ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

“โครงการแบ่งปันความอิ่ม” สืบสานพระราชปณิธานการทำความดีของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ศ. ดร. นพ.ประสิทธิ์   วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   มหาวิทยาลัยมหิดล   พร้อมด้วย นายวรรณเทพ หรูวิจิตร Founder & Chief Executive Officer   บริษัท ไอคอน   เฟรมเวิร์ค จำกัด   อ.นพ.อัครินทร์ นิมมานนิตย์   ประธานคณะกรรมการดำเนินการหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   มหาวิทยาลัยมหิดล นางประภาวดี ธานีรณานนท์   รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) นางสาวอริสา โพธิ์ชัยสาร หน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้ริเริ่มโครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand ร่วมล้อมวงเล่า แบ่งปันความอิ่ม ส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ   สืบสานพระราชปณิธานการทำความดีของในหลวงรัชกาลที่ 9

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนบนโลกเป็นจำนวนมาก หลายคนนับว่ายังโชคดีที่มีงาน มีเงินซื้ออาหาร เพื่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวต่อไป แต่ยังมีอีกหลายคนที่เหมือนจะมองไม่เห็นหนทางการใช้ชีวิตต่อได้ ไม่มีแม้กระทั่งเงินซื้ออาหารสักมื้อ เสียงของความเดือดร้อนเหล่านี้ จึงก่อให้เกิด “โครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand” ภายใต้แนวคิด “มีน้อย กินฟรี…พอมี ร่วมแบ่งปัน”

โดย Pay it forward   เป็นแนวคิดที่เชื่อว่าเราทุกคนสามารถสร้างโลกให้น่าอยู่ได้   เป็นการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันความรัก และความปรารถนาดีให้ผู้อื่นก่อนแล้วส่งต่อไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด ด้วยการส่งต่อความดี ช่วยเหลือคนรอบข้างที่เดือดร้อน ขณะผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือก็มีหน้าที่ตอบแทนโดยการ   ส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่นต่อไปเรื่อยๆ เมื่อมีโอกาส เพียงเท่านี้การทำความดีก็จะเพิ่มขึ้นทวีคูณ ไม่สิ้นสุด

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า

“ในวันนี้พวกเราทุกคนกำลังสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชการที่ 9   ถึงแม้ว่าเราอาจจะมี physical distancing แต่เราไม่มีระยะห่างในแง่ของจิตใจ เรื่องแรกท่านเป็นองค์ที่สนพระทัยเรื่องความอดอยากของพสกนิกรของพระองค์ท่านมาก   ทรงทำทุกวิถีทาง   สิ่งที่พระองค์ท่านทำไม่ใช่เพียงแค่ทำอย่างไรให้หายหิว และทรงคิดว่าจะทรงทำในสิ่งที่ถูกต้องอย่างไรเพื่อให้หายหิว เรื่องที่สองคือ การสร้างการมีส่วนร่วมของ พ่อค้า แม่ค้า ที่อยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เขาได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ เรื่องที่สามคือ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการทำความดี และการสร้างให้คนเหล่านั้นเข้าใจความหมายของคำว่าให้   ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัสว่า ประเทศไทยจะไม่ล่มสลายถ้าคนไทยยังมีความสุขกับการให้ เรื่องที่สี่การรู้รักษาสามัคคีอันเกิดจากการให้   และทุกคนมีความสุขกับการให้ เรื่องที่ห้า คือการเข้าใจในสมดุลระหว่างการจัดสรรแบ่งปันการทำความดีให้กับคนอื่นซึ่งเป็นการให้ที่งดงาม   เรื่องสุดท้าย คือความไว้เนื้อเชื่อใจโครงการแบบนี้เกิดขึ้นไม่ได้ถ้าคนไทยไม่ไว้ใจกัน สังคมที่งดงามคือสังคมที่ไว้ใจกัน   เรื่องดี ๆ เหล่านี้จะหล่อหลอมสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นกับตัวคุณและขยายวงต่อไปเรื่อย ๆ

โครงการแบ่งปันความอิ่มที่ถูกเริ่มขึ้น โดยบุคลากรศิริราชกลุ่มเล็ก ๆ บุคลากรเหล่านี้เป็นผู้ที่ทำงานเบื้องหลัง ทำงานด้านงานวิจัย แม้จะไม่ได้มีโอกาสไปช่วยสังคมในการดูแลรักษาผู้ป่วยโดยตรง แต่ก็มีแรงขับเคลื่อนภายในที่อยากจะช่วยเหลือผู้อื่น   ด้วยใจ ด้วยพลังเล็ก ๆ ของแต่ละคน รวมตัวกันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ไม่ด้อยไปกว่าแพทย์ พยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยที่ด้านหน้าเลย ผมรู้สึกนี่คือคนศิริราชตัวจริง เขาเหล่านี้ได้แสดงออกถึงวัฒนธรรมศิริราช คือ altruism อย่างชัดเจน”

นางสาวอริสา   โพธิ์ชัยสาร   ผู้ริเริ่มโครงการ “แบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand”   ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่ในสังกัดหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (R2R)   คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   มหาวิทยาลัยมหิดล   เปิดเผยว่า

“จากการมองเห็นคนเดือดร้อนมากมายในวิกฤตโควิด – 19   บางคนตกงาน ไม่มีรายได้ หลายคนตัดสินใจ จบชีวิตเพื่อหนีปัญหา เราในฐานะคนตัวเล็กๆคนหนึ่ง แม้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายได้ แต่เราควรจะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังเดือดร้อนเหล่านั้น จากความคิดสู่การลงมือทำ โครงการแบ่งปันความอิ่มจึงได้เกิดขึ้น “เพราะความหิวมันทรมาน” ด้วยความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการช่วยเหลือคนหิว โครงการแบ่งปันความอิ่มจึงได้รับการตอบรับจากผู้ปันอิ่มทั่วไทย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้นเรื่อย ๆ   เพราะวิธีการที่ง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ ทุกคนสามารถช่วยให้คนที่กำลังเดือดร้อนได้อิ่มท้องกันแบบฟรีๆ   ผ่าน “คูปอง” ที่ “ผู้ปันอิ่ม” ได้ชำระเงินไว้ก่อนแล้วกับทางร้านปันอิ่มที่ร่วมโครงการ โดยกำหนดราคาไว้อิ่มละ 20 – 40   บาท เพียงเท่านี้ ผู้รออิ่มที่กำลังเดือดร้อนก็สามารถหยิบคูปองได้จากหน้าร้าน เพื่อนำไปแลกเป็นอาหารหนึ่งมื้อกับทางร้านค้าได้ฟรี       และร้านค้าจะบอกกับผู้รออิ่มว่า ในวันหน้าเมื่อสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว ก็สามารถกลับมา   “แบ่งปัน” ให้คนอื่นได้ด้วยการกลับมาซื้อคูปองเพื่อส่งต่อความอิ่มให้กับคนเดือดร้อนคนอื่น ๆ ต่อไปแบ่งปันความอิ่ม จึงเป็นการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ได้ 2 ฝ่ายพร้อมกัน คือ ผู้รออิ่ม และร้านปันอิ่ม และที่สำคัญยังเป็นการสร้างรูปแบบการทำบุญแบบใหม่ที่เราไม่จำเป็นต้องมีเงินมาก เพียง 20 บาทและมีใจ   ก็เป็นผู้ให้ได้แล้ว”

อ.นพ. อัครินทร์ นิมมานนิตย์ ประธานคณะกรรมการหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (R2R) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า

“เมื่อแนวคิดของโครงการได้รับการเผยแพร่ไปในวงกว้างมากขึ้น ก็มีผู้ปันอิ่มจำนวนมากต้องการให้การสนับสนุนโครงการ ทีมทำงานซาบซึ้งในน้ำใจคนไทยเป็นอย่างมาก และพยายามตกผลึกหาระบบบริหารจัดการ เพื่อให้การสนับสนุนจากผู้ปันอิ่มสามารถกระจายเข้าถึงผู้ที่เดือดร้อนได้อย่างรวดเร็ว และทั่วถึง   พวกเราระดมความคิด จนได้ข้อสรุปสองประการ   ประการแรกเพื่อให้กระจายความช่วยเหลือให้ทั่วถึง   เราต้องสอนให้คนที่อยากช่วยสามารถเริ่มทำได้ในชุมชนของตนเอง โดยหลีกเลี่ยงการรับการสนับสนุนแบบรวมศูนย์ และประการที่สอง คือ เราต้องมุ่งเน้นกระบวนการกระตุ้นให้คนที่พอมี ร่วมแบ่งปันต่อจากผู้ที่เริ่มต้นไว้ในชุมชน เพื่อให้การแบ่งปันต่อเนื่องกันไปเป็นวัฏจักรด้วย จากการเปิด Facebook เพจ   เพื่อสื่อสารแนวคิดและวิธีการของโครงการนี้   ร่วมกับทำการรวบรวมข้อมูลร้านปันอิ่ม ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปันอิ่มที่ต้องการร่วมสนับสนุนการแบ่งปัน     ต่อมาเพื่อให้ครอบคลุมร้านปันอิ่มจำนวนมากขึ้นจึงได้การสนับสนุน จากบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด สร้าง application @payitforward (แบ่งปันความอิ่ม)   ที่จะมีระบบหลังบ้านในการตรวจสอบ ติดตาม รวมทั้งวิเคราะห์ภาพรวมของโครงการ”

ผมขอเชิญชวนทุกท่านร่วมในโครงการนี้ ร่วมเป็นผู้ปันอิ่ม อาสาสานอิ่ม หรือ ร้านปันอิ่มเพื่อช่วยเหลือผู้รออิ่มที่กำลังยากลำบาก ร่วมกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันร่วมกันครับ”

ปัจจุบันโครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand เติบโตขึ้นอย่างอบอุ่น จากการช่วยเหลือของผู้คนรอบข้าง คนรู้จักใกล้ชิด ขยายสู่การช่วยเหลือที่กว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดโครงการได้มีการพัฒนารูปแบบการเข้าถึงความช่วยเหลือ ผ่าน Application   ชื่อ LINE@payitforward (แบ่งปันความอิ่ม) เพื่อให้ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือเข้าถึงร้านค้า และชุมชนได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยผู้ที่อยากช่วยเหลือสามารถร่วมแบ่งปันได้ทันทีในเมนูร่วมแบ่งปัน หากเป็นร้านค้าก็สามารถร่วมโครงการได้โดยลงทะเบียนเป็นร้านปันอิ่ม ซึ่งระบบออนไลน์นี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ในการช่วยกันพัฒนาและบริหารจัดการระบบทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพ   มีความโปร่งใส และสามารถคัดกรองร้านค้าที่เชื่อถือได้   ที่จะมั่นใจได้ว่าเงินทุกบาทจากผู้ร่วมบริจาค ได้ช่วยเหลือถึงผู้เดือดร้อนอย่างแท้จริง

นายวรรณเทพ หรูวิจิตร Founder & Chief   Executive Officer บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ในฐานะเครือข่ายอาสาสานอิ่ม ผู้ร่วมพัฒนาระบบใน Application   LINE@payitforward เปิดเผยว่า

“การทำให้คน ๆ หนึ่งได้หายหิว มีแรงสู้ต่อก็เยี่ยมยอดแล้ว โครงการนี้สามารถเข้าถึงคนที่ลำบาก ในช่วงโควิด – 19 ได้จริง ๆ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีอาหารกิน 3 มื้อเลยคิดว่าโครงการนี้แก้ปัญหาปากท้องได้ถูกจุด เลยสนใจเข้ามาร่วมงาน และเมื่อวิเคราะห์ดูแล ความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบของบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด น่าจะช่วยแก้ไขข้อจำกัด และช่วยต่อยอดโครงการได้ จึงได้เข้ามาร่วมพัฒนาโครงการ ซึ่งกระบวนการทำงานที่ผ่านมา ก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ และคู่ค้าหลายท่าน ได้แก่ บริษัท Internet Thailand ที่ให้ความอนุเคราะห์ Server   และยังมีน้องๆจาก Line มาช่วย Design อีกด้วย   การได้เข้ามาร่วมพัฒนา Application แบ่งปันความอิ่ม ก็ทำให้พวกเราได้อิ่มใจไปด้วย ทำให้พวกเราได้เห็นความหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันครับ”

นอกจากนี้โครงการยังได้รับความร่วมมือจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)   หนึ่งในเครือข่ายอาสาสานอิ่ม ที่มาร่วมสานต่อโครงการนี้ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

นางประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท   จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“ด้วยเจตนารมณ์ของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทในเครือ มีความพร้อมในการสนับสนุนและร่วมมือกับโครงการการกุศลเสมอมาสำหรับโครงการแบ่งปันความอิ่ม ทางบริษัทฯ เล็งเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี สามารถช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิดได้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยศิลปิน, นักร้อง, นักแสดง และดีเจ สามารถร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆของโครงการนี้ ทั้งรูปแบบของการเป็นอาสาสานอิ่ม โดยการลงพื้นที่ไปเชื่อมโยงกับร้านค้าในชุมชนต่าง ๆ   ตลอดจนการเป็นกระบอกเสียงส่งต่อเรื่องราวของโครงการนี้ไปถึงกลุ่มแฟนคลับทั่วประเทศ   นอกจากนี้ บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด (ช่องวัน 31) ได้นำเงินบริจาคจากโครงการ “วันสร้างสุข : สู้ภัยโควิด-19” จากคนไทยทั้งประเทศ   สมทบช่วยเหลือโครงการนี้ด้วย รวมทั้งการร่วมเผยแพร่โครงการให้แพร่หลายขึ้น

ทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)   หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การช่วยเหลือเหล่านี้จะทำให้เกิดการแบ่งปันอย่างกว้างขวางและทั่วถึงมากยิ่งขึ้นตลอดจนร่วมสร้างให้โครงการนี้ยั่งยืนตลอดไป”

นางสาวอริสา โพธิ์ชัยสาร   กล่าวเสริมว่า “จากแนวคิดการส่งต่อความดี หรือ Pay it forward ที่อยากให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยั่งยืนจากคนในสังคม เป็นโครงการของกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่ต้องการให้สังคมเรียนรู้ที่จะแบ่งปันให้แก่กันในยามวิกฤต ณ วันนี้มันได้ขยายตัวไปในชุมชน และเริ่มจะขยายความช่วยเหลือเป็นวัฏจักรต่อเนื่องกันไปตามที่ทีมงานได้ตั้งใจแล้ว ทีมงานทุกคนขอขอบคุณน้ำใจจากผู้ปันอิ่ม อาสาสานอิ่ม และผู้ใหญ่ใจดีทุก ๆ ท่าน ที่เห็นถึงความตั้งใจดีของโครงการ และร่วมแรงร่วมใจสานต่อโครงการนี้ให้ดำเนินต่อไปได้ ทีมงานทุกคนหวังเพียงว่าเราจะร่วมกันแบ่งปันสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้ส่งต่อสู่พี่น้องคนไทยที่เดือดร้อนได้ทั่วถึง และยั่งยืนต่อไปในอนาคต”

สำหรับผู้ปันอิ่ม และร้านปันอิ่มที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนผ่าน   Application   LINE@payitforward   และสามารถติดตามข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ ของโครงการได้ทาง www.facebook.com/แบ่งปันความอิ่ม-Pay-it-forward-Thailand-105166591170355/?epa=SEARCH_BOX


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สรพ.จัดประชุมคณะกรรมการบริหารสถาบันฯ พิจารณาวาระสำคัญรับรองโรงพยาบาลที่ผ่านการรับรอง 17 แห่ง

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) จัดประชุมคณะกรรมการบริหารสถาบันฯ โดยมีศาสตราจารย์วิจารณ์ พานิช เป็นประธาน และนายมงคล ณ สงขลา, นายศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์, ศาสตราจารย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา, พลตำรวจตรีชุมศักดิ์ พฤกษาพงษ์,...

ศิริราชประชุมวิชาการสมาคมแพทย์ไทยในสหรัฐ

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมกับ สมาคมแพทย์ไทยในอเมริกา จัดประชุมวิชาการขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ๕๐ พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ห...

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ส่งค่ายเทป SMEs ประกวด Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมพร้อมร่วมประกวดโครงการ Moot Biz เล็งธุรกิจค่ายเทปSMEsแนวดนตรีไทยประยุกต์ โรงเรียนสอนดนตรีSMEsหลักสูตรมาตรฐาน สากล เผยนำผลวิจัยค้นคว้าด้านดนตรีมาใช้ในการทำแผนธุรกิจส่งประกวด อาจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง