในพื้นที่ 41 ครัวเรือน มีประชากรจำนวน 177 คน โดยหมู่บ้านดังกล่าวตั้งอยู่บนภูเขาสูงชัน ทุรกันดาล ซึ่งห่างไกลจาก อ.เมืองเชียงใหม่ ระยะทาง 240 กม. และต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อในการเดินทางเข้าไปในพื้นที่และคนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพหลัก คือ ทำนาข้าวไร่หมุนเวียนเพื่อบริโภค และรับจ้างทั่วไป

โดยกรมป่าไม้ขอชี้แจงว่าพื้นที่ดังกล่าวที่มีประชาชนชาวไทยภูเขาอาศัยอยู่นั้นอยู่ในพื้นที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนบ้านแม่เกิบ (ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง) สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้มีการยืนคำขอใช้ประโยชน์พื้นที่ตามแบบ ม.13/1 แห่ง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 แล้ว ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการดำเนินการในพื้นที่ กศน.แม่ฟ้าหลวง และเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการจัดตั้งบ้านแม่เกิบว่าเป็นหมู่บ้านที่มีการตั้งขึ้นเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นบ้านแม่เกิบกับบ้านแม่ฮอง เป็นหมู่บ้านเดียวกันแต่อยู่คนละหย่อมบ้าน โดยเมื่อปี 2558 บ้านแม่ฮองเกิดเหตุไฟไหม้ทั้งหมู่บ้านชาวบ้านจึงอพยพมายังแปลงที่ทำกินหมุนเวียนซึ่งเป็นถิ่นฐานที่ตั้งในปัจจุบัน จากการบอกกล่าวของผู้นำชุมชนซึ่งเป็นความเชื่อของชาวกะเหรี่ยงที่จะไม่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่เกิดอาเพศ จึงถือได้ว่าไม่ได้เป็นหมู่บ้านที่ไม่ได้จัดตั้งขึ้นใหม่แต่อย่างใด

นายกมล กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความเป็นห่วงประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่าและพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาป่า โดยกรมป่าไม้ ได้จัดทำโครงการเพื่อสร้างเครือข่ายป้องกันไฟป่า เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เป็นกำลังสำคัญในการเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ อ.อมก๋อย กรมป่าไม้ได้ดำเนินโครงการระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับ อบต.ในพื้นที่ โดยการสนับสนุนของกองทุนอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ซึ่งจะดำเนินการในท้องที่ ต.นาเกียน ต.แม่ตื่น ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ จำนวน 1,092 ครัวเรือน และกรมป่าไม้ได้อนุมัติให้ดำเนินโครงการแล้ว เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2563 ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องในระหว่างปี 2563 - 2564 และได้มีการแจ้งให้ประชาชนตลอดจนหน่วยงานในท้องถิ่นได้ทราบในโครงการดังกล่าวแล้ว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.เชิญชม"งานสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่าจังหวัดตาก" ที่ตลาดดอยมูเซอใหม่

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--ททท. ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเขต 4 (นายนพรัตน์ กอกหวาน) เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2548 จังหวัดตาก ได้กำหนดจัดงาน "งานสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่าจังหวัดตาก" ณ ตลาดชาวไทยภูเขาเฉลิมพระเกียรติ (ตลาดดิยมูเซอให...

กินเนสบุคเยือนไทยบันทึกสถิติโลก "ภาพวาดฝีมือช้างแพงที่สุดในโลก"

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคเหนือเขต 1 หอการค้าจังหวัด เชียงใหม่ และปางช้างแม่สา ร่วมจัด การบันทึกสถิติโลก Guinness World Records จากประเทศอังกฤษ และรับมอบประกาศนียบัตร "ภาพวาดจากฝีมือช้างที่มีราคาแพงที่สุดในโลก : ...

กทม.รุกแผนคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจเข้มคุณภาพอาหารแผงลอยต้องสะอาด

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กทม. กทม.เข้มมาตรฐานอาหารสะอาด สร้างความมั่นใจผู้บริโภค พร้อมเชิญชวนผู้ค้า ผู้ปรุงอาหารตรวจสุขภาพฟรีที่โรงพยาบาลและศูนย์บริการสาธารณสุข "อภิรักษ์" ย้ำจะส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ค้าให้ดีขึ้น ที่ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.2...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง