ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อ.อ.ป. สร้างมูลค่าเพิ่มจาก 'ใบสัก’ หวัง “ลด ละ เลิก” ใช้ถุงพลาสติก/โฟม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

นางพรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ผอ.อ.อ.ป.) เปิดเผยว่า   “ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.).ได้ตั้งเป้าหมายในการลดใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งภายในปี 2565 ให้มีการใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ ร้อยละ 100 ภายในปี 2570 นั้น องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ขานรับมาตรการดังกล่าว โดยนำมาบูรณาการร่วมกับแนวคิดเรื่องการใช้ประโยชน์และการสร้างมูลค่า จากธรรมชาติที่มีอยู่ สร้างองค์ความรู้นำไปสู่การสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับชุมชน โดยการจัดทำโครงการ “จัดทำภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ” นำร่องที่ “สวนป่าเขาคณา จ.เพชรบูรณ์”

ผอ.อ.อ.ป. กล่าวต่อไปอีกว่า “อ.อ.ป. เล็งเห็นถึงปัญหาขยะในพื้นที่ส่วนใหญ่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวันของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นขยะที่เกิดจากพลาสติกหรือโฟม และหากไม่ได้รับการแก้ไขอาจนำไปสู่ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมในอนาคต จึงได้ถ่ายทอดแนวทางนี้ สู่ในระดับ ออป.ภาค

“งานสวนป่าเขาคณา จ.เพชรบูรณ์” เป็นสวนป่าแรก ที่ได้ต่อยอดในนโยบายนี้ และได้จัดอบรมให้ความรู้ให้กับประชาชนโดยรอบสวนป่าและหมู่บ้านใกล้เคียง ในโครงการ “จัดทำภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ” เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และปลุกจิตสำนึกให้ประชาชน ลด ละ เลิก การใช้โฟมและพลาสติก

สำหรับขั้นตอนการผลิตจานใบสัก มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน “ขั้นตอนแรก จะต้องเตรียมใบสักและทำความสะอาดให้เรียบร้อย ขั้นตอนที่ 2 นำใบสักทากาวแป้งเปียกเพื่อยึดให้ใบสักติดกัน ใช้ใบสัก 3 ใบต่อภาชนะ 1 ชิ้น โดยใบที่ 1 คว่ำหน้าใบลงและทากาว นำใบที่ 2 เอาด้านหลังใบวางทับใบที่ 1 ที่ทากาวไว้ (วางสลับหัวท้ายใบ) ทากาวบริเวณหน้าใบที่ 2 และนำใบสักใบที่ 3 เอาด้านหลังวางทับ   ใบที่ 2 ที่ทากาวไว้ ขั้นตอนที่ 3) นำใบสักที่ทากาวเข้าเครื่องปั๊มขึ้นรูปในแม่พิมพ์ โดยใช้อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 60 วินาที และขั้นตอนสุดท้าย นำออกจากแม่พิมพ์ตัดขอบให้เป็นรูปภาชนะ

ผอ.อ.อ.ป. กล่าวทิ้งท้ายว่า โครงการ “จัดทำภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ” นอกจากจะเป็นโครงการที่ช่วย ลด ละ เลิกการใช้พลาสติก แล้ว ยังเป็นการใช้ประโยชน์จากไม้เศรษฐกิจอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันสามารถผลิตจานใบสักได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ จานกลมขนาด 6 นิ้ว และจานขนาด 4 x 6 นิ้ว ซึ่งสามารถใช้บรรจุอาหารได้อุณหภูมิไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส และปลอดภัยจากสารเคมี”

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ งานสวนป่าเขาคณา จังหวัดเพชรบูรณ์ หมายเลขโทรศัพท์ : 056 – 030158 (วันและเวลาราชการ)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.ร่วมส่งทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเขตอันดามัน

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการจัดทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา ต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง