โคคา-โคล่า จับมือ เทอร์ราไซเคิล และ กรุงเทพมหานคร ใน “โครงการติดตั้งเครื่องดักขยะในคลองลาดพร้าว”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๔๒ น.
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทิจีส์

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำความสะอาดแม่น้ำ ลำคลองทั่วโลก ภายใต้โครงการ Benioff Ocean Initiative ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิโคคา-โคลา เพื่อช่วยป้องกันการรั่วไหลของขยะจากแม่น้ำสู่มหาสมุทร

มูลนิธิโคคา-โคลา นำโดย นายนันทิวัต ธรรมหทัย (กลาง) ผู้อำนวยการองค์กรสัมพันธ์ การสื่อสาร และความยั่งยืน บริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด จับมือ มูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย โดย นายเจมส์ สกอทท์ (ขวา) ผู้อำนวยการบริหาร และ สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร โดย นายตุ้ม ปิโย (ซ้าย) หัวหน้าหน่วยเก็บขยะทางน้ำ หน่วยลาดพร้าว 56 กลุ่มงานบำรุงรักษาคลอง 1 กองระบบคลอง เดินหน้า “โครงการติดตั้งเครื่องดักขยะในคลองลาดพร้าว” เพื่อทำความสะอาด และ ส่งเสริมการเปลี่ยนพฤติกรรมคนในชุมชน

คลองลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในโครงการทำความสะอาดแม่น้ำ 9 แห่งทั่วโลก ภายใต้การเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่าง มูลนิธิโคคา-โคลา ที่มอบเงินรวม 11 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 345 ล้านบาท แก่โครงการ Benioff Ocean Initiative ของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตาบาร์บารา เพื่อสนับสนุนโครงการระดับโลกเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยในประเทศไทย มีมูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย และสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ร่วมสนับสนุนการทำงาน ผ่านการติดตั้งเครื่องดักขยะ จำนวน 2 เครื่อง เพื่อดักจับขยะจากคลองดังกล่าว โดยจะดักจับขยะเพื่อนำไปตากให้แห้งและคัดแยกเพื่อนำไปกำจัดและรีไซเคิลอย่างถูกต้อง ควบคู่ไปกับการบันทึกข้อมูลอย่างเป็นระบบ สร้างความตระหนักรู้แก่ชุมชนและส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป

นายนันทิวัต ธรรมหทัย ผู้อำนวยการองค์กรสัมพันธ์ การสื่อสาร และความยั่งยืน

บริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การประสานความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ไร้ขยะทั้งบนพื้นดินและในทะเล นับเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของโคคา-โคล่า ภายใต้วิสัยทัศน์ระดับโลก World Without Waste โดยโคคา-โคล่า เชื่อว่าเมื่อพันธมิตรทั้งภาคธุรกิจ ภาครัฐ และภาคประชาสังคมมองเห็นคุณค่าร่วมกัน หันมาจับมือและทำงานภายใต้เป้าหมายสำคัญเดียวกัน ย่อมสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ แม้ว่าโครงการนี้จะเป็นเพียงการดำเนินงานในระยะเริ่มต้นที่ไม่ใหญ่โตมากนัก แต่โคคา-โคล่าหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมพัฒนาสังคมที่ดียิ่งขึ้น เพื่อที่วันหนึ่งจะมีการกำจัดขยะอย่างเหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานใดมาติดตั้งเครื่องดักขยะในแม่น้ำลำคลองอีกต่อไป”

ความร่วมมือในโครงการติดตั้งเครื่องดักขยะในคลองลาดพร้าวเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายน 2563 ภายใต้การทำงานของมูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล โกลบอล ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคลองลาดพร้าวเป็นคลองที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เชื่อมต่อระหว่างคลองแสนแสบและคลองสองเป็นระยะทางยาวรวม 12.56 กิโลเมตร ได้รับเลือกผ่านการหารือ และพูดคุยระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่สำคัญหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ทีมงาน Urban Action และผู้นำชุมชน โดยคลองลาดพร้าวนับเป็นคลองที่ประสบปัญหามลพิษขยะเป็นจำนวนมากและจำเป็นต้องมีการทำความสะอาดเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน จากเดิมที่หน่วยงานในพื้นที่และองค์กรที่เกี่ยวข้องรวมถึงสำนักการระบายน้ำ ต่างก็ทำงานอย่างหนักในการช่วยทำความสะอาดคลองดังกล่าวไว้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ปริมาณขยะในคลองยังคงมีปริมาณมาก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการจัดการที่ไม่เหมาะสมของชุมชนริมคลอง

ภายใต้การสนับสนุนจากโคคา-โคล่า มูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ได้ดำเนินการติดตั้ง 'เครื่องดักขยะ' ที่ผลิตขึ้นในประเทศจำนวน 2 เครื่อง ในคลองลาดพร้าว ซึ่งสามารถช่วยดักจับขยะได้เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะพลาสติก ทั้งยังช่วยให้ขยะดังกล่าวไม่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยการดักขยะจากอุปกรณ์ทั้งสองนี้จะใช้เวลาดำเนินงาน 5 วันต่อสัปดาห์ ก่อนจะนำไปตากให้แห้งและคัดแยกที่สถานที่คัดแยกในเขตลาดพร้าว ท้ายที่สุดแล้ว ขยะที่สามารถรีไซเคิลได้จะถูกนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลที่ถูกต้องและเหมาะสม และตลอดกระบวนการทำงานจะมีการบันทึกปริมาณและประเภทของขยะที่เก็บรวบรวมได้อย่างถี่ถ้วน เพื่อนำไปวิเคราะห์และใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาโครงการการเรียนรู้และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของชุมชนริมคลองต่อไป

นายเจมส์ สกอทท์ ผู้อำนวยการบริหาร มูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย กล่าวว่า “ปัจจุบันการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของปริมาณขยะพลาสติกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในมหาสมุทรและแหล่งน้ำอื่นๆ นับเป็นหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงที่สุดปัญหาหนึ่งของโลก ภารกิจระดับโลกของมูลนิธิฯ คือการจัดการกับความท้าทายในการรวบรวมและรีไซเคิลขยะ ผ่านการหาแนวทางการแก้ไขที่เน้นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนเป็นสำคัญ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของพันธมิตรอย่างมูลนิธิโคคา-โคลา และ โครงการ Benioff Ocean Initiative อีกด้วย โดยมูลนิธิฯ มุ่งมั่นที่จะผลักดันการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนในประเทศไทย ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิลมากขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคนให้ได้ในที่สุด อันจะนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว”

นอกจากนั้น มูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ยังสนับสนุนให้คนในพื้นที่ได้ทำงานในโครงการนี้ เพื่อมอบโอกาสในการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา ตลอดจนสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนในพื้นที่ โดยเฉพาะภาครัฐบาล ภาคธุรกิจ และผู้นำชุมชน เพื่อให้มั่นใจว่าโครงการจะมีความยั่งยืนและสามารถดำเนินการไปได้ในระยะยาว

นายตุ้ม ปิโย หัวหน้าหน่วยเก็บขยะทางน้ำ หน่วยลาดพร้าว 56 กลุ่มงานบำรุงรักษาคลอง 1

กองระบบคลอง สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “คลองลาดพร้าวเป็นหนึ่งในคลองสายหลักของกรุงเทพมหานคร ที่เผชิญปัญหาเกี่ยวกับปริมาณขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในระดับประเทศอย่างปัญหาอุดตันของท่อระบายน้ำที่ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในเมือง ไปจนถึงระดับโลก ตลอดจนปัญหาการรั่วไหลของขยะจากแม่น้ำลำคลองลงสู่มหาสมุทร ปัจจุบันหลายองค์กรในประเทศไทยต่างช่วยกันเดินหน้าหาแนวทางแก้ไข เพื่อลดปัญหาขยะเหล่านี้ที่ทวีความรุนแรงขึ้น สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร มีความยินดีและให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าวของมูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ในโครงการทดสอบวางเครื่องกับดักขยะในครั้งนี้ จะนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนแก่คลองในกรุงเทพมหานคร และช่วยบรรเทาวิกฤติระดับโลกได้อย่างประสบความสำเร็จ”

นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โครงการสามารถรวบรวมขยะจากคลองลาดพร้าวได้กว่า 50 ตัน หรือ 50,000 กิโลกรัม โดยมีปริมาณขยะที่เก็บได้สูงสุดต่อวันมากถึง 2,098.12 กิโลกรัม ในจำนวนนี้ไม่รวมถึงขยะอินทรีย์ขนาดใหญ่ เช่น ผักตบชวาและกิ่งไม้ ซึ่งขยะที่เก็บได้มากที่สุดคือถุงพลาสติก ควบคู่ไปกับขยะอื่นๆ อย่างภาชนะโฟมแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ขวดพลาสติก และขวดแก้วจำนวนมากอีกด้วย

มูลนิธิโคคา-โคลา เป็นองค์กรสาธารณกุศลภายใต้ เดอะ โคคา-โคล่า คัมปะนี ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 มูลนิธิได้มอบเงินช่วยเหลือแล้วไปมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนโครงการริเริ่มเพื่อความยั่งยืนในชุมชนทั่วโลก สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของมูลนิธิโคคา-โคลา ได้ที่ www.coca-colacompany.com/ourcompany/the-coca-cola-foundation

โครงการ Benioff Ocean Initiative เป็นโครงการภายใต้การดูแลของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตาบาร์บารา ที่ผสมผสานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมของมหาสมุทรให้ดียิ่งขึ้น ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 จากการสนับสนุนเงินทุนโดย Marc และ Lynne Benioff เป็นมูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อส่งเสริมการแก้ปัญหามหาสมุทรผ่านการใช้แนวทางการแก้ปัญหาตามหลักวิทยาศาสตร์ของ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตาบาร์บารา ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Benioff Ocean Initiative ได้ที่ https://boi.ucsb.edu/

มูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย

มูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2562 เป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล โกลบอล ในสหรัฐอเมริกา มีพันธกิจในการพัฒนาและดำเนินโครงการต่างๆ ที่ลดหรือกำจัดขยะพลาสติกที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อระบบนิเวศทางน้ำในประเทศไทย มูลนิธิฯ ทำงานร่วมกับชุมชนในพื้นที่และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่สำคัญ ในการพัฒนาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันเพื่อกำจัดขยะพลาสติกในแม่น้ำ ลำคลอง ทั้งยังมอบความรู้และสร้างความตระหนักรู้ด้านการจัดการขยะที่ดีขึ้น พร้อมประยุกต์นวัตกรรมการแก้ปัญหาในการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ เพื่อให้แหล่งน้ำในประเทศไทยปราศจากพลาสติกในที่สุด

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวมูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ได้ที่ www.terracyclefoundation.org

ภาพข่าว: “โคคา-โคลา” และ “โรงพยาบาลเทพธารินทร์” ร่วมสนับสนุนการใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉง

กลุ่มธุรกิจ โคคา-โคลา ในประเทศไทย โดยนายนันทิวัต ธรรมหทัย (แถวหน้าซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการจัดประชุมวิชาการสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย ประจำปี 2554 พร้อมร่วมกับโรงพยาบาล เทพธารินทร์...

ภาพข่าว: มูลนิธโคคา-โคลาประเทศไทย ปันน้ำใจด้วย "น้ำทิพย์" ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคเหนือ

นางสาวดวงกมล อิศรพันธุ์ เลขานุการมูลนิธิโคคา - โคลาประเทศไทย และนางสาวรัชนี รุ่งเสรีรัช เป็นตัวแทนมอบ น้ำดื่มน้ำทิพย์ขนาด 600 ม.ล. จำนวน 45,600 ขวด มูลค่าประมาณ 270,000 บาท ให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน)...

รายงานพิเศษ..รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอเอซิส มีเดีย รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท ตลาดรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปี 2547 เติบโตเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระตุ้นการรับรู้และสร้างการยอมรับต่อผู้บริโภคและประชาชน ของกลุ่มผู้ประกอบการในน...