ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร.12 สงขลา ขอประชาชนมั่นใจ มาตรการคัดกรอง COVID- 19 คนไทยกลับจากมาเลเซีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--สพร.12สงขลา

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเตรียมรองรับคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านด่านติดต่อระหว่างประเทศ ทั้ง 5 ด่าน ได้แก่ ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส, ด่านอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา,ด่านอำเภอเบตง จังหวัดยะลา, ด่านวังประจัน และด่านตำมะลัง ท่าเรือสตูล   จังหวัดสตูล โดยเริ่มเดินทางเข้ามาตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2563 วันละประมาณ 350 คน

นายแพทย์เฉลิมพล   โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า กลุ่มคนไทยที่เดินทางมาส่วนใหญ่เป็นแรงงานไทยที่ไปประกอบอาชีพในประเทศมาเลเซีย ซึ่งคนไทยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค COVID-19 โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา พบว่า ประชากรกลุ่มนี้ ถึงวันที่ 14 เมษายน 2563 พบเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคและส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 307 ราย ในจำนวนนี้พบเป็นผู้ป่วยยืนยัน COVID-19 เพียง 6 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.9 ต่างจากกลุ่มที่ไปร่วมกิจกรรมรวมกลุ่มทางศาสนาที่มีผลบวกสูงถึงร้อยละ 29.3

ทั้งนี้ สคร.12 สงขลา ขอย้ำความมั่นใจในการดำเนินการคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยผู้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซียทุกคน จะต้องมีเอกสารยืนยันจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1. หนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศ ออกโดยสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ไทยประจำประเทศที่พำนัก 2.ใบรับรองแพทย์ ออกโดยแพทย์จากประเทศมาเลเซีย ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง และ 3.ผู้เดินทางผ่านแดนจะต้องลงนามยินยอมการกักตัวในสถานที่ที่รัฐกำหนด   (Local Quarantine) เป็นเวลา 14 วัน หากเอกสารไม่ครบถ้วนจะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ

และเมื่อเดินทางถึงด่านชายแดนจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร ทุกคนจะต้องผ่านจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิกาย ประเมินอาการ จัดที่นั่งพักสำหรับคนมีไข้ กรณีมีไข้จะได้รับการตรวจเพิ่มเติมจากแพทย์ รวมทั้งผ่านจุดกรอกประวัติเบื้องต้น ผ่านเครื่องเทอร์โมสแกนในอาคารอีกครั้ง สำหรับคนที่มีอาการปกติจะถูกส่งไปกักตัวในสถานที่ของแต่ละจังหวัดตามภูมิลำเนา โดยจะมีรถที่ราชการจัดให้บริการรับส่งถึงที่พัก ขณะอยู่ในที่พักผู้กักตัวทุกคนอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ มีการติดตามอุณหภูมิและอาการในระหว่างการกักตัว รวมถึงการวางแผนส่งกลับหลังกักตัวครบ 14 วัน ส่วนคนที่มีอาการผิดปกติ จะดำเนินการตามแนวทางที่กำหนดต่อไป   ทั้งนี้ สัมภาระของผู้เดินทางจะได้รับการฆ่าเชื้อทุกชิ้น

“ขอย้ำพี่น้องประชาชน อย่าเพิ่งตื่นตระหนก กับเหตุการณ์คนไทยกลับจากมาเลเซีย เนื่องด้วยคนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงต่ำ อีกทั้งคนกลุ่มนี้ไม่ได้เข้าร่วมในพิธีชุมนุมชนต่าง ๆ ที่มีคนจำนวนมาก ขอให้มั่นใจการคัดกรองผู้เดินทางทุกคนอย่างละเอียดเป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข”

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้เน้นการเว้นระยะห่างทางกายภาพ (Physical distancing) รวมทั้งกินร้อน ใช้ช้อนกลางตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า และการล้างมือด้วยสบู่หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ หากมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สคร.12 สงขลา เผยนักเรียนป่วยโรคตาแดงเพิ่มขึ้น แนะครูหมั่นตรวจสุขภาพเด็ก-ส่งเสริมการล้างมือ

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา รายงานสถานการณ์โรคตาแดงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง พบจำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เตือนประชาชนหมั่นล้างมือ เลี่ยงสัมผัสผู้ป่วย...

สคร. 12 สงขลา เตือนวัยรุ่นฉลองวาเลนไทน์ รักจริงต้องใส่ใจ รักปลอดภัยต้องป้องกัน

เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันคนไทยโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ต่างให้ความสำคัญกับเทศกาลแห่งความรัก อย่างเทศกาล “วันวาเลนไทน์” วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งแต่ละคนจะมีวิธีแสดงออกถึงความรักให้แก่กันในรูปแบบต่างๆ...

ภาพข่าว: เรารักคนไม่ให้เหล้า

นางพินิดา จิวะไพศาลพงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ พร้อมด้วยนางสุริยา สุนทราศี หัวหน้ากลุ่มโรคไม่ติดต่อสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ ,นายไพฑูรย์ สังข์สุข นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง