ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน จับมือ SINOPEC ร่วมสร้างแรงงานคุณภาพ สนองอุตสาหกรรมปิโตรเลียม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กระทรวงแรงงาน

กระทรวงแรงงาน มอบ กพร. ร่วมมือ SINOPEC พัฒนาฝีมือแรงงานไทยในสาขาเทคโนโลยีเชื่อมอัตโนมัติในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม สนองอุตสาหกรรมเป้าหมาย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน มีนโนบายขับเคลื่อนประเทศไทย และสร้างความเข้มแข็งให้ระบบเศรษฐกิจโดยมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน พัฒนากำลังแรงงานให้มีฝีมือตรงกับเทคโนโลยี และความต้องการของภาคอุตสาหกรรม มอบหมายให้บูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนนโยบายให้บรรลุผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในวันนี้ กพร. ร่วมกับบริษัท ซิโนเปค อินเตอร์เนชั่นแนล ปิโตรเลียม เซอร์วิส คอร์ปอเรชั่น ได้บูรณาการความร่วมมือเพื่อพัฒนาฝีมือแรงงานด้านเทคโนโลยีการเชื่อมอัตโนมัติ ซึ่งจะเป็นการยกระดับทักษะฝีมือให้แก่แรงงานไทย รองรับงานด้านอุตสาหกรรมปิโตรเลียม ซึ่งถือว่าเป็น 1 ใน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายสำคัญที่รัฐบาลต้องการส่งเสริมเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับบริษัทชิโนเปคฯ เป็นบริษัทในเครือ SINOPEC Group สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นบริษัทด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมชั้นนำของโลก และได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสาร Fortune Global 500 ให้เป็นบริษัทที่มีรายได้เป็นอันดับสองของโลกในปี 2019 และ 2020 ทั้งนี้ บริษัทชิโนเปค ฯ ได้ดำเนินกิจการในประเทศไทยร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เดินท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเดิมใช้แรงงานจากประเทศจีน แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลกระทบต่อการนำเข้าแรงงาน จึงมีความต้องการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่แรงงานไทยในสาขาเทคโนโลยีการเชื่อมอัตโนมัติในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม ตลอดจนการเป็นศูนย์กลางในการฝึกด้านการเชื่อม เพื่อส่งออกแรงงานไทยสู่การทำงานในแถบเอเชียและภูมิภาคอื่นต่อไป

ศาสตราจารย์ นฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า กพร. มีแนวทางการพัฒนาฝีมือแรงงานในสาขาเทคโนโลยีการเชื่อมอัตโนมัติในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม โดยร่วมกับบริษัทซิโนเปค อินเตอร์เนชั่นแนล ปิโตรเลียม เซอร์วิส คอร์ปอเรชั่น (SINOPEC) เพื่อพัฒนาครูฝึกกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และสามารถขยายผลฝึกอบรมให้แก่นักศึกษาหรือกลุ่มแรงงานที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรม เพิ่มทักษะฝีมือแรงงานในการฝึกอบรมหลักสูตรเทคโนโลยีการเชื่อมอัตโนมัติกับทางบริษัทฯ จำนวน 4 หลักสูตร ได้แก่ การเชื่อมไฟฟ้าระดับกลาง การเชื่อม TIG/การเชื่อมอาร์กอนและก๊าซคาร์บอนไดออกไชด์ระดับกลาง การเชื่อมระดับสูง และการเชื่อมท่อหม้อไอน้ำและภาชนะรับความดัน เป้าหมายผู้เข้ารับการอบรมนำร่องที่จังหวัดชลบุรี จำนวน 100 คน โดยสามารถเข้ารับการฝึกอบรมได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี หรือศูนย์ฝึกของบริษัทชิโนเปคโดยตรง โดยบริษัทชิโนเปคฯ จะนำผู้เชี่ยวชาญมาถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำอุปกรณ์การฝึกภาคปฏิบัติมาติดตั้งที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี และใช้เป็นศูนย์ฝึกอบรมด้านงานเชื่อมดังกล่าว ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นการอบรมในแต่ละหลักสูตร โดยคาดว่าจะสามารถจ้างงานผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจำนวน 300 คน ในโครงการนำร่อง จึงเป็นโอกาสที่ดีในการประกอบอาชีพของแรงงานไทย

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กองสื่อสารองค์กร โทร 0 2245 4035 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เชฟรอนเดินหน้าปั้นนักธรณีวิทยารองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเลียมไทย จัดค่ายธรณีวิทยาต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

นายธารา ธีรธนากร (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมเปิดโครงการค่ายธรณีวิทยา ครั้งที่ 3 ณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โดยมี ดร. พิชัย สนแจ้ง (ที่ 3 จากขวา) ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แ...

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

สมาคมเสริมสวยแห่งประเทศไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "การแข่งขันชิงแชมป์ผมนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานควีนส์คัพครั้งที่ 7"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สมาคมเสริมสวยแห่งประเทศไทย เนื่องด้วยสมาคมเสริมสวยแห่งประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมจัดงานแถลงข่าวการแข่งขันชิงแชมป์ผมนานาชาติ ชิงถ้วย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง