ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

จัดทำแผนพัฒนาคูคลอง - เพิ่มรอบจัดเก็บขยะ วัชพืชตามแหล่งน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--กรุงเทพมหานคร

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวกรณีสื่อมวลชนวิจารณ์ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผักตบชวาลอยเกลื่อนปกคลุมในแม่น้ำเจ้าพระยา กีดขวางทางระบายน้ำ เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือ และยังส่งผลให้ทัศนียภาพไม่สวยงามว่า ที่ผ่านมา สำนักการระบายน้ำได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดเก็บผักตบชวา เช่น กรมเจ้าท่า กรมชลประทาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามที่คณะกรรมการอำนวยการบูรณาการแก้ไขปัญหาผักตบชวา ได้กำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ทุกหน่วยงานถือปฏิบัติ ขณะเดียวกันได้ร่วมกับสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขต จัดทำแผนรักษาความสะอาดคลอง คู ลำราง ลำกระโดง และแม่น้ำเจ้าพระยา รวมจำนวน 1,984 คลอง ความยาว 2,760 กิโลเมตร และแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงจากสะพานพระราม 7 ถึงวัดโยธินประดิษฐ์ สุดเขตบางนา ความยาวรวม 34 กิโลเมตร โดยระหว่างเดือนตุลาคม 2562 - เดือนกันยายน 2563 ได้จัดเก็บผักตบชวา วัชพืช และขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนคู คลองต่าง ๆ รวมน้ำหนักที่เก็บกำจัดได้ 179,532 ตัน นอกจากนั้นยังได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาคลอง คู ลำราง ลำกระโดงในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย แผนฟื้นฟูคลอง คู ลำราง ลำกระโดง แผนรักษาสภาพคลองอย่างยั่งยืน และแผนพัฒนาคุณภาพน้ำในคลอง เพื่อใช้เป็นแนวทางการพัฒนาและฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของคู คลอง ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงามอย่างยั่งยืน

นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า สำนักสิ่งแวดล้อมได้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาขยะและวัชพืชจากน้ำเหนือที่ไหลลงมายังแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยการเพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่และยานพาหนะ ตลอดจนเพิ่มรอบจัดเก็บขยะและวัชพืชต่าง ๆ แล้วส่งไปยังศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เพื่อนำไปผลิตปุ๋ยอินทรีย์ โดยมีปริมาณขยะและวัชพืชที่จัดเก็บได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. - 19 ต.ค. 63 จำนวน 298 ตัน หรือเฉลี่ยวันละ 17 ตัน ขณะเดียวกันได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรณรงค์สร้างจิตสำนึกการลดและคัดแยกขยะที่แหล่งกำเนิดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงการรณรงค์นัดทิ้งนัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ในวันที่กำหนด โดยลงพื้นที่ในชุมชมผ่านกิจกรรมของสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขต นอกจากนั้นยังได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ ให้ความรู้การคัดแยกมูลฝอยก่อนทิ้ง รณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชน สถานประกอบการที่อยู่ริมคลองและแม่น้ำเจ้าพระยาให้มีส่วนร่วมอนุรักษ์สภาพแวดล้อม รวมถึงไม่ทิ้งมูลฝอย สิ่งปฏิกูลและน้ำเสียลงในแม่น้ำลำคลอง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สนน.เปิดศูนย์ป้องกันน้ำท่วม 1 มี.ค.นี้

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--กทม. นายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ แจ้งว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทันฤดูฝนปีนี้ และเพื่อให้การปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ของประชาชนได้ทันเ...

แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลอง บรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ รีสอร์ทหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยาจัด แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลองในเทศกาลต่างๆที่จะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ หรืองานฉลองอื่นๆ (Special Festive Package)...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และชุดปฏิบัติงาน ให้แก่ข้าราชการและครอบครัวฐานทัพเรือพังงา

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลด้านฝั่งทะเล อันดามันของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการสังกัดฐานทัพเรือพังงาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง