ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คูแลป (KULAP) จับมือมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมพัฒนาองค์ความรู้บล็อกเชน ตั้งเป้า 5 ปี หมดสิ้นปัญหาใบปริญญาปลอม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--บียอนด์ โซลูชันส์

คูแลป (KULAP) จับมือ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ มูลนิธิไทยเชน ลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือทางวิชาการระหว่างกัน ส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรสายวิชาการ พร้อมเป็นต้นแบบผลักดันการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ในรั้วมหาวิทยาลัย รวมทั้งแก้ไขปัญหาการตรวจสอบ จัดเก็บข้อมูล และเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทดลองใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนของจริง

นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ ภายใต้แบรนด์ “คูแลป” (KULAP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับมูลนิธิไทยเชน ผู้ให้บริการดูแลเครือข่ายบล็อกเชนสาธารณะ ลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับมหาวิทยาลัยรังสิต โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาทั้งในส่วนบุคลากรสายวิชาการ นักศึกษา รวมถึงงานวิจัยเพื่อพัฒนานวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่ โดยเฉพาะองค์ความรู้ด้านบล็อกเชน (Blockchain) สัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) และความร่วมมือในการให้บริการทางวิชาการแก่สังคม ชุมชม ภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งระดับชาติและนานาชาติ

“จากก่อนหน้าที่ทางคูแลปเราได้มีส่วนร่วมในชุมชน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีบล็อกเชนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้ในฐานะวิทยากร หรือการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในองค์กรต่าง ๆ จนถึงวันนี้เหมือนเป็นอีกขั้นที่คูแลปจะได้มีส่วนช่วยผลักดันความรู้ ความเข้าใจในเทคโนโลยีบล็อกเชน แก่น้อง ๆ นักศึกษาถึงรั้วมหาวิทยาลัย”

โดยการร่วมมือในครั้งนี้ “คูแลป” และ “มูลนิธิไทยเชน” จะร่วมกันจัดตั้งเครื่องแม่ข่าย เพื่อใช้ในการตรวจสอบธุรกรรมบนบล็อกเชน (Signer Node) ของไทยเชน และร่วมกันศึกษาและพัฒนาระบบโปรแกรมสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) บนบล็อกเชนสำหรับใช้งานภายในมหาวิทยาลัยรังสิต

นายนัฐพล นิมากุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท ซาโตชิ จำกัด กล่าวเสริมว่า “เครื่องแม่ข่ายหรือ Singer Node ที่เราจัดตั้งขึ้น มีหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องและยืนยันข้อมูลธุรกรรม (Sign) เพิ่มความน่าเชื่อถือของระบบข้อมูลในบล็อกเชน อาทิเช่น ธุรกรรมชำระเงิน การซื้อคูปองศูนย์อาหาร การโหวตเลือกสภานิสิต รวมถึงตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร โดยเฉพาะใบปริญญาและใบรับรองต่าง ๆ ที่ปัจจุบันมีการปลอมแปลงกันมากมาย และยังหาทางตรวจสอบได้ยาก โดยทางเรามุ่งหวังว่า ภายใน 5 ปี หลังจากที่เรามีข้อตกลงความร่วมมือกันครั้งนี้ จะทำให้เราร่วมพัฒนาระบบตรวจสอบที่มีความถูกต้องน่าเชื่อถือ ในระดับสากล และพร้อมเปิดให้ทุกภาคส่วนสามารถใช้งานได้

ไม่เพียงแต่ภาคธุรกิจที่สามารถนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้กับองค์กรให้เกิดประโยชน์ การเซ็นสัญญาความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ (MOU) ยังเปรียบเสมือนการเริ่มต้นนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาใช้ในระบบการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บข้อมูลของนักศึกษา การตรวจสอบข้อมูล รวมไปถึงระบบโปรแกรมสัญญาอัจฉริยะบนเครือข่ายบล็อกเชน โดยการร่วมมือครั้งนี้ จะเป็นการสร้างรากฐานของระบบการศึกษาให้มีความทันสมัย และผลักดันประเทศไทยให้เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนต่อไป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ https://kulap.io/

เกี่ยวกับ คูแลป (About Us)

บริษัท ซาโตชิ จำกัด (KULAP) หรือ “คูแลป” บริษัทสตาร์ทอัพฟินเทค สัญชาติไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 โดยคุณพลากร ยอดชมญาณ, คุณนัฐพล นิมากุล และคุณศรัณย์ แสงสมบูรณ์ ต่างมีความมุ่งมั่นในการสร้างระบบการให้บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ที่รวดเร็ว ค่าธรรมเนียมต่ำ และสามารถเข้าถึงทุกคนได้ ด้วยการพัฒนาระบบภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง ภายใต้ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 และใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อมิถุนายน 2563


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยรังสิต และ Acer Computer ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว RSU+Acer e-University

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ วันที่ : วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม 2548 สถานที่ : ห้องบอลรูม บี โรงแรมเดอะ เวสติน แกรนด์ สุขุมวิท (สถานีรถไฟฟ้าอโศก) เวลา : 10.00 น. – 12.00 น. (ลงทะเบียนเวลา 10.00 น.) 10.00 น. – 10.30 น. สื่อมวลชนลงทะเบียน / รับป...

"กันตนา" สานฝัน "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" จับมือ "มหิดล" ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ เปิดหลักสูตรผลิตสื่อบันเทิง ระดับป.ตรี นานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา บริษัท กันตนาเอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด ในเครือบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับวิทยาลัย นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำพิธีลงนามความ ตกลงร่วมมือทางวิชาการขึ้น ณ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยา...

สพข.จัดอบรมเทคนิคการเขียนแบบสอบถาม

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กทม. นางรัชนีวรรณ อัศวธิตานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาข้าราชการกรุงเทพมหานคร (สพข.) แจ้งว่า เพื่อเป็นการพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพ ในการปฏิบัติงานด้านการฝึกอบรมยิ่งขึ้น ในต้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2548 ระหว่างวันที่ 24 – 26 , 31 มกราคม และวันที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง