ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SPU มอบตู้ความดันบวก กรมควบคุมโรค สนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๑๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม ส่งมอบตู้ความดันบวก MOBILE SWAB TESTING UNIT (Positive Pressure) จำนวน 10 ยูนิต ให้กับกรมควบคุมโรค โดยมีนายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นผู้รับมอบ ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าอาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม กทม.(บางเขน)

นายแพทย์ ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เปิดเผยว่า ตู้ความดันบวก หรือ   MOBILE SWAB TESTING UNIT (Positive Pressure) ที่ทางมหาวิทยาลัยศรีปทุมมอบให้   จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับในสถานการณ์เช่นนี้ สำหรับการรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีแววจะกลับมาระบาดรอบสอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะมาช่วยในช่วงที่วิกฤตเช่นนี้ เบื้องต้นทางกรมควบคุมโรคจะเอาตู้ความดันบวกไปไว้ตามด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่อใช้ในการตรวจคัดกรองสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด - 19 เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์

ทางด้าน ผศ.ดร.ชลทิศ เอี่ยมวรวุฒิกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้กล่าวว่า

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดใหม่ๆ ได้มีโอกาสไปร่วมทำงานกับคณะทำงานของ อว. ก็ได้ทราบว่าโรงพยาบาลตามต่างจังหวัดยังขาดการสนับสนุนในการตราวจคัดกรองเชื้อ และได้มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับทางคุณหมอวรรณพร คุณหมอที่โรงพยาบาล เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ก็พบว่ายังต้องการอุปกรณ์ป้องกันเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่สามารถใช้งานได้สะดวกและเคลื่อนย้ายได้ไปตามจุดต่างๆได้ จนได้เกิดเป็นนวัตกรรมตู้ความดันบวก หรือ   MOBILE SWAB TESTING UNIT (Positive Pressure) ขึ้นมาเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังเป็นการลดการใช้ชุดป้องกันเฉพาะบุคคลหรือที่เรียกว่า PPE ซึ่งขาดแคลนและมีค่าใช้ที่สูง

ทั้งนี้ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ยังมีโครงการอีกมายมากที่จะออกมาช่วยเหลือสังคม เช่น การปรับปรุงห้องผ่าตัดจากที่เป็นความดันบวก ให้กลายมาเป็นความดันลบที่จะสามารถรองรับผู้ป่วยฉุกเฉินในสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ในประเทศไทย

สำหรับนวัตกรรมตู้ความดันบวก หรือ   MOBILE SWAB TESTING UNIT (Positive Pressure) ที่คิดค้น ออกแบบ และผลิตโดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติหน้าที่คัดกรองประชาชนที่เดินทางผ่านพรมแดนระหว่างประเทศ

โดยตู้ความดันบวก (Positive Pressure) ที่ส่งมอบนี้จะถูกส่งไปให้บุคลากรทางการแพทย์ประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จำนวน 10 จุด ทั่วประเทศ ได้แก่

ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนสะเดา
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนเชียงของ
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนสะพานมิตรภาพ 2 มุกดาหาร
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนช่องเม็ก
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนแม่สาย
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนวังประจัน
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าเรือเชียงแสน
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าเรือตำมะลัง
ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่
ที่ทำการแพทย์ตรวจคนเข้าเมือง สวนพูล

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ ICT สัญจร เพื่อป้องปรามภัยทางอินเตอร์เน็ต

นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานแถลงการประชุม โครงการICT สัญจร เพื่อป้องปรามภัยทางอินเตอร์น็ต โดยมีดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นผู้ดำเนินโครงการฯ ณ ห้อง 1 ชั้น ICT3 อาคาร 9 กระทรวงไอซ...

ระวัง ๘ โรคอันตรายที่จะเกิดในช่วงฤดูหนาว

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ อากาศของประเทศไทย เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว เชื้อไวรัสจะแพร่ระบาดได้ง่าย ซึ่งโรคที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มีจำนวน ๘ โรค ที่จะเกิดระบาดไ...

ม.ศรีปทุม ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แถลงข่าวลงนามความร่วมมือทางวิชาการ

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--คอร์ แอนด์ พีค มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แถลงข่าวลงนามความร่วมมือทางวิชาการ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในวันพุธที่ 20 เมษายน 2548 เวลา 14.00 น. – 15.00 น. ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง