ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บขยะทุกพื้นที่ - รณรงค์สร้างจิตสำนึกไม่ทิ้งขยะลงคลอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--กรุงเทพมหานคร

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวกรณีในสื่อสังคมออนไลน์มีผู้แสดงความคิดเห็น ระบุในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังไม่มีการตรวจตราและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ทิ้งขยะลงคูคลองว่า ที่ผ่านมา สำนักการระบายน้ำ ได้กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาขยะในคูคลอง โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายควบคู่กับการรณรงค์สร้างจิตสำนึกของประชาชนและชุมชนที่อาศัยอยู่ริมคลองไม่ให้ทิ้งขยะลงคูคลอง พร้อมขอความร่วมมือภาคเอกชนและสถานศึกษาต่าง ๆ ร่วมประชาสัมพันธ์การรักษาความสะอาดในพื้นที่ รวมถึงอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาขยะ การคัดแยกขยะ การสร้างรายได้ และการนำกลับมาใช้ประโยชน์ ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่เก็บขยะที่อยู่ในน้ำตลอดแนวคลองทุกวัน โดยใช้ทั้งแรงงาน เรือ และอุปกรณ์ในการจัดเก็บขยะในคลอง จัดให้มีจุดดักขยะและจุดขึ้นขยะ เพื่อขนย้ายนำไปทิ้งที่โรงงานกำจัดขยะ อีกทั้งได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานเขตในการจัดการขยะบ้านเรือนที่อยู่ริมคลอง โดยจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การนัดทิ้งนัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการทิ้งขยะให้แก่ประชาชน

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า ในส่วนของสำนักสิ่งแวดล้อม ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรณรงค์สร้างจิตสำนึกการลดและคัดแยกขยะที่แหล่งกำเนิดมาอย่างต่อเนื่อง โดยรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชน สถานประกอบการที่อยู่ริมคลองและแม่น้ำเจ้าพระยาให้มีส่วนร่วมอนุรักษ์สภาพแวดล้อม รวมถึงให้ความรู้การคัดแยกมูลฝอยก่อนทิ้ง ไม่ทิ้งมูลฝอย สิ่งปฏิกูล น้ำเสีย ลงในแม่น้ำ คู คลอง อีกทั้งได้ลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ สภาอุตสาหกรรม และภาคีเครือข่าย ดำเนินการตามโครงการความร่วมมือภาครัฐ เอกชน และประชาสังคมในการจัดการขยะอย่างยั่งยืน อีกทั้งได้เร่งกำกับควบคุมให้มีการบังคับใช้กฎหมายการจัดการขยะในทุกพื้นที่อย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันยังมีแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บขยะให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ไม่ให้มีขยะตกค้าง โดยรณรงค์ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนลดและคัดแยกขยะที่แหล่งกำเนิด ทั้งการคัดแยกขยะอันตรายออกจากขยะทั่วไป การคัดแยกขยะรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ การสร้างวินัยและจิตสำนึกการคัดแยกขยะในโรงเรียน รวมถึงการเพิ่มจุดทิ้งขยะและถังขยะแยกประเภทในที่สาธารณะและในชุมชนต่าง ๆ ครอบคลุมพื้นที่ 50 สำนักงานเขต เพื่อให้บริการประชาชนแยกทิ้งขยะมูลฝอยตามประเภท ได้แก่ ถังสีเหลือง รองรับขยะรีไซเคิล และถังสีน้ำเงิน รองรับขยะทั่วไป เพื่อเป็นการลดปัญหาการทิ้งขยะลงสู่แม่น้ำ คู คลอง ทั้งยังมีการพัฒนาเครื่องมือหรืออุปกรณ์ช่วยดักขยะและจัดเก็บขยะ เพิ่มจำนวนการจัดวางแพลูกบวบ เพื่อสกัดกั้นขยะและผักตบชวาจากคลองลงสู่แม่น้ำ และจัดหาเรือประเภทต่าง ๆ เพื่อใช้ในการจัดเก็บขยะ วัชพืชในแม่น้ำอย่างเพียงพอ ได้แก่ เรือกำจัดวัชพืช เรือขนถ่ายและลำเลียงวัชพืช เรือขนถ่ายลำเลียงมูลฝอยและวัชพืช เรือกวาดเก็บมูลฝอยและวัชพืช ซึ่งเรือดังกล่าวสามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวและจัดเก็บขยะได้จำนวนมาก ทำให้การจัดเก็บขยะ วัชพืช เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบอกเล่าเรื่องราวของนาฬิกา “Baume & Mercier” ของคุณผ่านทางเฟซบุ๊ค

เพียงไม่กี่วันหลังการเปิดตัวไดอารี่ “Secrets of a Watchmaking Family” บนเฟซบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ ตอนนี้บริษัทผลิตนาฬิกาสุดหรูสัญชาติสวิส Baume & Mercier ได้เปิดโอกาสให้เจ้าของนาฬิกามีส่วนร่วมในสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ ด้วยความร่วมมือของบริษัท...

สนน.เปิดศูนย์ป้องกันน้ำท่วม 1 มี.ค.นี้

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--กทม. นายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ แจ้งว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทันฤดูฝนปีนี้ และเพื่อให้การปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ของประชาชนได้ทันเ...

ปูนซีเมนต์นครหลวง ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน "เลือกรัฐมนตรี ที่ได้ ดั่งใจ"

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--นิโอ ทาร์เก็ต เนื่องด้วย ปูนซีเมนต์นครหลวง จัดให้มีงาน "เลือกรัฐมนตรี ที่ได้ ดั่งใจ" ขึ้น ในวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา 11.45-12.30 น. ณ หน้าอาคารซีพี ทาวเวอร์ ถนนสีลม โดยภายในงานจะมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นเก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง