ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน จับมือกปภ. เทรนช่างเชื่อมท่อเหล็ก สร้างระบบประปาบริการน้ำสะอาดสู่ประชาชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ณ ห้องประชุม 1508 อาคาร 1 สำนักงานใหญ่การประปาส่วนภูมิภาค กรุงเทพมหานคร นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน และนายกฤษฎา ศังขมณี รองผู้ว่าการ (วิชการ) รักษาการแทน ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือการพัฒนาฝีมือแรงงานบุคลากรด้านประปา โดยมีนายวิชัย ผิวสอาด รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และนายหลักชัย พัฒนเจริญ รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) การประปาส่วนภูมิภาค เป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกพร. กล่าวภายหลังการลงนามความร่วมมือว่า ปัจจุบันประเทศไทยประสบกับปัญหาการสูญเสียน้ำจากการจ่ายน้ำในระบบประปา โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการหลุดของรอยเชื่อมต่อท่อประปา ทำให้สูญเสียน้ำสะอาดโดยเปล่าประโยชน์ มีสิ่งสกปรกเล็ดลอดเข้าไปในเส้นท่อประปา และที่สำคัญทำให้ประชาชนต้องขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภคในช่วงระหว่างที่ทำการซ่อมแซม กพร. จึงร่วมมือกับการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ซึ่งมีภารกิจในการส่งเสริมและพัฒนาระบประปาในส่วนภูมิภาค ในการพัฒนาช่างฝีมือในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า ได้ทราบว่ากปภ.มีนโยบายและกำหนดเงื่อนไขในสัญญาจ้างเหมาก่อสร้าง ให้ช่างผู้ปฏิบัติงานเชื่อมท่อเหล็กและช่างผู้ปฏิบัติงานเชื่อมท่อ HDPE จะต้องผ่านการฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติจากกพร. เพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว ทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันจัดฝึกอบรมให้แก่บุคลากรของการประปาที่ทำหน้าที่ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง 120 คน ในหลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือ ได้แก่ ผู้ควบคุมงานเชื่อมท่อ HDPE และการตรวจสอบงานเชื่อมด้วยสายตา (VT) ทั้งสองหลักสูตรใช้ระยะเวลาการฝึกอบรม 12 ชั่วโมง จะมีการฝึกนำร่องสาขาผู้ควบคุมงานเชื่อมท่อ HDPE จำนวน 30 คน ระหว่างวันที่ 26-27 สิงหาคม 2563 ที่การประปาส่วนภูมิภาค เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

และจัดฝึกอบรมให้แก่ช่างของบริษัทที่รับงานจากกปภ. และประชาชนทั่วไป จำนวน 60 คน ในหลักสูตรการเชื่อมท่อพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) และ PVC ระยะเวลาการฝึก 30 ชั่วโมง ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) 3 แห่ง ได้แก่ สพร. 1 สมุทรปราการ   สพร. 5 นครราชสีมา และสนพ. สมุทรสาคร โดยมีบริษัท วีบี เวลดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต         และจำหน่ายชุดเครื่องเชื่อมท่อ HDPE ชั้นนำของประเทศ สนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการฝึกอบรม           ซึ่งผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับโอกาสในการเข้าทดสอบมาตรฐานฝีมือแห่งชาติในสาขาดังกล่าว   ที่ผ่านมามีผู้ผ่านการฝึกอบรม 817 คน

“ท่อ HDPE เป็นที่นิยมในงานด้านประปา เนื่องจากผลิตจากเรซินพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง       เนื้อท่อมีคุณสมบัติเหนียวและแข็ง ตัวเนื้อพลาสติกมีความลื่นและมัน ทำให้น้ำหรือของเหลวไหลผ่านท่อได้สะดวก การซ่อมแซมและบำรุงรักษาจำเป็นต้องอาศัยช่างที่มีทักษะและความชำนาญ ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการตอบโจทย์ในการผลิตกำลังคนตรงตามเป้าหมาย และยังเป็นการช่วยยกระดับบริการด้านประปา ผลิตและบริการ         น้ำสะอาดในการอุปโภคและบริโภคให้แก่ประชาชน” อธิบดีกพร. กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ธนาคารทหารไทย ร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาคเปิดให้บริการรับชำระค่าน้ำประปา โดยหักบัญชีเงินฝากธนาคารได้ทุกสาขาทั่วประเทศ

นายศีลวัต สันติวิสัฏฐ์ (ซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจ Cash Management ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการรับชำระค่าน้ำประปาหักบัญชีเงินฝากธนาคารทหารไทย แก่นายนคร จิรเศวตกุล รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ การประปาส่วนภูมิภาค ณ ...

การประปาส่วนภูมิภาค ร่วมกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด จัดพิธีเปิดโรงกรองน้ำบางเลน จังหวัดนครปฐม อย่างเป็นทางการ

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์ การประปาส่วนภูมิภาค ร่วมกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด จัดพิธีเปิดโรงกรองน้ำบางเลน จังหวัดนครปฐม เพื่อให้บริการน้ำประปาผิวดินแก่ประชาชนในพื้นที่ย่านนครปฐม และสมุทรสาคร โดยสามารถผลิตน้ำประปาป้อนประชาชนได้พอเพ...

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง