ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เตรียมพร้อมเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา - ดูแลความปลอดภัย/จัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--กรุงเทพมหานคร

นายสมชาย เดชากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กทม. กล่าวกรณีมีผู้วิจารณ์การดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครง สร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า หรือ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park) ระบุยังเป็นห่วงเรื่องการบริหารจัดการพื้นที่และความปลอดภัยภายหลังเปิดให้บริการ เกรงอาจกลายเป็นจุดมั่วสุมของวัยรุ่น อีกทั้งบริเวณทางขึ้นลงทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรียังเข้าถึงได้ยากและเป็นจุดอับว่า สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เป็นพื้นที่สาธารณะที่เปิดโล่งให้ทุกคนเข้ามาใช้บริการ ที่มีข้อจำกัดในเชิงที่ตั้งของพื้นที่ที่ปรับปรุงโครงสร้างยกระดับเดิม จึงมีการกำหนดระเบียบการใช้พื้นที่ โดยกำหนดเปิดให้บริการสัมพันธ์กับการให้บริการของสวนสมเด็จพระปกเกล้า เขตพระนคร และสวนป่าเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางขึ้น-ลง เพื่อลดปัญหาอาชญากรรม รวมทั้งติดตั้งกล้อง CCTV เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชน ขณะเดียวกันได้มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เพื่อให้บริการประชาชนในทุกกลุ่มอายุ ได้แก่ ลิฟท์ ทางลาด ทางเดินหรือทางจักรยาน รวมทั้งไฟส่องสว่าง ดังนั้น จึงต้องเตรียมการบริหารจัดการพื้นที่ที่เป็นระบบและต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย การดูแลรักษา/ทำความสะอาด การดูแลบำรุงรักษาต้นไม้ การตรวจสอบ/ซ่อมบำรุง ให้พร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ เพื่อให้สวนลอยฟ้าเจ้าพระยาแห่งนี้ เป็นพื้นที่สีเขียวและจุดชมวิวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ในส่วนของการเดินทางสามารถเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่เข้าถึง พื้นที่ค่อนข้างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเรือด่วนเจ้าพระยาจากท่าตลาดยอดพิมานหรือจาก ท่าสะพานพุทธ หรือหากจะใช้รถไฟฟ้าขนส่งมวลชน สามารถลงที่สถานีสนามไชยและเดินมาพื้นที่ได้สะดวก รวมทั้งยังมีบริการรถโดยสารสาธารณะ เช่น สาย ๗ก ให้เลือกเดินทางมาใช้บริการสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาได้

นายสุรเดช อำนวยสาร ผู้อำนวยการเขตพระนคร กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตพระนคร ได้ดำเนินการจ้างเหมาดูแลทรัพย์สินและรักษาความปลอดภัยบริเวณสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลความปลอดภัยทั้ง ฝั่งปากคลองตลาดและฝั่งคลองโอ่งอ่าง ซึ่งมีกำหนดเวลาเปิด-ปิด ในเวลา 05.00 - 20.00 น. อีกทั้งได้ดำเนินการซ่อมแซมและติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างภายในสวนสมเด็จพระปกเกล้า ซึ่งเป็นทางผ่านขึ้นสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาเรียบร้อยแล้ว

นายชาติชาย กุละนำพล ผู้อำนวยการเขตคลองสาน กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตคลองสาน ได้เตรียมความพร้อมให้บริการสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ซึ่งมีทางขึ้น-ลงในฝั่งธนบุรี ที่สวนป่ากรุงเทพมหานคร เฉลิมพระเกียรติเชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน โดยจัดเวรยาม ปิด-เปิดประตูสวนป่ากรุงเทพมหานคร เฉลิมพระเกียรติเชิงสะพานพระปกเกล้า ซึ่งมีกำหนดเปิดบริการ 05.00 น. และ ปิดเวลา 20.00 น. ทุกวัน รวมถึง จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตรวจความเรียบร้อยร่วมกับสถานีตำรวจนครบาลบุปผาราม ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนั้น ยังได้ประสานการไฟฟ้านครหลวงเข้าดำเนินการซ่อมแซมไฟฟ้าให้มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ รวมถึงประชาสัมพันธ์การใช้บริการขนส่งมวลชน ดังนี้ ผ่านทางถนนพญาไม้ ได้แก่ รถประจำทางสาย 6 ผ่านทางถนนประชาธิปก ได้แก่ รถประจำทาง สาย 3, 4, 7, 9, 21, 37, 40, 43, 82, 85 และ 592 เรือด่วนเจ้าพระยาและเรือข้ามฟาก ส่วนผู้ที่นำพาหนะมาเอง สามารถจอดรถได้บริเวณ วัดพิชยญาติการามวรวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และที่ลานจอดรถ ท่าเรือท่าดินแดง และร้านยกยอ ท่าดินแดง ซึ่งสามารถรองรับรถนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม. เร่งรัดประมูลปรับปรุงสะพานข้ามแยก 13 แห่ง

นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานครว่า ตามที่มีประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับโครงสร้างสะพานข้ามทางแยกชำรุด ในส่วนของผิวจราจรไม่เรียบ และคอสะพานชำรุดนั้น กรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้สำนักการโยธาปรับปรุงโครงสร้างสะพานให้...

แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลอง บรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ รีสอร์ทหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยาจัด แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลองในเทศกาลต่างๆที่จะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ หรืองานฉลองอื่นๆ (Special Festive Package)...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง