ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เกษตรกรแปลงใหญ่ไม้ดอก จ.เลย ปรับตัวช่วงโควิด-19 เปิดเพจขายไม้มงคลออนไลน์สร้างรายได้สู่ชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--กรมส่งเสริมการเกษตร

สืบเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ยอดจำหน่ายไม้ดอกของอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ลดลงเป็นอย่างมาก นางณัฐริกา ศรีสวัสดิ์ ประธานแปลงใหญ่ไม้ดอก เลขที่ 47 หมู่ที่ 3 บ้านแก่งไฮ ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย และสมาชิกเกษตรแปลงใหญ่ไม้ดอกตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย จึงได้มีการปรับตัวปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตและจำหน่าย โดยหันมาผลิตไม้ใบที่เป็นไม้มงคล ซึ่งสามารถนำไปประดับในอาคารบ้านเรือน สถานที่ราชการได้ พร้อมกับหากลุ่มลูกค้าใหม่ทดแทนกลุ่มลูกค้าเก่าซึ่งมารับซื้อแบบขายส่งปริมาณมาก ๆ เพื่อนำไม้ดอกไปใช้จัดสวน

จากวิกฤตดังกล่าวจึงได้ประชุมปรึกษาหารือกับสมาชิก และได้ให้ลูกหลานสมาชิกแปลงใหญ่ ซึ่งเรียนในระดับมหาวิทยาลัย สร้างเพจจำหน่ายไม้ดอกทางเฟซบุ๊ก จำนวน 3 เพจ คือ 1. เพจ “สวนต้นไม้มงคล ต้นไม้ดอกไม้ประดับ ต้นไม้จิ๋ว ต้นไม้ฟอกอากาศ BY nmco 2. เพจ “ไร่ภูซำเตย สวนปูไม้ดอกไม้ประดับ” และ 3. เพจ “จำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับไม้มงคล ไร่ภูซำเตย” โดยจะมีลูกหลานของสมาชิกแปลงใหญ่เป็น Admin ของเพจรับออเดอร์การสั่งซื้อจากลูกค้าผ่านทางออนไลน์ รายการไม้ประดับที่ถ่ายรูปลงเพจประชาสัมพันธ์การจำหน่าย ประกอบด้วย นางพญาคล้าทอง คล้านกยูงแดง คล้านกยูงเขียว คล้าแตงโม มอนสเตอร่าไจแอนท์ เฟิร์นราชินีเงิน คาเมรอน หน้าวัว ว่านนกคุ้ม เสน่ห์ขุนแผน ใบละพัน คล้าเสือโคร่ง เอื้องหมายนาด่าง ว่านพญามือเหล็ก และม่วงนารี โดยพันธุ์ไม้บางส่วนเป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอภูเรือ สำนักงานเกษตรจังหวัดเลย และสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว)

ด้านนายทวี มาสขาว รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีภูมิประเทศที่เหมาะสมและภูมิอากาศที่ดีเย็นสบายตลอดปี อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงขึ้นชื่อ “ลานคริสต์มาสภูเรือ” ซึ่งมีการปลูกต้นคริสต์มาสโดยเกษตรกรแปลงใหญ่ไม้ดอกอำเภอภูเรือ ในงานเทศกาลวันคริสต์มาสที่จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน พฤศจิกายน - มกราคม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยสดงดงาม พร้อมทั้งถ่ายรูปกับต้นคริสต์มาสสีแดงสดใสสวยงาม ซึ่งเป็นพืชหลักที่มาทดแทนการปลูกพืชไร่สร้างรายได้ที่ดีมากให้กับเกษตรกร หลังจากปลูกต้นคริสต์มาสเกษตรกรแปลงใหญ่ไม้ดอกตำบลหนองบัว ได้มีการผลิตไม้ใบและไม้มงคลในการจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอภูเรือ เข้ามาสนับสนุนพันธุ์ไม้ใบให้ความรู้เรื่องการดูแลรักษา การสนับสนุนบรรจุภัณฑ์ (กระถาง) ในการเพิ่มและยกระดับมูลค่าของไม้ใบ รวมทั้งประสานงานกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเลย ในการพัฒนาการจำหน่ายทางเพจออนไลน์ และกล่องบรรจุภัณฑ์ในการส่งสินค้าให้ลูกค้า ปัจจุบันเป็นที่นิยมของลูกค้าในพื้นที่และลูกค้าที่ส่งทางเพจออนไลน์ว่า ไม้ดอกของอำเภอภูเรือมีความสวยงาม คงทน มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับของลูกค้าเป็นอย่างดี และสามารถสร้างรายได้จนพัฒนาให้เป็นอาชีพหลักที่มั่นคงของเกษตรกร

นางนันทิยา ศรีทัดจันทา เกษตรอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาและวิธีการส่งสินค้าให้ลูกค้าที่ซื้อผ่านเพจ ประธานแปลงใหญ่ไม้ดอกและลูกหลานสมาชิกแปลงใหญ่จะเป็น Admin รับออเดอร์สั่งซื้อไม้ประดับจากลูกค้า โดยมีการตั้งราคาจากปกติขายส่งที่สวนต้นละ 10 บาท เมื่อขายออนไลน์ผ่านเพจราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นต้นละ 50 บาท เมื่อลูกค้าซื้อต้นแรกคิดราคาส่งต้นละ 60 บาท และหากซื้อต้นต่อไปจะคิดค่าขนส่งต้นละ 10 บาท ใช้บริการขนส่งจากภาคเอกชนที่ดูแลเรื่องการส่งต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ 2 บริษัท คือ บริษัท J&T และบริษัท Flash Express เนื่องจากให้บริการดี สะดวก รวดเร็ว และมีความเชี่ยวชาญในการบรรจุลงกล่อง (Packing) ไม้ดอกไม้ประดับไม่ให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินคำสั่งเคอร์ฟิวมาบังคับใช้ในการห้ามเดินทางค้าขายข้ามจังหวัดจนถึงปัจจุบัน ทางกลุ่มแปลงใหญ่ไม้ดอกได้มีการปรับตัว ปรับกระบวนการผลิต วิธีจำหน่ายดังกล่าวข้างต้น และจำหน่ายต้นไม้ผ่านเพจออนไลน์ คิดเป็นมูลค่าได้ประมาณ 8,000 ต้น ราคาต้นละ 50 บาท รวมรายได้เป็นเงินจำนวน 400,000 บาท ทำให้สามารถมีรายได้มาประคองดูแลครอบครัวบรรเทาความเดือดร้อนในสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ หากสนใจไม้ดอกไม้ประดับ หรือไม้มงคลสามารถติดต่อโดยตรงกับนางณัฐริกา ศรีสวัสดิ์ ประธานแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย โทร.08 4709 2889 หรือผ่านเพจเฟซบุ๊กข้างต้นได้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท. เชิญชวนคู่รักร่วมพิสูจน์รักแท้ในวันแห่งความรักบนยอดภูกระดึง

กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--ททท. นายศุภชาติ วรรณวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย กล่าวตามที่ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ได้จัดงาน "วันชื่น คืนสุข ที่สุด แห่งรัก จดทะเบียนสมรสหมู่บนยอดภูกระดึงในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์" เพื่อส่งเสริมการท่อง...

ละคร โคกคูนตระกูลไข่ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา 11.00 น. ทางช่อง 3

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาร์ม แก้ตัวไม่ขึ้นเรื่องความรัก ผิดหวังซ้ำสอง คนรักจับได้หลังแอบจู๋จี๋แฟนเก่า เรื่องราวความรักระหว่าง ลูกตาล (บีม-พรรณวรินทร์ ศรีสวัสดิ์) กับ คำแท้ (อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์) กำลังจะจบลงได้ด้วยดี แต่สุด...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง