ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สัมภาษณ์ น.ศ ทุน มจพ. 3+1 Double degree program หลักสูตร การค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ทุนการศึกษาของแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่ช่วยตอบโจทย์นิสิต นักศึกษา ได้เป็นอย่างดีกับการที่ขอรับทุนไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ และที่สำคัญนอกจากเลือกมหาวิทยาลัยที่ใช่แล้ว อย่าลืมเป้าหมายสำคัญอีกอย่างรองลงมาคือการเลือกสาขาเรียนที่เราสนใจและชอบ ตามด้วยการหาข้อมูลการเรียนสาขานั้นด้วยว่าหลักสูตรของที่ไหนสามารถตอบโจทย์การเรียนของเราได้ วันนี้ขอแนะนำหลักสูตรอินเตอร์ที่ใช่เลย!! สำหรับน้องๆ นักศึกษาที่เลือกเรียนหลักสูตรปริญญาตรี สาขาการค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ “3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน” หลักสูตรนี้เกิดจากความร่วมมือทางวิชาการของวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. และมหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่น (Hochschule Bremerhaven) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เปิดตัวโครงการ “3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน” โดยเป็นความร่วมมือในรูปแบบหลักสูตรสองปริญญา (Double Degree) โดยมีเขาทั้ง 3 คน ได้รับทุนทุน 3+1 Double degree program จากหลักสูตรการค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์ ( International trade and business logistics) เป็นนักเรียนรุ่นที่ 2 พร้อมบินไปเรียนต่อที่เยอรมันอีก 1 ปี สุดยอดไปเลย แต่ละคนที่ได้พูดคุยกันไม่ธรรมดามีของกันทั้งนั้น บุคลิกแต่ละคนกระตือรือร้น แถมลุคเด็กเรียนเอามากๆ แอบเด็กเนิร์ดแบบเท่ ๆ สมาร์ท สวย คล่องแคล่ว แต่ละคนก็มีเอกลักษณะเป็นของตัวเองสุดๆ มาสัมภาษณ์ Exclusive คนแรกก่อนเลยคะ

1.นางสาวสุพิชญา บุญกาญจน์วนิชา ชื่อเล่น “อ้น” ชั้นปีที่ 4 “อ้น”เกิดและโตที่จังหวัดชัยนาท เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบมาก จบมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนชัยนาทพิทยาคม ก็มีโอกาสได้เข้ามาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่กรุงเทพฯ เรียกได้ว่าเป็นการตัดสินใจนึงที่ใหญ่พอสมควรเลย แต่ด้วยความที่ญาติพี่น้องหลายคนก็จบจากรั้วประดู่แดงนี้ รวมถึงการเรียนการสอนของทางคณะที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ตัวอ้นและคุณพ่อคุณแม่จึงวางใจให้มาศึกษาที่สถาบันแห่งนี้ค่ะ “อ้น” สวยใส ยิ้มแย้ม และเป็นคนรักสวยรักงาม มีการอัพเดพเทรนใหม่ ๆ ตลอดเวลาตามประสาผู้หญิงชิล ๆ สบายๆ แต่เพื่อนก็จะมองว่ามีความเป็นลูกคุณหนูนิดๆ น่ารักและเป็นกันเอง หากเพื่อนชวนไปไหนไปหมด ในแง่การเปลี่ยนแปลงจะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ และเมื่อเปลี่ยนแล้วก็ยินดีที่จะต้องไปเผชิญสิ่งแปลกใหม่ที่รออยู่ข้างหน้า เป็นเด็กเรียนเก่งคนหนึ่งเลยที่มีความตั้งใจ สู้งาน และรับผิดชอบงานที่ตนทำอยู่ให้สำเร็จลุล่วง และเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรนักศึกษาประจำวิทยาลัยนานาชาติ ในฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม แล้วเป็นส่วนหนึ่งของวงร้องเพลงประสานเสียงบายศรีสู่ขวัญประจำมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ

ทุนการศึกษาที่ได้รับ จากโครงการ “3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน” ที่นักศึกษาจะศึกษาอยู่ที่ มจพ.ระยะเวลา 3 ปี และไปศึกษาที่ Hoschule Bremerhaven ประเทศเยอรมนีเป็นเวลา 1 ปี “อ้น” ต้องขอขอบคุณอาจารย์และ มจพ. ที่ได้รับโอกาสจากโครงการนี้ ซึ่งทำให้เราต้องขยัน และมีระเบียบ มีวินัยในการเรียนเพื่อให้ได้รับพิจารณาผลการเรียนที่ต้องใช้ GPAX มากกว่า 3.00 มีคะแนน IELTS overall 6 ไม่ติด Fหรือ W และยังผ่านการสัมภาษณ์รวมสองรอบ จากคณาจารย์ทั้งสองมหาวิทยาลัย จริง ๆ ไม่ค่อยได้เตรียมปรับตัวอะไรมากค่ะ เพราะปกติก็มีโอกาสได้ไปต่างประเทศบ้างโดยไปทัศนศึกษากับทางคณะ ล่าสุดก็ไปมาเก๊า-ญี่ปุ่นมา แต่ที่จะต่างออกไปจากเดิม “น่าจะเป็นเรื่องของระยะเวลา เพราะคราวนี้ไปถึง 1 ปี ก็คงจะคิดถึงที่บ้านแต่ที่น่ากังวลก็จะเป็นเรื่องการดูแลตนเอง เพราะช่วงไปถึงยังอยู่ในช่วงโควิด-19 ทางครอบครัวจึงให้มีการสื่อสารกันทุกวัน

การได้เข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัยก็เหมือนทุกคนได้เปลี่ยนใหม่หมด ทั้งการเก็บสะสมเกรดและการได้เจอผู้คนใหม่ ๆ ฉะนั้นขอแค่มีความตั้งใจจริงและความกล้า ทุกคนก็ประสบความสำเร็จในรั้วมหาวิทยาลัยได้ไม่ยากแน่นอน สิ่งที่กังวลก็คงเป็นเรื่องคะแนนและเกรดที่สมหวังบ้าง บางครั้งก็ผิดหวัง แต่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนดีเสมอหากพยายาม มีความตั้งใจ และทำเต็มที่ที่สุดแล้ว

สำหรับกิจกรรมรับน้อง คณะเราไม่โหด เน้นเต้นเล่นเกมส์ละลายพฤติกรรม ทำให้สนิทกับเพื่อนและรุ่นพี่ได้ดีมาก ๆ บอกเลยว่าชอบที่สุดค่ะ “ชอบเต้น หรือชอบดูคนอื่นเต้นบ้าง” เวลาว่าง ๆ ก็จะฟังเพลง ส่วนใหญ่จะเป็นแนว EDM นอกจากนี้ชอบดูหนังและอ่าน WEBTOON ทุกคืนอีกด้วย กีฬาที่ชอบก็จะเป็นเทนนิสค่ะ “อ้น” จะไปตีเทนนิสกับคุณแม่หลังเลิกเรียนทุกวันตั้งแต่เด็ก แต่พอเข้ามหาวิทยาลัย เวลาไม่ค่อยมีค่ะ

ความประทับใจอาจารย์ทุกคนตั้งแต่เข้ามาเรียนปรับพื้นฐานวันแรก ใน มจพ. อาจารย์เป็นกันเองจนน่าตกใจ ตอนแรกคิดว่า “เข้ามาเรียนนานาชาติต้องโดนพูดภาษาอังกฤษจนน่ากลัวเพราะเราไม่ได้เก่งมาก แต่ในความเป็นจริง อาจารย์ค่อยๆ ให้ปรับตัวด้วยการพูดผสมทั้งไทย-อังกฤษ จนเราปรับตัวได้ระดับนึง และไม่กลัวการพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันและเพื่อน ๆ ก็ยังช่วยแบ่งปันความรู้และมีความสุข กับความสัมพันธ์ที่แข็งแรง มีเพื่อนสนิทที่ร่วมไปโครงการด้วยกัน อย่างไรก็ตามสังคมในรั้ว มจพ. สอนให้โตขึ้น ให้มีความรับผิดชอบและได้เรียนรู้การอยู่ในสังคมที่ใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมให้เราใช้ชีวิตในวัยทำงานอย่างมีคุณภาพ

2.นางสาวณัฎฐ์พิพากษ์ ศิริสมบูรณ์ ชื่อเล่น “นัท” ชั้นปีที่ 4 จบมัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต สายวิทย์-คณิต หลายๆ คน อย่าเพิ่งงงนะคะว่าเรียนจบจากวิทย์-คณิตทำไมมาเรียนบริหาร ก็เพราะว่าตอนที่เราเรียนสายวิทย์มา 3 ปี มันทำให้เรารู้ตัวเองค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วเราไม่ชอบเรียนวิทย์ วิชาที่ทำได้ดี จะเป็นวิชาคณิต กับภาษาอังกฤษ “เราเป็นคนหัวเร็วด้านตัวเลขมาก ส่วนภาษาก็เป็นเรื่องที่เราชอบ และถนัดมาตั้งแต่เด็ก” ครอบครัวสนับสนุนตลอดค่ะ จนกระทั่งการเลือกมาเรียนต่อที่ มจพ. เลยตัดสินใจไม่ยาก “นัท” ในลุคสาวมั่น เป็นคนที่กล้าคิด กล้าที่จะลงมือทำ มีความเป็นผู้นำ หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับเพื่อน ๆ ตัวเราคงเป็นเข็มทิศทันที คงเพราะด้วยว่าคุณพ่อเป็นทหาร ท่านปลูกฝังนิสัยความเป็นผู้นำมาให้ค่ะ เวลาว่าง ๆ จะชอบการดูหนัง ฟังเพลง บางอารมณ์ ในมุมมองเพื่อนจะเป็นคนตลกๆ โก๊ะๆ เปิ่นๆ เพราะอยู่กับเพื่อนๆ ชีวิตสนุกสนาน กีฬาที่ชอบก็คงเป็นแบดมินตันเหมาะกับตนเองที่เหนื่อยง่าย และเคยลงแข่งขันสมัยปี 2

ทุนการศึกษาที่ได้รับ จากโครงการ “3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน” ปัจจุบันเกรดเฉลี่ยสะสมอยู่ที่ 3.87 ก็ยังคงรักษาระดับนี้ไว้เรื่อย ๆ เพื่อน ๆ ไปสมัครโครงการนี้ทั้งกลุ่มเลย แต่คะแนนภาษาต้องผ่านเกณฑ์ด้วยนะคะ “นัท” คิดว่าดีมากเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ไปเรียนต่างประเทศ ประเทศที่ไปคือ เยอรมัน พอเราจบมาก็จะได้ปริญญาตรีถึง 2 ใบ จากทั้งสองมหาวิทยาลัย รัฐที่เราจะไปกันคือ รัฐ Bremen มหาวิทยาลัย Bremerhaven เป็นปลื้มมาก บวกกับที่คณะที่ไปก็ตรงกับสายที่เราเรียน แล้วเป็นเมืองติดท่าเรือ คงได้ไปดูไปศึกษาอะไรหลายๆอย่างจากที่นั่น ทั้งการเรียนการสอน การใช้ชีวิต ภาษา วัฒนธรรม รวมถึงการทำงาน

ชีวิตในมหาวิทยาลัยตั้งแต่ปี 1 จนถึงตอนนี้ก็สนุกและได้เรียนรู้อะไรก็มาก “หลายคนคิดว่าเรียนวิทยาลัยนานาชาติ คงต้องมีเงินเยอะแน่ ๆ เลย แต่ไม่จริง เราเป็นคนที่ไม่ได้มีเงิน ครอบครัวเราก็ช่วยกัน ส่วนนัทก็หาค่าขนมเองและทำงานสอนพิเศษตั้งแต่ปี 1” งานสอนพิเศษค่ะ สอนพิเศษก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรที่กว้างขึ้น ที่แน่ ๆ เลยคือเรื่องของการจัดการเวลา เพราะเรามีเป้าหมายแน่ชัดว่าต้องตั้งใจเรียน แต่งานก็ต้องทำ เรียนเสร็จก็ต้องรีบไปสอนพิเศษ แล้วก็กลับมาอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ชีวิตวนลูป แต่ก็ยังมีเวลาที่แบ่งไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ บ้าง เพราะสังคมก็ยังต้องมี เลยพูดได้เต็มๆ เลยค่ะ ว่าเราจัดเวลาเก่งมาก กิจกรรมที่ทำใน มจพ. “นัท”เป็นประธานรุ่นค่ะ รุ่น 04 แล้วก็ด้วยความพูดเก่งของเรา ก็เคยได้ไปทำหน้าที่เป็นพิธีกรในงานถวายสัตย์ของมหาวิทยาลัย (ภาษาอังกฤษ) นอกจากนั้นก็รับบทพิธีกรคณะ งานค่ายต่างๆ ค่ายเชิงวิชาการและงานอื่น ๆ การทำงานสิ่งใดทุกคนต้องมีเป้าหมาย ทำตามเป้าหมายแค่นั้นเลย และเชื่อว่าทุกคนสามารถเรียนได้ดี แบ่งเวลาให้เป็น ไม่หลงกับกิจกรรม พอเรามีเป้าหมาย ทำตามเป้าหมาย ก็แค่นั้นเลยค่ะ เราคิดว่าถ้าเราทำอะไรซักอย่างด้วยความชอบมันไม่เคยเป็นเรื่องน่าเบื่อเลยค่ะ เพราะเราเลือกคณะเอง ตั้งใจมาเรียน เรียนในสิ่งที่ชอบ เราเลยสนุกทุกครั้งที่ไปเรียน

เหตุการณ์ที่ประทับใจในมหาวิทยาลัยคือ งานถวายสัตย์ฯ ในปีแรกเป็นน้องใหม่ปี 1 ที่ต้องเข้าร่วมพิธี ยังไม่ได้รู้สึกอะไรมาก แต่ในปีที่มาเป็นพิธีกรรู้สึกภูมิใจ ตื่นเต้น ตื้นตัน ขนลุกเลยค่ะ ส่วนเรื่องที่ผิดหวังก็คงเป็นการทำกิจกรรม ติดเที่ยวเล่น แอบลืมหน้าที่ตัวเองไป ทำให้เราไม่ค่อยได้โฟกัสการเรียนไป แต่ก็ยังดีที่คิด อาจารย์ที่ประทับใจมีหลายคนทุกคนสอนสนุก ตลก แบบอาจารย์ Mick, James, Peter อาจารย์ต่างชาติเฮฮามากค่ะ สอนไม่เครียด แต่จริง ๆ อาจารย์ที่วิทยาลัยนานาชาติทุกคนก็สอนดีทุกคน เป็นกันเองมาก เวลาพัก มีอะไรสงสัย อยากถามก็ถามได้ตลอด วิชาที่เราชอบก็เป็นวิชา Procurement, Marketing, Transportations เรียนสนุก เข้าใจง่าย เป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวของเรา การเรียนในมหาวิทยาลัยมันคือ การเรียนในแบบที่เราโตขึ้น ไม่มีอาจารย์มาคอยบอก คอยสั่ง คอยตามงาน ต้องจัดการชีวิตเอง ก็ทำให้เราโตขึ้น คิดเองได้ พร้อมลงมือทำ ฝากประชาสัมพันธ์ว่า โครงการ 3+1 double degrees program และวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. คุณภาพคับแก้ว และยินดีต้อนรับรุ่นน้องรุ่นต่อไป และรุ่นน้องในโครงการทุนทุกคนค่ะ

3.นายสิรวิชญ์ ปึงยั่งยืน ชื่อเล่น “เจมส์” ชั้นปีที่ 4 จบมัธยมจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา สายวิทย์-คณิต เหตุผลที่ผมเข้ามาเรียนคณะนี้ก็เพราะว่าโดยส่วนตัว “ชอบการใช้ภาษาอังกฤษและสนใจการบริหารการจัดการธุรกิจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ ยิ่งไปกว่านั้นผมมองเห็นถึงโอกาสของอาชีพสายโลจิสติกส์ในประเทศไทยซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน “เจมส์” จัดว่าเป็นหนุ่มหล่อ ตาคม เสียงหล่อ ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ กระชากใจสาวเลยทีเดียวด้วยบุคลิกที่ดูแน่วแน่ ส่วนตัวผมเป็นคนเฮฮา เป็นคนชอบสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนๆ และคนที่สนิท และยังชอบฟังเพลงแนว อินดี้ อีกด้วย แต่ภายนอกคนที่ไม่สนิทจะมองผมเป็นคนเคร่งขรึมและไม่โต้ตอบ ซึ่งถ้าได้รู้จักผมลึก ๆ แล้วจะรู้เลยว่าผมไม่ใช่อย่างนั้นเลย ผมจบมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา สายวิทย์-คณิตครับ เหตุผลที่ผมเข้ามาเรียนคณะนี้ก็เพราะว่าโดยส่วนตัว “ชอบการใช้ภาษาอังกฤษและสนใจการบริหารการจัดการธุรกิจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ” ยิ่งไปกว่านั้นผมมองเห็นถึงโอกาสของอาชีพสายโลจิสติกส์ในประเทศไทยซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน

การร่วมกิจกรรมเริ่มตั้งแต่ปี 1 ถึง ปี 4 เลยครับ งานสำคัญๆ ของ มจพ. ที่เคยได้เข้าร่วมงานพิธีการถวายสัตย์ฯ ในปีการศึกษา 2561 ในฐานะพิธีกรและได้เป็นส่วนหนึ่งของสโมสรนักศึกษาของวิทยาลัยนานาชาติ รุ่น 04 จากประสบการณ์เหล่านี้ได้สอนให้ผม “เป็นคนที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดีในทุก ๆ วันนี้”

ปัจจุบัน ผมได้รับทุนการศึกษาที่ได้รับจากโครงการ “3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน” ผมจะต้องไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย Hochschule Bremerhaven University of Applied Science ที่ประเทศเยอรมนีเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งทางโครงการก็จะกำหนดเกณฑ์ในการคัดเลือกนักเรียนทุน 3+1 ที่ผู้สมัครจะต้องมีเกรดเฉลี่ยรวม 3.00 ขึ้นไปและคะแนนวัดระดับภาษา IELTS score band 6 ขึ้นไป นอกจากเกณฑ์ในการเข้าสมัครแล้วทางอาจารย์จากเยอรมนี ก็ยังมองหาผู้สมัครที่มีเป้าหมาย วิสัยทัศน์ และ พันธกิจที่ชัดเจนสำหรับการปรับตัวเพื่อความพร้อมสำหรับไปเยอรมนีของผมนั้นก็คือการเรียนรู้วัฒนธรรมและฟังเรื่องราวต่าง ๆ จากเพื่อนนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มาจากเยอรมนีและเข้าคอร์สเรียนภาษาเยอรมันพื้นฐาน

การใช้ชีวิตใน มจพ. สำหรับผมไม่ยากอย่างที่คิดเพราะว่า ผมเลือกที่แบ่งเวลาเรื่องส่วนตัวกับเรื่องเรียนไม่เครียดหรือหมกมุ่นกับการเรียนจนมากเกินไป วางแผนแบ่งเวลาสำหรับการอ่านหนังสือช่วงสอบในแต่ละวิชา และ พยายามติวสอบกับเพื่อน ๆ ของผมเป็นกลุ่มเพื่อแบ่งปันความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง และใช้เวลาร่วมกับเพื่อน ๆ ในรั้วมหาลัย ผมยึดมั่นในคติว่า “เวลาเรียนเป็นเรียน เวลาเล่นเป็นเล่น” ซึ่งทำให้ผมแบ่งเวลาส่วนตัวกับเวลาเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนตัวผมก่อนที่จะเข้ามาเรียนที่มหาลัยเรื่องการปรับตัวเข้าหาสังคมในรั้วมหาลัยนั้นเป็นเรื่องที่ยากและเพื่อนในมหาลัยจะไม่จริงใจต่อกัน แต่สังคมที่ผมอยู่นั้นเพื่อนและอาจารย์ในคณะเป็นมิตรและใจดีมากเลยครับ ส่วนเรื่องที่ทำให้ผิดหวัง “ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติและบทเรียนที่สอนให้ผมเป็นตัวของตัวเองในทุกวันนี้ครับ” อาจารย์แต่ละคนในวิทยาลัยก็มีสไตล์การสอนเป็นของตัวเองทำให้การสอนในแต่ละวิชาสนุกมากเลยครับ

สังคมในมหาวิทยาลัยของผมนั้นนำพาให้ผมพบเจอสังคมใหม่ พบเพื่อนใหม่ สอนให้ผมพึ่งพาตัวเอง และเป็นสังคมที่นักเรียนต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สอนให้ผมเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับที่ดีสำหรับคนรอบตัวของผม ยิ่งไปกว่านั้นการเรียนการสอนของอาจารย์แต่ละคนก็ยังแทรกมุมมอง และทัศนคติด้านการบริหารธุรกิจที่นำไปประยุกต์ใช้ไม่ว่าจะประกอบอาชีพไหนก็ตาม

บอกได้เลยทั้ง 3 คน เด็ดมากหลากหลายความคิด มีมุมมองที่ไม่ธรรมดา สุดท้ายสำเร็จสมความตั้งใจจากโครงการทุน 3+1 Double degree program จากวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. ซึ่งนับจากนี้เขาทั้ง 3 คน ก็บินลัดฟ้าไปที่เยอรมัน ไปเป็นนักศึกษาต่างชาติในมหาวิทยาลัยนานาชาติที่มีชื่อเสียง ควบคู่กับการทำหน้าที่แลกเปลี่ยนนักศึกษาของทั้งสองมหาวิทยาลัย ทั้งในด้านวัฒนธรรม การจัดการเรียนการสอน ทุกคนมีความพร้อมมาก ขอให้เดินทางโชคดี และมีความสุขในการเรียน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการส่งออก เตรียมจัด Thailand Logistic Fair 2006 ครบถ้วนธุรกิจโลจิสติกส์ กว่า 180 บูธ

กรมส่งเสริมการส่งออก เตรียมพร้อมจัดงาน Thailand Logistic Fair 2006 ในวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2549 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระดมผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์แบบที่สุด กว่า 120 บริษัท 180 คูหา พร้อมทั้งโชว์ศักยภาพประเทศไทยในการก้าว...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง