ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.มหิดล เดินหน้า "มหิดลแชนแนล" (Mahidol Channel) สู่ปีที่ 9

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--มหาวิทยาลัยมหิดล

ตลอดเวลา 8 ปีที่ "มหิดลแชนแนล" (Mahidol Channel) ได้สร้างสรรค์รายการต่างๆ ด้วยศาสตร์และศิลป์ ภายใต้แนวคิด "An Edutainment Variety of Arts and Sciences" ซึ่งนำเสนอความรู้ที่สนุกสนานเพลิดเพลิน

มาในปี 2563 นี้ มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ได้ก้าวสู่ปีที่ 9 และยังคงมุ่งมั่นผลิตรายการตามปณิธาน "ปัญญาของแผ่นดิน" ของมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นที่พึ่งของประชาชน และส่งเสริมให้ประชาชนใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ภายใต้แนวคิด "Trusted Content for Well-being"

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ก่อตั้งมหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ตั้งแต่ปีพ.ศ.2556 ได้กล่าวเนื่องในโอกาสที่ มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ก้าวสู่ปีที่ 9 ว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางให้มหาวิทยาลัยมหิดล ได้สร้างสรรค์รายการที่เสนอสาระความรู้เพื่อประชาชนอย่างมีคุณภาพต่อเนื่องจนมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ได้เป็นที่พึ่งทางปัญญาให้ประชาชนเชื่อมั่นวางใจได้ในยามที่ประเทศผจญกับวิกฤติ เสนอรายการที่ให้องค์ความรู้ที่ถูกต้อง เป็นจริง และทันต่อเหตุการณ์ สิ่งที่อยากจะเห็น มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ในปีที่ 9 และปีต่อๆ ไปในอนาคต คือ การยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์รายการที่มีคุณภาพโดยสนองความต้องการของสังคมแบบเชิงรุก โดยมุ่งเน้นไปที่คนทุกกลุ่ม ใช้ความรู้ที่ถูกต้องในการเสริมปัญญา และแก้ไขปัญหาสังคมอย่างทันเหตุการณ์

การจัดอันดับของมหาวิทยาลัยโลกโดยสถาบันต่างๆ นั้นให้ความสำคัญด้านงานวิจัย และการศึกษาเป็นหลัก แต่ควรพิจารณาด้วยว่ามหาวิทยาลัยทำประโยชน์ให้สังคมได้มากน้อยเพียงใด โดยในประเด็นนี้ มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) จะเป็นต้นแบบที่สำคัญของมหาวิทยาลัยในดำเนินการเพื่อประโยชน์แก่สังคมได้อย่างแท้จริง

ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ท่านปัจจุบัน ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายในการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ผ่านมหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ไปยังประชาชน จนได้ดำเนินงานสู่ปีที่ 9 โดยมีพันธกิจสัมพันธ์มหาวิทยาลัยกับสังคมใน 4 ด้าน ได้แก่ 1. ร่วมคิดร่วมทำแบบหุ้นส่วน (Partnership) 2. เกิดประโยชน์ร่วมกันแก่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย (Mutual Benefit) 3. มีการใช้ความรู้และเกิดการเรียนรู้ร่วมกัน (Scholarship) และ 4. เกิดผลกระทบต่อสังคมที่ประเมินได้ (Social Impact) เพื่อรองรับสังคมแห่งชีวิตวิถีใหม่ (NEW NORMAL) ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

ในส่วนของผังรายการในปีที่ 9 มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ยังคงผลิตรายการเพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีในยุค NEW NORMAL ที่ออนไลน์กันมากขึ้น ให้ติดตามต่อเนื่อง ซึ่งจะเน้นไปที่การใส่ใจสุขภาพในเชิงป้องกัน ทำอะไรด้วยตัวเอง ลดกิจกรรมนอกบ้าน อยู่บ้านมากขึ้น ใช้เงินน้อยลง ฯลฯ โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ติดตามได้เป็นส่วนหนึ่งของมหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ในช่องทางการสมัครสมาชิก YouTube ซึ่งจะได้รับสิทธิพิเศษในการติดตามชมรายการแบบ Exclusive ที่สามารถดูคลิปเฉพาะสมาชิก ได้ชม live พร้อมสามารถร่วมเสนอเรื่องและความคิดเห็นในการสร้างสรรค์รายการ ค่าสมาชิกสมทบทุนมูลนิธิมหาวิทยาลัยมหิดล

ซึ่งการนำเสนอรายการของมหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) จะอยู่ในรูปแบบที่เป็นกลาง เชื่อถือได้ ตลอดจนไม่ถูกจำกัดด้วยผลประโยชน์ใดๆ ในเชิงพาณิชย์

รองศาสตราจารย์ ดร.นภเรณู สัจจรักษ์ ธีระฐิติ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเสริมว่า มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ในปัจจุบัน นอกจากเผยแพร่รายการผ่านทางเว็บไซต์ https://channel.mahidol.ac.th แล้ว ผู้ชมยังสามารถติดตามได้ทาง Facebook : Mahidol Channel และ YouTube : Mahidol Channel ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจนปรากฏยอด view เป็นอันดับต้นๆ ของโลก

มหิดลแชนแนล (Mahidol Channel) ปีที่ 9 จะมุ่งผลิตรายการเพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง ด้วยการเสนอองค์ความรู้ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวันซึ่งมีเนื้อหาที่กระชับมากขึ้น ตอบโจทย์ lifestyle คนรุ่นใหม่ ให้สามารถใช้ชีวิตปกติใหม่อย่างมีความสุข ซึ่งต่อไปจะมีการทดลองเพิ่มช่องทางให้สามารถติดตามได้ทางแอปพลิเคชันไลน์ (LINE) พ็อดคาสท์ (Podcast) และ TikTok


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"เปิ้ล-ไอริณ" โชว์ลีลาร่อนสะโพกกองถ่าย"เป็นต่อ" วงแตก

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ซีเนริโอ ไม่ต้องมีคำบรรยาย ทุกคนก็คงรู้ถึงกิตติศัพท์ความเซ็กซี่ของสาว "เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว" กันดี เพราะไม่ว่าเธอจะทำอะไรก็สามารถเขย่าหัวใจของบรรดาหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ให้สั่นไหวได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว และยิ่งมาเป็นแขกรับเชิญในซิทคอม "เป็นต่อ...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

Nestle supports FoSTAT-Nestle Quiz Bowl 2003

Nestle (Thai) Ltd. and the Food Science and Technology Association of Thailand (FoSTAT) will hold the FoSTAT-Nestl? Quiz Bowl 2003 for food science university students nationwide. This annual event is staged to promote and boost the study of food science ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง