ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TRACE เปิดตัว Bribery Risk Matrix ประจำปี 2020

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
แอนนาโปลิส รัฐแมริแลนด์--20 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

TRACE สมาคมธุรกิจที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ด้วยความมุ่งมั่นในการต่อต้านการให้และรับสินบน สนับสนุนธรรมาภิบาลและการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ เปิดตัว TRACE Bribery Risk Matrix ซึ่งวัดความเสี่ยงการติดสินบนทางธุรกิจใน 194 ประเทศและดินแดน โดยข้อมูลในปีนี้เผยให้เห็นว่า เกาหลีเหนือ เติร์กเมนิสถาน เซาท์ซูดาน เวเนซุเอลา และเอริเทรีย มีความเสี่ยงจากการติดสินบนทางการค้าสูงที่สุด ขณะที่เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ สวีเดน และนิวซีแลนด์ มีความเสี่ยงน้อยที่สุด

  • สหรัฐอเมริการ่วงลง 8 อันดับจากปี 2019 และหลุดจาก 20 อันดับแรก โดยหล่นจากอันดับ 15 ลงมาอยู่ที่อันดับ 23
  • โดยเฉลี่ยแล้ว อเมริกาใต้พัฒนาขึ้นจากปี 2019 ขณะที่ภูมิภาคลาตินอเมริกาโดยรวมยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก
  • จีนช่วยลดโอกาสการเรียกสินบนโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการปรับปรุงระบบราชการอย่างต่อเนื่อง
  • โซมาเลียไต่ขึ้นจากอันดับสุดท้าย ซึ่งติดอันดับมาตั้งแต่ปี 2017-2019 และปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 187 จากทั้งหมด 194 อันดับ

TRACE Matrix เริ่มจัดทำเผยแพร่ครั้งแรกในปี 2014 เพื่อตอบสนองชุมชนธุรกิจที่ต้องการข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการให้และรับสินบนทั่วโลก โดยชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการเผชิญกับการเรียกสินบนเมื่อทำธุรกิจในประเทศที่ถูกจัดอันดับ รายงานประจำปีนี้ประกอบด้วยข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันเพื่อให้มั่นใจว่า TRACE Matrix จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลล่าสุด

"TRACE Matrix ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงธุรกิจเป็นหลัก ด้วยการรวบรวมแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องหลายแหล่งที่ไม่จำกัดเพียงเพื่อแสดงการรับรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน แต่ยังสะท้อนความมุ่งมั่นของประเทศต่างๆ ในการป้องกันการคอร์รัปชันผ่านทางการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ เพิ่มความโปร่งใส พัฒนาความทันสมัยของระบบราชการ และให้อำนาจกับประชาสังคม" Gonzalo Guzman ที่ปรึกษาทั่วไประดับโลก ฝ่ายต่อต้านการคอร์รัปชันที่ Unilever กล่าว "เราขอชื่นชมและยกย่องความพยายามของ TRACE ที่ทำให้เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือสาธารณะที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และเรามุ่งหวังที่จะได้ใช้เครื่องมือนี้ต่อไปเพื่อประเมินความเสี่ยงในประเทศต่างๆ ทั่วโลก"

"การที่จะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ต่างๆ อย่างได้ผลนั้น จะต้องมีการปรับให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เฉพาะเจาะจงที่บรรดาบริษัทเผชิญอยู่จริง" Alexandra Wrage ประธาน TRACE กล่าว "TRACE Matrix ช่วยให้ทีมงานมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีลดความเสี่ยงจากการติดสินบน โดยพิจารณาจากความแปรผันทางภูมิศาสตร์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการประเมินความเสี่ยงใดๆ ก็ตาม"

TRACE Matrix ช่วยบริษัทตรวจสอบเงื่อนไขต่างๆ ที่จะนำไปสู่การติดสินบนทางการค้า ประกอบด้วย (1) ลักษณะและขอบเขตของการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน (2) ทัศนคติของสังคมที่มีต่อการให้สินบนและความสามารถของรัฐบาลในการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการติดสินบน (3) ความโปร่งใสของภาครัฐ และ (4) ความสามารถของภาคประชาสังคมในการตรวจสอบและเปิดโปงการทุจริต

TRACE Matrix เผยแพร่แก่ประชาชนทั่วไปที่ TRACEinternational.org/trace-matrix และเข้าถึง Matrix Data Browser ได้ที่ matrixbrowser.TRACEinternational.org

ดูวิดีโอ 90 วินาทีเกี่ยวกับ TRACE Matrix

เกี่ยวกับ TRACE

TRACE คือสมาคมธุรกิจที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ซึ่งมุ่งมั่นต่อต้านการให้และรับสินบน สนับสนุนการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และธรรมาภิบาล และเป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นบริหารจัดการความเสี่ยงอิสระที่มีการแบ่งเบาภาระต้นทุน (shared-cost) สมาชิกและลูกค้าประกอบด้วยบริษัทข้ามชาติกว่า 500 แห่งทั่วโลก TRACE มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา และจดทะเบียนในแคนาดา โดยมีการดำเนินงานใน 5 ทวีป อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.TRACEinternational.org


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

KMC แจ้งผลประกอบการปี 47 เตรียมคืนฟอร์ม

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส กฤษดามหานคร โชว์ผลประกอบการปี 2547 และโครงการใหม่อีกเพียบ เตรียมคืนฟอร์มกลับสู่สังเวียนอสังฯ พร้อมปรับโครงสร้างใหม่ ยึดหลักธรรมาภิบาลที่ดี นายธเนศวร์ สิงคาลวนิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) เปิดเ...

กทม. จับมือสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จัดงาน " Home in The Park 2005 " แจกแบบบ้านฟรีคนกรุง 26 แบบ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค กทม. ให้ของขวัญคนกรุงเทพฯ จับมือสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจัดงาน " Home in the Park 2005 " ในแบบ Back to Nature ประเดิมแจกแบบบ้านฟรี 26 แบบ พร้อมบริการอนุญาตก่อสร้างบ้านใน 1 วัน ณ สวนลุมพินี 27-30 ม.ค.นี้ นายอภิรักษ์ ...

รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด จังหวัดกระบี่ 1. ผู้เอาประกันภัย สีลันตา รีสอร์ท สถานที่เอาประกันภัย เกาะสีลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ ประเภทการประกันภัย ความเสี่ยงภัยทุกชน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง