ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เสริมความสูงแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา - ป้องกันน้ำรั่วซึมเข้าพื้นที่ชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กรุงเทพมหานคร

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวกรณีคอลัมนิสต์เสนอบทความ ระบุในเดือน ก.ย. - ต.ค. 63 เป็นช่วงที่ต้องระวังฝนตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ควรปรับปรุงระบบป้องกันน้ำท่วม รวมถึงเพิ่มความสูงการกั้นน้ำให้มากขึ้นว่า กทม.ได้เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะน้ำล้นตลิ่ง โดยเสริมความสูงของแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ให้สูงขึ้นจากเดิมที่ +2.50 เป็น + 2.80 ถึง +3.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางให้สามารถรองรับปริมาณน้ำเหนือที่ระบายผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ถึง 3,500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ขณะเดียวกันได้เตรียมความพร้อมก่อนถึงฤดูน้ำหลาก โดยตรวจสอบความแข็งแรงของแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ รวมถึงปรับปรุงแก้ไขจุดที่ชำรุดและรั่วซึม เรียงกระสอบทรายในบริเวณที่แนวป้องกันน้ำท่วมมีระดับต่ำ และประสานความร่วมมือกับกรมชลประทานในการบริหารน้ำผ่าน กทม. ตลอดจนตรวจสอบความพร้อมของสถานีสูบน้ำให้พร้อมเร่งระบายน้ำกรณีมีน้ำรั่วซึมเข้ามาในพื้นที่

ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนั้น ยังได้เตรียมการช่วยเหลือชุมชนนอกแนวป้องกันน้ำท่วมที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำหลากและน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งปัจจุบันมี 17 ชุมชน 358 ครัวเรือน โดยวางแนวกระสอบทรายเป็นแนวชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน อีกทั้งได้ก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมถาวรริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย คลองมหาสวัสดิ์ ปากคลองชักพระ และปากคลองพระโขนงแล้วเสร็จ ความยาวรวม 78.93 กิโลเมตร และยังมีแนวฟันหลอที่ต้องใช้การเรียงกระสอบทรายในช่วงน้ำหลากและน้ำทะเลหนุนสูงอีก 5.5 กิโลเมตร ซึ่ง กทม. มีแผนปรับปรุงแนวฟันหลอดังกล่าวทั้งหมดจำนวน 28 แห่ง ให้เป็นแนวป้องกันถาวรต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สนน.เปิดศูนย์ป้องกันน้ำท่วม 1 มี.ค.นี้

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--กทม. นายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ แจ้งว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทันฤดูฝนปีนี้ และเพื่อให้การปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ของประชาชนได้ทันเ...

แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลอง บรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ รีสอร์ทหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยาจัด แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลองในเทศกาลต่างๆที่จะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ หรืองานฉลองอื่นๆ (Special Festive Package)...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง