ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

DGA ร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดตัว DGA Chatbot ให้ข้อมูล ร้านโชวห่วย แหล่งจำหน่ายสินค้าอุปโภค รับมือภัยโควิด 19

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด 19 ในปัจจุบัน สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA มีความห่วงใยประชาชนชาวไทยที่ต้องดำเนินชีวิตอยู่ท่ามกลางสถานการณ์นี้เป็นอย่างยิ่ง DGA จึงร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พัฒนาระบบ Chatbot หรือไลน์ @DGAChatbot ขึ้นโดยการเชื่อมข้อมูลจากเว็บไซต์ สมาร์ทโชวห่วยเดลิเวอรี่.moc.go.th เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน บน Platform LINE และมาเป็นผู้ช่วยในการตอบคำถาม คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับร้านค้า ร้านโชวห่วย และร้านขายยาใกล้ตัว ที่เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภคที่มีความจำเป็น รวมถึงอุปกรณ์สำหรับป้องกันโรคโควิด 19 พร้อมทั้งแสดงประเภทและจำนวนสินค้า และสามารถค้นหาร้านค้าด้วยเบอร์โทรศัพท์ หรือ ID LINE ก็ได้สะดวกและง่ายมาก หากผู้ใช้พบข้อมูลที่มีอยู่ไม่ถูกต้องสามารถแจ้งอัปเดตข้อมูลของร้านค้าให้เป็นปัจจุบันได้เพื่อประโยชน์ในการใช้งานต่อไป

โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และ DGA ในการผลักดันโครงการเพื่อให้สอดรับกับนโยบายยกระดับร้านโชวห่วยสู่สมาร์ทโชวห่วยโดยเปิดแพลตฟอร์ม “สมาร์ทโชวห่วย เดลิเวอรี่" และนำระบบ DGA Chatbot ให้บริการผ่านไลน์ @DGAChatbot เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชนในกทม.และปริมณฑล มีทางเลือกในการใช้บริการส่งถึงบ้าน และช่วยให้ร้านค้ารายย่อยมีช่องทางในการจำหน่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ ดร. สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล เปิดเผยถึงความก้าวหน้าในครั้งนี้ว่า DGA ได้นำข้อมูลที่ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้รวบรวมข้อมูลร้านค้า ร้านโชวห่วยต่างๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถค้นหาสินค้าได้ผ่านไลน์ @DGAChatbot ในเมนู “สมาร์ทโชวห่วยเดลิเวอรี่” ซึ่งประกอบด้วยตำแหน่งที่ตั้ง พิกัด โดยระบุเบอร์โทรศัพท์ หรือ ID LINE ของร้านค้าช่วยให้ง่ายในการติดต่อ และ DGA Chatbot ก็เป็นระบบที่ใช้งานง่าย เนื่องจากให้บริการผ่าน Platform ของ LINE ประชาชนที่ใช้ LINE อยู่แล้วไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งแอปพลิเคชันใหม่ ซึ่งปัจจุบันคนไทยใช้ LINE กันถึง 44 ล้านคน จึงหวังว่า “สมาร์ทโชวห่วยเดลิเวอรี่” โดยความร่วมมือนี้จะเป็นช่องทางออนไลน์ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้าได้อย่างสะดวก รวดเร็วได้เช่นเดียวกับซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั้งหลาย โดยเฉพาะร้านค้าที่ให้เบอร์ติดต่อ หรือ ID LINE ไว้ จะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถติดต่อสั่งซื้อสินค้ากับร้านค้าต่างๆ ได้โดยตรง

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์คาดว่า“สมาร์ทโชวห่วยเดลิเวอรี่” จึงเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย ช่วยเพิ่มโอกาส เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับผู้ค้ารายใหญ่ได้ในยามที่โรคโควิด 19 กำลังระบาดรุนแรงมากขึ้นทุกวัน การสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ จะช่วยให้เราลดการสัมผัส ลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ได้

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน เพียงแอดเป็นเพื่อนใน LINE @DGAChatbot ก็จะพบกับ DGA Chatbot ที่สามารถคุย ตอบคำถาม เกี่ยวกับแหล่งจำหน่ายสินค้า เครื่องอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนชาวไทย ในยามที่ทุก ๆ คนต้องร่วมมือกันฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ทั้งนี้ ในเฟสแรกยังเป็นร้านค้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลก่อน สามารถค้นหาได้ผ่าน 2 ช่องทางคือเว็บไซต์ https://สมาร์ทโชวห่วยเดลิเวอรี่.moc.go.th ของกระทรวงพาณิชย์และ Line @dgachatbot ระบบ DGA Chatbot ของ DGA ในเบื้องต้น มีร้านค้าอยู่บนแพลตฟอร์ม 2,655 ร้านค้า และมีร้านค้าที่มีบริการส่งสินค้า (Delivery) 136 ร้านค้า นอกจากนี้ ยังมีแผนจะขยายแพลตฟอร์มดังกล่าวในระดับประเทศต่อไปด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) จัดแถลงข่าวและพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐ

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐ ตามโครงการยกเลิกสำเนาเอกสารและการพัฒนาระบบการประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐระหว่างส...

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สานต่อโรงเรียนสอนผู้ประกอบการ หลังผลตอบรับดีพร้อมเปิดช่องทางใหม่ผ่านสื่อ On Line

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--พีเพิลมีเดีย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดโรงเรียนสอนวิชาด้านการบริหารผ่านสื่อโทรทัศน์ เป็นครั้งที่ 2 พร้อมเปิดช่องทางการเรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์เพิ่มเอาใจผู้ประกอบการยุคใหม่ ภายใต้ชื่อว่า "พัฒนาธุรกิจ On Air / On Line กับกรมพ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง