DITP ผนึกสื่ออาหรับจัดสัมมนาออนไลน์หนุนการค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย-ตะวันออกกลาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๔๒ น.
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--เอเชียไลฟ์มีเดีย (ประเทศไทย)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์หรือ DITP จับมือ นิว จิวเวลเลอร์อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย กรุ๊ป และ ดูไบ โกลด์ แอนด์ จิวเวลรี่ กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่มีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยมาอย่างใกล้ชิดและยาวนานทั้งยังสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของ DITP มาอย่างต่อเนื่องร่วมจัดสัมมนาออนไลน์ดึงผู้เชี่ยวชาญไทยและตะวันออกกลางระดมความคิดกระชับสัมพันธ์การค้าการลงทุนอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างกัน ในการเปิดงานสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “การค้าอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างประเทศไทยและภูมิภาคตะวันออกกลาง: การเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างกัน”

นายปณต บุณยะโหตระผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองดูไบประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า ตอนนี้ไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)อยู่ในช่วงการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต โดยยูเออีเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ1 ของไทยในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ(MENA) การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยไปยูเออีมีสัดส่วน43% ของมูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ทั้งหมดไปประเทศกลุ่ม MENA นายปณต กล่าวว่ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เลื่อนการจัดงาน BangkokGems and Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยสินค้าเด่นของการจัดงานในครั้งนี้คือเครื่องประดับเงินขณะเดียวกัน กรมฯ อยู่ระหว่างเตรียมจัดงาน “BGJF Special Online Edition” ในเดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ เพื่อตอบรับการทำธุรกิจแบบNew Normal พร้อมเชิญชวนให้บริษัทอัญมณีและเครื่องประดับจากยูเออีและประเทศอื่นๆ ในกลุ่มMENA มาร่วมทั้งสองงานด้วย

“นอกจากจัดงานบางกอกเจมส์ฯ และงานแสดงสินค้าออนไลน์แล้วกรมฯพร้อมสนับสนุนบริษัทไทยร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย”

นายอนุรัก สินหา ประธานกรรมการบริษัท ลีอาลี จิวเวลรี่ กล่าวชื่นชมงานบางกอกเจมส์ฯ ว่ามีบทบาทสำคัญในการจัดแสดงและนำเสนอดีไซน์และเครื่องประดับที่หาไม่ได้ในตลาดตะวันออกกลางพร้อมเน้นย้ำความได้เปรียบของประเทศไทย ในด้านฝีมือการเจียระไนทัศนคติที่พร้อมเปิดรับความคิดเห็นและความยืดหยุ่นของผู้ผลิตชาวไทยที่ทำให้การทำธุรกิจเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดาย

นอกจากนี้ได้กล่าวถึงความหลากหลายของอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทยว่า“ไทยมีสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่หลายหลาก ตั้งแต่อัญมณีที่เจียระไนขั้นต้นไปจนถึงเครื่องประดับที่สร้างสรรค์อย่างประณีต”

นาย เมฮรัน มหาลาตี ประธานกรรมการบริษัท มหาลาตีจิวเวลรี่ กล่าวว่า กรุงเทพฯและจันทบุรีเป็นตลาดซื้อขายพลอยเนื้ออ่อนและพลอยเนื้อแข็งที่สำคัญที่สุดของโลกโดยรัฐบาลไทยมีหน่วยงานเฉพาะเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ค้าและธุรกิจต่างชาติให้จัดตั้งธุรกิจในประเทศไทย“แม้มีตลาดเกิดใหม่มากมาย เช่น เวียดนาม จีนเป็นต้น แต่ DITP และ BOI ช่วยทำให้ขั้นตอนการเปิดธุรกิจในประเทศไทยง่ายขึ้นและเมื่อพิจารณาราคาเทียบกับฝีมือและคุณภาพของชิ้นงานแล้วไม่มีที่ไหนเอาชนะประเทศไทยได้ เพราะความประณีตและพิถีพิถันอยู่ในดีเอ็นเอของคนไทยทุกคน”

นางสาวมหา อัล ซีไบ นักออกแบบและผู้ก่อตั้งบริษัท มหา อัล ซีไบ จิวเวลรี่เชื่อว่า ประเทศไทยสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับสำคัญของโลกได้เพราะฝีมือการดีไซน์ หัตถศิลป์และคุณภาพของสินค้าไทยเป็นที่ยอมรับระดับโลกมาเสมอและแนะนำว่าควรมีแพลตฟอร์มให้นักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับของไทยและยูเออีสามารถพบปะและและเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้

นอกจากนี้ได้กล่าวชื่นชมรัฐบาลไทยที่สนับสนุนผู้ผลิตและนักออกแบบของประเทศไทยว่า “ในฐานะนักออกแบบเครื่องประดับดิฉันยินดีที่จะเปิดฐานการผลิตในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้” เตรียมพบกับงานบางกอกเจมส์ครั้งที่ 66เต็มรูปแบบในวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2564 ภายใต้แนวคิด“Thailand’s Magic Hands: The Spiritof Jewelry Making” ร่วมเชิดชูฝีมือคนไทยระดับโลกพร้อมร่วมสร้างโอกาสทางการค้าแบบ New Normal กับงาน “BGJF Special Edition - On Ground toOnline Exhibition” ระหว่างวันที่ 2– 4 พฤศจิกายน 2563

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่Website: www.bkkgems.com
Facebook: bangkokgemsofficial
Instagram: bkkgemsofficial

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...