ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

DITP ผนึกสื่ออาหรับจัดสัมมนาออนไลน์หนุนการค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย-ตะวันออกกลาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--เอเชียไลฟ์มีเดีย (ประเทศไทย)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์หรือ DITP จับมือ นิว จิวเวลเลอร์อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย กรุ๊ป และ ดูไบ โกลด์ แอนด์ จิวเวลรี่ กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่มีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยมาอย่างใกล้ชิดและยาวนานทั้งยังสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของ DITP มาอย่างต่อเนื่องร่วมจัดสัมมนาออนไลน์ดึงผู้เชี่ยวชาญไทยและตะวันออกกลางระดมความคิดกระชับสัมพันธ์การค้าการลงทุนอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างกัน ในการเปิดงานสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “การค้าอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างประเทศไทยและภูมิภาคตะวันออกกลาง: การเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างกัน”

นายปณต บุณยะโหตระผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองดูไบประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า ตอนนี้ไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)อยู่ในช่วงการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต โดยยูเออีเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ1 ของไทยในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ(MENA) การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยไปยูเออีมีสัดส่วน43% ของมูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ทั้งหมดไปประเทศกลุ่ม MENA นายปณต กล่าวว่ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เลื่อนการจัดงาน BangkokGems and Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยสินค้าเด่นของการจัดงานในครั้งนี้คือเครื่องประดับเงินขณะเดียวกัน กรมฯ อยู่ระหว่างเตรียมจัดงาน “BGJF Special Online Edition” ในเดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ เพื่อตอบรับการทำธุรกิจแบบNew Normal พร้อมเชิญชวนให้บริษัทอัญมณีและเครื่องประดับจากยูเออีและประเทศอื่นๆ ในกลุ่มMENA มาร่วมทั้งสองงานด้วย

“นอกจากจัดงานบางกอกเจมส์ฯ และงานแสดงสินค้าออนไลน์แล้วกรมฯพร้อมสนับสนุนบริษัทไทยร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย”

นายอนุรัก สินหา ประธานกรรมการบริษัท ลีอาลี จิวเวลรี่ กล่าวชื่นชมงานบางกอกเจมส์ฯ ว่ามีบทบาทสำคัญในการจัดแสดงและนำเสนอดีไซน์และเครื่องประดับที่หาไม่ได้ในตลาดตะวันออกกลางพร้อมเน้นย้ำความได้เปรียบของประเทศไทย ในด้านฝีมือการเจียระไนทัศนคติที่พร้อมเปิดรับความคิดเห็นและความยืดหยุ่นของผู้ผลิตชาวไทยที่ทำให้การทำธุรกิจเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดาย

นอกจากนี้ได้กล่าวถึงความหลากหลายของอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทยว่า“ไทยมีสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่หลายหลาก ตั้งแต่อัญมณีที่เจียระไนขั้นต้นไปจนถึงเครื่องประดับที่สร้างสรรค์อย่างประณีต”

นาย เมฮรัน มหาลาตี ประธานกรรมการบริษัท มหาลาตีจิวเวลรี่ กล่าวว่า กรุงเทพฯและจันทบุรีเป็นตลาดซื้อขายพลอยเนื้ออ่อนและพลอยเนื้อแข็งที่สำคัญที่สุดของโลกโดยรัฐบาลไทยมีหน่วยงานเฉพาะเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ค้าและธุรกิจต่างชาติให้จัดตั้งธุรกิจในประเทศไทย“แม้มีตลาดเกิดใหม่มากมาย เช่น เวียดนาม จีนเป็นต้น แต่ DITP และ BOI ช่วยทำให้ขั้นตอนการเปิดธุรกิจในประเทศไทยง่ายขึ้นและเมื่อพิจารณาราคาเทียบกับฝีมือและคุณภาพของชิ้นงานแล้วไม่มีที่ไหนเอาชนะประเทศไทยได้ เพราะความประณีตและพิถีพิถันอยู่ในดีเอ็นเอของคนไทยทุกคน”

นางสาวมหา อัล ซีไบ นักออกแบบและผู้ก่อตั้งบริษัท มหา อัล ซีไบ จิวเวลรี่เชื่อว่า ประเทศไทยสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับสำคัญของโลกได้เพราะฝีมือการดีไซน์ หัตถศิลป์และคุณภาพของสินค้าไทยเป็นที่ยอมรับระดับโลกมาเสมอและแนะนำว่าควรมีแพลตฟอร์มให้นักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับของไทยและยูเออีสามารถพบปะและและเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้

นอกจากนี้ได้กล่าวชื่นชมรัฐบาลไทยที่สนับสนุนผู้ผลิตและนักออกแบบของประเทศไทยว่า “ในฐานะนักออกแบบเครื่องประดับดิฉันยินดีที่จะเปิดฐานการผลิตในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้” เตรียมพบกับงานบางกอกเจมส์ครั้งที่ 66เต็มรูปแบบในวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2564 ภายใต้แนวคิด“Thailand’s Magic Hands: The Spiritof Jewelry Making” ร่วมเชิดชูฝีมือคนไทยระดับโลกพร้อมร่วมสร้างโอกาสทางการค้าแบบ New Normal กับงาน “BGJF Special Edition - On Ground toOnline Exhibition” ระหว่างวันที่ 2– 4 พฤศจิกายน 2563

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่Website: www.bkkgems.com
Facebook: bangkokgemsofficial
Instagram: bkkgemsofficial

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง