ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำร่องจ้างงานจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่แรก หวังดึงประชาชนช่วยทำงานรักษาและดูแลป่าไม้ของประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ   ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่นำร่องเปิดตัวโครงการจ้างงานให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด – 19 รวม 16,488 อัตรา ในจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่แรก 666 อัตรา ในพื้นที่ 23 อำเภอ โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า โครงการจ้างงานทุกตำบล   ทั่วประเทศจะต้องสำรวจข้อมูล 7 ชุด คือ แปลงเกษตรในพื้นที่ประสบภัยนอกเขตชลประทาน ทั้งภัยแล้งและน้ำท่วม // โครงสร้างพื้นฐานด้านแหล่งน้ำที่ชำรุดเสียหาย เช่น อ่างเก็บน้ำ ฝาย คลองชลประทาน ประปาหมู่บ้าน // บ่อบาดาลสาธารณะที่ต้องการปรับปรุงซ่อมแซม // การจัดการขยะในหน่วยงานหรือชุมชน // พื้นที่สีเขียวมีอยู่ในปัจจุบันที่ต้องการอนุรักษ์ฟื้นฟู ต้องไม่เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ // ชนิดพันธุ์ไม้ที่ชุมชนหรือประชาชนต้องการ และสุดท้าย ข้อมูลเครือข่ายองค์กร และเครือข่ายภาคประชาชนด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจะนำไปทำแผนชุมชนและจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อลฝมระดับตำบล   รวมถึง ข้อมูลการครอบครองที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 23 จังหวัด รวม 2,660 หมู่บ้าน รวมเนื้อที่ 1.8 ล้านไร่ นำไปจัดที่ดินให้ประชาชนตามนโยบายคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) และเกิดความร่วมมือจาก 622 เครือข่ายไฟป่าใน 31 จังหวัด ภาพรวมมีการปลูกฟื้นฟูป่าหลังถูกไฟไหม้ 18,660 ไร่ เพื่อให้ป่าคงความอุดมสมบูรณ์ ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จะนำไปดูแลรักษาและใช้ประโยชน์จากผืนป่า “สร้างป่า สร้างงาน สร้างรายได้ แหล่งน้ำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 60 แห่ง , เขตห้ามล่าสัตว์ป่า 56 แห่ง และหน่วยควบคุมพื้นที่เตรียมการประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ป่า 2 แห่ง รวม 118 แห่ง โดยมีแหล่งน้ำแหล่งอาหารของสัตว์ป่า 2,107 แห่ง สามารถช่วยลดผลกระทบจากภัยแล้งและสัตว์ป่าให้มีน้ำและอาหารในพื้นที่ป่าชายเลน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า โครงการจ้างงานให้กับประชาชนฯ ได้คัดเลือกบุคคลเข้าเป็นลูกจ้างเพื่อเป็นผู้ช่วยงานเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้วทุกหน่วยงาน เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายได้ให้สำรองบุคคลไว้ร้อยละ 15 เพื่อทดแทนกรณีลูกจ้างลาออกระหว่างปฏิบัติงาน สิ่งคำคัญเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีจัดทำสัญญาจ้างระหว่างหน่วยงานและผู้ที่ได้รับการจ้างงาน และหน่วยงานมีการประสานหรือติดต่อธนาคารเพื่อบริการ ผู้รับจ้างในการเปิดบัญชีรับเงิน โดยเงินค่าจ้างจะเข้าบัญชีผู้ที่ได้รับการจ้างโดยตรง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.ร่วมส่งทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเขตอันดามัน

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการจัดทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา ต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง