ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สถานทูตฟินแลนด์ ร่วมกับ สาธิตพีไอเอ็ม เผยความสำเร็จด้านการศึกษาสไตล์ฟินแลนด์ สร้างรากฐานการศึกษาไทยสู่สากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

สถานทูตฟินแลนด์ ร่วมกับ โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (สาธิตพีไอเอ็ม) โรงเรียนต้นแบบในศตวรรษที่ 21 จัดงานเสวนา "Finland & Satit PIM Education Showcase 2020 : สร้างเด็ก สร้างครู สไตล์ฟินแลนด์" โดยได้รับเกียรติจาก Mr.Heikki Karhu อุปทูตสาธารณรัฐฟินแลนด์ ประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้ คุณสยาม โชคสว่างวงศ์ ผู้ลงนามแทนผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนสาธิตพีไอเอ็ม และ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ให้การต้อนรับร่วมกับคณะผู้บริหาร โดยช่วงเสวนาพิเศษหัวข้อ "สร้างเด็ก สร้างครู สไตล์ฟินแลนด์" ถ่ายทอดจากผู้มีประสบการณ์ตรงกับการจัดการศึกษาของฟินแลนด์ในมิติต่างๆ ร่วมแชร์ข้อมูล แนวคิด การจัดการศึกษา รูปแบบการเรียนการสอนสไตล์ฟินแลนด์ที่นำมาปรับใช้กับโรงเรียนไทย นำโดย อาจารย์ประวิตย์ ศรีหนองหว้า รองผู้อำนวยการ โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการประยุกต์ใช้แนวคิดฟินแลนด์ในโรงเรียน,ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิทธิกร สุมาลี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายนวัตกรรมและการจัดการความรู้ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ดร.สรัล ภาชื่น อดีตคุณครูโรงเรียน European School of Helsinki ประเทศฟินแลนด์ ดำเนินรายการโดย คุณศุภโชค โอภาสะคุณ ผู้ประกาศข่าวอมรินทร์ทีวี เพื่อเผยมุมมองในการจัดการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดของโลก ในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ การนำแนวคิดฟินแลนด์มาประยุกต์ การสร้าง Happiness Classroom อย่างแท้จริง ผสมผสานให้สอดคล้องกับการศึกษาของไทยอย่างลงตัว รวมถึงกระบวนการจัดการในห้องเรียนและการพัฒนานักเรียนเป็นรายบุคคล ซึ่งเป็นรากฐานการศึกษาเพื่อพัฒนามนุษย์อย่างแท้จริง ซึ่งผู้ร่วมอภิปรายล้วนมีประสบการณ์ตรงกับการจัดการศึกษาของฟินแลนด์ในมิติที่ต่างกัน มาเล่าเรื่องราวที่ได้เรียนรู้ทั้งสภาพแวดล้อม การดำเนินชีวิตและเทคนิควิธีคิด การบริหารจัดการการเรียน ชั้นเรียนในสไตล์ฟินแลนด์ให้เห็นภาพสะท้อนชัดเจน สู่การพัฒนานักเรียนและครูในบริบทของประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ณ โรงแรม Waldorf Astoria Hotel เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

สาธิตพีไอเอ็ม คือแหล่งการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 มุ่งส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ของนักเรียน เน้นทักษะ การบริหารจัดการ การสื่อสารด้านภาษา และความสามารถในการนำเทคโนโลยีไปใช้งานในด้านต่าง ๆ จัดการเรียนรูปแบบ "Active Learning" เน้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม อยากเรียนรู้ตลอดเวลา ลงมือทำจริงและมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนและคุณครูผู้สอน ให้โอกาสนักเรียนเรียนรู้ในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง ควบคู่ไปกับการปลูกฝังทักษะชีวิตที่จำเป็นคือการจัดการ การสื่อสารและคุณธรรม แต่ไม่ทิ้งเนื้อหาวิชาการ โดยมีจุดเด่นรายวิชาพื้นฐาน 3 วิชาหลักได้แก่ คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ เรียนเป็นภาษาอังกฤษกับครูเจ้าของภาษา และเรียนวิชาภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 เพราะวิชาเหล่านี้เป็นวิชาสำคัญที่ช่วยให้นักเรียนต่อยอดไปได้หลายสาขา ผสมผสานกับเทคนิคตามแนวคิดฟินแลนด์ บูรณาการทักษะการบริหารจัดการ ทักษะกระบวนการคิด ผนวกกับห้องเรียนที่เป็นแบบ "Digital Classroom" มีการใช้สื่อการสอนทันสมัย เอื้อต่อการเรียนรู้และการค้นคว้า นักเรียนจะใช้เทคโนโลยีตลอดเวลา ดังนั้นการปลูกฝังความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีให้เป็นและถูกต้องกับนักเรียนเพื่อประสิทธิภาพการเรียนรู้อย่างเต็มที่ รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ทำให้เกิดความกระตือรือร้นและความสนใจใคร่รู้ในการเรียน ส่งผลให้เด็กนักเรียนรู้ได้เร็วและกว้าง ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองชอบได้อย่างมีความสุข


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Gossip: สมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย

ร่วมด้วยช่วยชาติอีกแรงสำหรับ 2 กูรูธุรกิจค้าปลีกอย่าง สุวิทย์ กิ่งแก้ว นายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย หรือ สพท. และ รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดี สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ที่จะมาร่วมให้ความรู้ทุกแง่มุมในเรื่องค้าปลีกทั้งไทยและเทศ...

สถานทูตฟินแลนด์ จัดทำเหรียญที่ระลึกโครงการในพระราชดำริ ฉลองในโอกาส 60 ปี บรมราชาภิเษก

สถานทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย จัดทำชุดเหรียญที่ระลึกโครงการในพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาส 60 ปี บรมราชาภิเษก ประกอบด้วยเหรียญจำนวน 6 เหรียญ บรรจุในบรรจุภัณฑ์กระดาษพิมพ์สีคุณภาพดี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง