ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เขตหนานซาพร้อมก้าวรับกระแสโลก จัดเสวนา East Tech West มุ่งต่อยอดนวัตกรรม วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี แสวงหาทางออกสู่อนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
หนานซา, จีน--20 พ.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

"เราได้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ และบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมทั้งนำกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลับมาเยือนเมืองหนานซาแห่งนี้อีกครั้ง" Dong Ke นายกเทศมนตรีเขตหนานซา เมืองกว่างโจวกล่าวในงาน East Tech West ประจำปี 2020 ซึ่งจัดขึ้นในหนานซาเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ในยุคหลังโควิด-19 เราจะทำอย่างไรเพื่อใช้เวลาที่มีอยู่พลิกสร้างโอกาส เผชิญหน้ากับอุปสรรค และผลักดันการฟื้นฟูเศรษฐกิจทั่วโลกผ่านนวัตกรรมทางเทคโนโลยี สำหรับคำตอบของคำถามดังกล่าว งาน East Tech West ได้เฉลยเอาไว้แล้ว

คณะกรรมการกรมประชาสัมพันธ์เขตหนานซาระบุว่า งาน East Tech West ในปีนี้ดึงดูดแขกรับเชิญที่ทรงอิทธิพลหลายท่านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Ginni Rometty ประธานบริหารของ IBM, Chen Xiaodong รองประธานอาวุโสของ Alibaba และซีอีโอ InTime รวมถึงดร. Chiang Chun Yuan ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการฝ่ายเทคโนโลยีของ FINDA และอีกหลายท่าน ซึ่งมาร่วมแบ่งปันมุมมองของผู้นำที่มีต่ออนาคตในหัวข้อต่าง ๆ เช่น แนวโน้มการลงทุนทั่วโลก, ยุทธศาสตร์การฟื้นฟูหลังโรคระบาดของจีน, การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างยั่งยืน อุตสาหกรรมด้านการดูแลสุขภาพหลังโรคระบาด และหัวข้ออื่นๆ

ดร. Chiang Chun Yuan กล่าวว่า การนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับการดำเนินชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในประชาคมโลก เมื่อพิจารณาถึงบริบทดังกล่าว การผสานเทคโนโลยีดิจิทัลกับการแพทย์แผนจีนเข้าด้วยกันจึงเป็นสิ่งที่มีโอกาสเป็นไปได้มาก

ขณะเดียวกัน Mu Chen ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท BigONE Lab ยังระบุว่า การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลไม่ได้ส่งผลกระทบในระยะยาวต่อการดำเนินชีวิตและอุตสาหกรรมด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลต่อวิธีคิดในอุตสาหกรรมและวงการต่าง ๆ   พร้อมอธิบายต่อไปว่า BigONE Lab ได้นำระบบการจัดการข้อมูล การให้คำแนะนำ และการวิจัยรุ่นใหม่มาใช้ ควบคู่กับผลิตภัณฑ์เพื่อการวิจัยที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการวิเคราะห์บริการด้านการบริโภค ความบันเทิง การศึกษา บริการในท้องถิ่น และ อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเมื่อพิจารณาจากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่วัดผลได้ เราจะพบว่า เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง และมีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อไปได้มากแม้จะเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ก็ตาม

เช่นเดียวกับ CG Lai ซีอีโอของ BNP Paribas China ที่กล่าวเสริมว่า "ความยืดหยุ่นในการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนช่วยแก้ปัญหาต่างๆ นี้ได้"

เมื่อพิจารณาแล้ว จีนปรับเปลี่ยนนโยบายอย่างรวดเร็วภายใต้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ปรับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้เหมาะสม ตลอดจนส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจนกลายเป็น "ที่หลบภัย" สำหรับการลงทุนข้ามพรมแดนของหลายบริษัท

เขตการค้าเสรีนำร่องจีน (กวางตุ้ง) ในฐานะเมืองสำคัญภายใต้นโยบายปฏิรูปและเปิดกว้างของจีน ได้กลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกสำหรับทุนต่างชาติที่จะเข้าสู่ตลาดจีน

Dong Ke กล่าวในงาน East Tech West ว่า "เขตหนานซาได้รับการอนุมัติให้เป็นเขตคลังสินค้าทัณฑ์บนระดับประเทศ และเป็นหนึ่งในเขตสาธิตเพื่อส่งเสริมการค้านำเข้าอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งผลักดันให้เราสร้างพื้นแห่งใหม่เพื่อเปิดกว้าง และเปิดโอกาสให้คนที่บ้านและต่างประเทศเข้ามาลงทุนและเริ่มต้นธุรกิจที่นี่ "

อุตสาหกรรมไฮเทคเกิดการพัฒนาขึ้นอย่างมากในเขตหนานซาและมีจำนวนองค์กรที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dong Ke ระบุว่า จนถึงขณะนี้ เขตหนานซาได้รวบรวมบริษัทปัญญาประดิษฐ์กว่า 230 แห่ง บริษัทด้านชีวิตและสุขภาพกว่า 200 คน รวมถึงโครงการลงทุน 187 โครงการจากบริษัทในทำเนียบ Fortune Global 500

ปัจจุบัน มนุษยชาติกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนในรอบศตวรรษ การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลกอย่างมาก Dong Ke กล่าวว่า ผู้คนจำนวนมากยินดีที่จะแลกเปลี่ยนความคิดและภูมิปัญญาที่งาน East Tech West ตลอดจนร่วมกันหารือเกี่ยวกับรูปแบบของความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ และสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกแบบใหม่

ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ เทศบาลเขตหนานซา
AsiaNet 86727

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มบริษัทฮอนด้า ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการสารคดี "เปิดบันทึกโลกมหัศจรรย์กับฮอนด้า"

กรุงเทพฯ--5 ก.ค.--โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์ ด้วยกลุ่มบริษัทฮอนด้า ประเทศไทย มีนโยบายทางสังคมที่มุ่งเสริมสร้างความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม แก่เด็ก เยาวชน และประชาชน ซึ่งบริษัทฯ ดำเนินการจัดกิจกรรมให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าว...

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...

มร. เครก บาร์เรตต์ ซีอีโอของอินเทล ชี้ชัดว่า นวัตกรรมด้านซิลิคอนและเทคโนโลยีไร้สายจะทำให้ผู้บริโภคสัมผัสความบันเทิงได้ด้วยหนทางใหม่ๆ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ มร. เครก บาร์เรตต์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวในงานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง