ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Shanghai Gas จับมือ VeChain เปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชนด้านบริการพลังงานแบบ Energy-as-a-Service หลังการทดลองใช้งานประสบความสำเร็จ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เซี่ยงไฮ้--1 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Shanghai Gas (Group) Co., Ltd. บริษัทในเครือ Shenergy Group Company Limited ซึ่งให้บริการด้านพลังงานในเขตมหานครเซี่ยงไฮ้ ได้ยกระดับความร่วมมือกับ Vechain เพื่อพัฒนาโครงการพลังงานที่ดำเนินการด้วยบล็อกเชน การร่วมมือครั้งนี้มุ่งปรับกระบวนการทางธุรกิจ ลดต้นทุนในการดำเนินการ ยกระดับประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทาน และสร้างระบบนิเวศด้าน “Energy-as-a-Service” แบบ trust-free

ประเทศจีนเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในด้านอุปสงค์ก๊าซธรรมชาติของโลก โดยกำลังเผชิญกับความท้าทายในการบริหารจัดการตลาดในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ในปี 2560 คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้เผยแพร่แผนการพัฒนาด้านพลังงานห้าปีฉบับที่ 13 เพื่อการสร้างเครือข่ายพลังงานของชาติที่เชื่อถือได้ แต่การดำเนินการดังกล่าวมีอุปสรรคสำคัญได้แก่การขาดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีทางออกที่โปร่งใสมากขึ้นในอุตสาหกรรมดังกล่าว ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นทางออกที่สำคัญในแง่นี้

Shanghai Gas ซึ่งเป็นผู้นำรายสำคัญในอุตสาหกรรมพลังงานภายในประเทศจีน ได้จับมือกับ ENN และ VeChain เพื่อดำเนินโครงการนำร่องในรูปแบบของโซลูชันบล็อกเชนด้านก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ Pilot Blockchain-Enabled LNG (Liquified Natural Gas) Solution จากความสำเร็จของโครงการนำร่องดังกล่าว Shanghai Gas ได้ตัดสินใจยกระดับความร่วมมือเพื่อสร้างประโยชน์ให้มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจริเริ่มโครงการด้านพลังงานอื่น ๆ ที่ดำเนินการด้วยบล็อกเชน

ในระยะแรกของโครงการดังกล่าว จะมีการเก็บและอัปโหลดข้อมูลด้านการขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลวและข้อมูลองค์ประกอบของถังจัดเก็บซึ่งแสดงคุณภาพของก๊าซธรรมชาติเหลว ในบล็อกเชน VechainThor โดยใช้แพลตฟอร์มข้อมูลครบวงจรแบบ BaaS อย่าง VeChain ToolChainTM โซลูชันดังกล่าวช่วยขจัดอุปสรรคด้านข้อมูลในห่วงโซ่อุปทาน ทำให้ผลิตภัณฑ์มีกระบวนการที่โปร่งใส และเป็นฐานข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับการบริหารจัดการความเสี่ยงเกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติเหลว ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดจะมีส่วนร่วมในโครงการนี้ โดยรวมถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายในน้ำในทั้งห่วงโซ่อุปทาน ในการสร้างระบบนิเวศด้านพลังงานที่ดำเนินการด้วยบล็อกเชนในอนาคต

การแพร่ระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดความต้องการอย่างสูงในการเปลี่ยนแปลงดิจิทัล ความสำเร็จในระยะแรกนี้ทำให้ Shanghai Gas สามารถดำเนินธุรกิจได้ผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญของแผนแม่บทการเปลี่ยนแปลงดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต

ความร่วมมือครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดแผนเชิงยุทธศาสตร์ในระยะยาว ในการสร้างระบบนิเวศธุรกิจด้าน 'Energy-as-a-Service’ ที่ดำเนินการด้วยบล็อกเชน ซึ่งรวมถึงการบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ การซื้อขายพลังงาน ผลิตภัณฑ์การเงินเชิงนวัตกรรม และมีส่วนร่วมโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทั้งอุตสาหกรรมพลังงาน

การพัฒนาและปฏิรูปตลาดก๊าซธรรมชาติเหลวอย่างต่อเนื่องในประเทศจีน ทำให้มีแนวโน้มว่าจะเกิดตลาดก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่และคึกคักตามประเทศแถบเส้นทางสายไหม “The Belt and Road” รายงานด้านพลังงานโลก BP Statistical Review of World Energy 2019 ชี้ว่า ในปี 2561 ประเทศในเส้นทางสายไหม “The Belt and Road” มีปริมาณก๊าซธรรมชาติสำรองรวม 156.3 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือเป็น 79.4% ของปริมาณก๊าซธรรมชาติสำรองทั่วโลก ประเทศในเส้นทางสายไหมดังกล่าวมีปริมาณการบริโภคก๊าซธรรมชาติราว 1,685 ล้านตันน้ำมันดิบ ซึ่งถือเป็น 51% ของการบริโภคก๊าซธรรมชาติทั่วโลก โดยรัสเซียและจีนเป็นผู้บริโภคอันดับสองและสามของโลก

ขณะที่โครงการเส้นทางสายไหม “The Belt and Road” ปรากฏให้เห็นความคืบหน้า บริษัทต่าง ๆ ที่เป็นผู้นำในแง่ของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่ก้าวหน้าและเทคโนโลยีจะมีบทบาทสำคัญ ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่ายพันธมิตร The Belt and Road Initiative Blockchain Alliance (BRIBA) บริษัท Vechain มีความมั่นใจในการสร้างโอกาสแก่ธุรกิจและสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดในเส้นทางสายไหม “The Belt and Road” ด้วยเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่เชื่อถือได้และใช้งานได้จริง

เกี่ยวกับ Shanghai Gas (Group) Co., Ltd.

Shanghai Gas (Group) Co., Ltd. บริษัทในเครือ Shenergy Group Company Limited เป็นผู้ให้บริการด้านพลังงานในเขตมหานครเซี่ยงไฮ้ ขอบเขตธุรกิจของบริษัทครอบคลุมด้านการลงทุน การก่อสร้าง ปฏิบัติการ และการขายระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ การผลิตก๊าซและการดำเนินการด้านการตลาดสำหรับก๊าซที่ผลิตออกมา และการดำเนินการเกี่ยวกับก๊าซเหลว บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดก๊าซกว่า 90% ในเซี่ยงไฮ้ โดยมีขนาดลูกค้าและความสามารถในการจัดเก็บและการขนส่งเป็นอันดับหนึ่งของจีน

เกี่ยวกับ VeChain

VeChain เปิดตัวในปี 2558 เพื่อเชื่อมโยงเทคโนโลยีบล็อกเชนกับโลกแห่งความเป็นจริง ด้วยการวางโครงสร้างการบริหารครบวงจร โมเดลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และ IoT แบบบูรณาการ VeChain เป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสาธารณะในโลกแห่งความเป็นจริง บริษัทดำเนินงานทั่วโลกทั้งในสิงคโปร์ ลักเซมเบิร์ก โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ปารีส ฮ่องกง และซานฟรานซิสโก การร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อย่าง PwC และ DNV GL ทำให้เราสามารถสร้างความสัมพันธ์กับองค์กรชั้นนำมากมายในหลายอุตสาหกรรม อาทิ Walmart China, BMW, BYD Auto, Haier, H&M, LVMH, D.I.G, ENN, AWS, PICC, ASI และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VeChain สามารถติดตามได้จากทวิตเตอร์ @vechainofficial หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ทางการ www.vechain.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1139542/VeChain.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/738221/VeChain_Logo.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เนสท์เล่เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นสึนามิในจังหวัดอาเซะห์ของอินโดนีเซีย

จาการ์ต้า, 4 ม.ค./แอนทาร่า-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ บริษัทพีที เนสท์เล่ อินโดนีเซีย (PT Nestle Indonesia) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเนสท์เล่ เอสเอ (Nestle SA) ได้แสดงความเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นในจังหว...

ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสำหรับสินค้าเอพีไอ การสังเคราะห์เป๊บไทด์

บริษัทฯ ได้สร้างความมั่นคงทางธุรกิจในภูมิภาคอเมริกาเหนือด้วยการเพิ่มความสามารถและความยืดหยุ่นสำหรับผู้จัดหาการพัฒนาในระยะแรก ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ (UCB-Bioproducts) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการสร้างห้องทดลองแอพพลิเคชั่นเพื่อลูกค้า แห่งแรกในสหรัฐฯ ของบริษัท......

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง