ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้ประกอบการโรงแรมและพันธมิตรในท้องถิ่น เครือข่ายความร่วมมือ กระตุ้นกระแสเงินสดฝ่าวิกฤติโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--สก็อตเอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์

ด้วยความคิดสร้างสรรค์และพันธมิตรใหม่ ผู้ประกอบการโรงแรมสามารถสร้างรายได้กลับมาสู่การดำเนินงานที่อาจจะไม่กลับไปเป็น 'ปกติ' หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19     นักธุรกิจนวัตกรรมบริการของอุตสาหกรรมโรงแรมบอกกับเจ้าของและผู้ประกอบการโรงแรม ถึงช่องทางสร้างกระแสเงินสดให้กับโรงแรม ณ เวลานี้ อีกทั้งยังสามารถต่อยอดสร้างรายได้ต่อเนื่องหลังวิกฤติการณ์โรคระบาด ในงานสัมมนาออนไลน์ I Meet Hotel เมื่อวันที่ 15 เมษายน จัดโดย Bidroom แพลตฟอร์มผู้ให้บริการจองโรงแรมออนไลน์ระบบสมาชิกแห่งแรกของโลก ซึ่งมีผู้เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์กว่า 100 คน

บัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์และบริการอาหารจากห้องครัวของโรงแรมถึงชุมชน คือโอกาสที่ชัดเจนของการใช้ความสัมพันธ์ในท้องถิ่นและธุรกิจใหม่ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการโรงแรมได้ต่อไปในระยะยาว ไม่เฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นี้เท่านั้น แต่สามารถต่อยอดออกไปเมื่อสถานการณ์กลับเป็นปกติ

Callum Hale-Thomson – รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Unwrapped

แม้กระทั่งก่อนการระบาดของไวรัส C-19 แขกผู้เข้าพักมีความต้องการให้โรงแรมเป็น ”ผู้มอบประสบการณ์ปลายทางที่สมบูรณ์แบบ” ซึ่งน่าจะเป็นจริงในอนาคตอันใกล้นี้ การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศจะฟื้นตัวก่อน จากการที่ประเทศต่างๆจะค่อยๆเปิดพรมแดนอย่างช้าๆ อย่างไรก็ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคจะยังคงเป็นแบบชั่วครั้งชั่วคราวไม่แน่นอน นักท่องเที่ยวจะยังคงหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล นักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นครอบครัวจะมองหาที่พักที่ปลอดภัย ดังนั้นผู้ประกอบการโรงแรมควรกำหนดกลุ่มเป้าหมายการตลาดไปที่

“Staycationers” นักท่องเที่ยวในประเทศที่แสวงหาการผ่อนคลาย ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ ย้ายที่นอน พักร้อน นอนใกล้บ้าน โดยไม่ต้องไปไหนไกล“Escapists” นักท่องเที่ยวที่ต้องการความเงียบสงบและปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวชนบท ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อาจจะไม่คุ้นเคยกับจุดหมายปลายทางและต้องการความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการที่พัก และกลุ่มที่สามคือ“Opportunists” ที่มองหาประสบการณ์พักผ่อนในโรงแรม ในช่วงที่มีการลดราคาหรือโปรโมชั่นพิเศษ

Hale-Thomson กล่าวว่า โรงแรมสามารถสร้างรายได้จากค่าคอมมิชชั่นจากบริษัทในท้องถิ่นที่เป็นพันธมิตรในการจัดหาสินค้าและบริการ เช่น บริการแท็กซี่ ธุรกิจบริการเคล็ดลับอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่เหมือนใคร ธุรกิจนำเที่ยวในท้องถิ่น ธุรกิจจัดเก็บกระเป๋าเดินทาง และจากโรงยิมหรือศูนย์ฟิตเนส เป็นต้น ซึ่งเป็นการสร้างกระแสเงินสดให้กับธุรกิจโรงแรมอยู่รอดได้อีกทางหนึ่ง

James Lemon ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ The Growth Works

James Lemon กล่าวว่า ธุรกิจต้อนรับและบริการเป็นธุรกิจที่จำเป็นต้องมีความสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการโรงแรมมักจะมีความคิดใหม่ๆ แต่นำไปปฏิบัติได้ยาก อีกทั้งเป็นวิกฤติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ปรากฏการณ์ที่แขกผู้เข้าพักและรายได้ของโรงแรมหายไปเกือบ 100% หลายๆโรงแรมไม่สามารถประคับประคองทีมงานไว้ได้ และแม้ว่าจะมีสัญญาณของการฟื้นตัวแต่พฤติกรรมของลูกค้าก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องบริหารจัดการความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน เสมือนการเริ่มต้นธุรกิจใหม่หรือเริ่มจาก 0 นั่นหมายความว่า โรงแรมจะไม่สามารถคาดการณ์การทำตลาดได้ แต่ในวิกฤตินี้ก็ยังมีโอกาสเช่นกัน นอกจากนี้ วอร์รูมทีม (war room) ของโรงแรมควรมีความคล่องตัวในการวางแผนงานให้เหมาะในแต่ละสถานการณ์ และติดตามพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าอย่างระมัดระวัง โดยเตรียมความพร้อมที่จะให้บริการกลุ่มลูกค้าในประเทศก่อน ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของคุณเหมาะกับเบราว์เซอร์ท้องถิ่นหรือไม่ ลูกค้าสามารถจองห้องพักและบริการจากโรงแรมของคุณเพียงแค่คลิกได้หรือไม่ ในขณะเดียวกันการสร้างพันธมิตรใหม่ทางธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ มักจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า เร็วกว่าและมีความเสี่ยงน้อยกว่าการทำด้วยตัวเอง นอกจากนี้ผู้บริหารโรงแรมควรใช้แหล่งท่องเที่ยวในชุมชนท้องถิ่น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแพ็คเกจห้องพักและบริการของโรงแรม โดยไม่จำเป็นต้องลดอัตราค่าห้องพักลง แต่ควรสร้างแพ็คเกจที่คุ้มค่ากับการจ่ายเงินแทน โดยอาจจะเป็นการเพิ่มมื้ออาหาร บริการสปา หรือช่วงเวลาของการดื่มชายามบ่าย ที่สำคัญต้องหมั่นตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่าแพ็คเกจใดได้รับการตอบรับดีและไม่ดี และปรับกลยุทธ์การตลาดอย่างทันท่วงที

Eleanor Petronzio - หัวหน้าฝ่าย Client Development ของ SK Chase

ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา Petronzio สังเกตว่ามีการจองซื้อที่พัก โรงแรม บริการสปาและบัตรกำนัลรับประทานอาหารของผู้คนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นนอนว่าผู้คนกำลังวางแผนที่จะให้รางวัลตัวเองและครอบครัว หลังจากมีการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่ง Petronzio ช่วยให้โรงแรมสามารถสร้างกระแสเงินสดได้ทันที จากการสร้างบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์ ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังมีความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อส่งมอบความรักและวันดีๆให้กับสมาชิกในครอบครัว ด้วยบัตรกำนัลห้องพักโรงแรม สปาหรือมื้อน้ำชายามบ่าย ซึ่งบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์นี้สามารถใช้ได้ในระยะเวลาสองปีหรือมากกว่าสองปี และมีจำนวนบัตรกำนัลมากถึง 23% ที่ไม่เคยถูกใช้

Angus Wilson ผู้จัดการ Brand Activation จาก Uber Eats

Wilson บอกกับผู้บริหารโรงแรมในการสัมมนาออนไลน์ว่า อุตสาหกรรมธุรกิจสั่งอาหารออนไลน์ในสหราชอาณาจักร มีมูลค่าถึง 8.4 พันล้านปอนด์ เพิ่มขึ้น 18% ในปี 2562 และคาดว่าจะมีแนวโน้มเติบโตต่อไปในหลายๆประเทศ ทั้งในช่วงของการแพร่ระบาดและหลังการแพร่ระบาดของ coronavirus ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับโรงแรมในการใช้ครัวของโรงแรมเพื่อให้บริการจำหน่ายอาหารแบบเดลิเวอรี่ ผ่านแพล็ตฟอร์มรับจัดส่งอาหาร โดยบริษัทต่างๆเช่น Uber Eats ที่สามารถช่วยโรงแรมทำการตลาดและส่งอาหารไปยังชุมชนท้องถิ่น

Caroline Dal'lin ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Bidroom ผู้จัดสัมมนาออนไลน์กล่าวว่า “ด้วยความคิดสร้างสรรค์และเปิดกว้างของผู้ประกอบการโรงแรม ทำให้เกิดความร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรทางธุรกิจที่หลากหลาย เพื่อสร้างสินค้าและบริการใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ธุรกิจโรงแรมสามารถมีรายได้และผลกำไรที่อาจจะคาดไม่ถึง”

การสัมมนาทางออนไลน์ I Meet Hotel ครั้งต่อไป ในวันที่ 22 เมษายน จะกล่าวถึงมาตรการต่างๆจากภาครัฐบาลที่น่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของโรงแรมและภาคการท่องเที่ยว หลังการผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้สนใจร่วมสัมมนาออนไลน์สามารถลงทะเบียนหรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ หรืออีเมล kristian@imeethotel.com

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.imeethotel.com.

เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงแรมในช่วงวิกฤติ Bidroom ยกเว้นค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิกให้แก่โรงแรมทั้งหมดในปี 2563

เกี่ยวกับ I MEET HOTEL

I Meet Hotel เป็นงานแสดงอุตสาหกรรมโรงแรมระดับโลกแห่งแรก ที่เชื่อมผู้ประกอบการโรงแรมสู่อนาคตของธุรกิจการบริการ ผ่านงานประชุมที่เต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญในการสร้างความภักดีของลูกค้า เป็นงานประชุมระดับโลกของภาคธุรกิจโรงแรม ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างเครือข่าย ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พัฒนาธุรกิจใหม่ๆ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันและสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ งานประชุม I Meet Hotel จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ที่ คราคูฟ อิสตันบูล และอัมสเตอร์ดัม สำหรับงานประชุมในปี 2020 จะจัดให้มีขึ้นที่กรุงปารีส (15 ก.ย.) กรุงมิลาน (29 ต.ค.) และที่ SHMS สวิตเซอร์แลนด์ (28 พ.ย.)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการนำเสนอผลงานวิจัยและเสวนาเรื่อง "การยกระดับอุตสาหกรรมโรงแรมไทย สร้างมูลค่าเพิ่ม อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย"

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--สกว. ประเด็นเรื่องโครงสร้างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวของไทย เป็นช่องว่างของความรู้ที่สำคัญที่ยังขาดการศึกษาเพื่อใช้ประโยชน์ในการวางแผนการท่องเที่ยวระดับมหภาคและพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน ดังนั้น สำนักงานกองทุ...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง