ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ส่องนิทรรศการดีต่อใจในงานสัปดาห์หนังสือ ครั้งที่ 48

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--เอ พับลิซิสท์

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์เมืองไทยที่อีเว้นท์ระดับประเทศอย่างงานสัปดาห์หนังสือ ย้ายรูปแบบไปเป็นออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรก ซึ่งกิจกรรมที่มักจะอยู่คู่กับงานเสมอมาคงหนีไม่พ้นนิทรรศการความรู้ต่างๆ แม้ในปีนี้จะปรับรูปแบบแต่นักอ่านก็ยังสามารถเข้ามาชมนิทรรศการความรู้กันได้เหมือนเดิมใน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48” หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์ www.ThaiBookFair.com ตั้งแต่วันนี้ – 5 เมษายน 2563 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยนอกจากจะมี นิทรรศการหนังสือดีเด่นแห่งชาติ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) Book Collection จากหน่วยงานต่างๆ ที่มาแนะนำหนังสือน่าสนใจ อาทิ สวนโมกข์กรุงเทพ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) ยังมีอีกสองนิทรรศการหลักที่น่าสนใจ ได้แก่

นิทรรศการวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้า ประจำปี 2563 บอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของวรรณกรรมพานแว่นฟ้าตั้งแต่ปี 2545 ถึงปัจจุบันข้อมูลการประกวดในปีนี้ ความคิดเห็นและทัศนะเกี่ยวกับรางวัลพานแว่นฟ้า และการเขียนวรรณกรรม ของผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ อาทิ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, อดุล จันทรศักดิ์, ชมัยภร บางคมบาง, รื่นฤทัย สัจจพันธุ์, กนกวลี กันไทยราษฎร์ และอีกมากมาย

นิทรรศการหนังสือดีเด่นแห่งชาติ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นำเสนอหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนังสือดีเด่น ประจำปี 2563 ซึ่งโครงการประกวดหนังสือดีเด่น เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อร่วมฉลองปีหนังสือสากลตามข้อเสนอแนะของยูเนสโก และส่งเสริมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหนังสือทั้ง 5 ฝ่าย ได้แก่ ผู้แต่ง สำนักพิมพ์ ผู้พิมพ์ ผู้จำหน่าย และบรรณารักษ์ผู้เผยแพร่หนังสือออกสู่ผู้อ่าน ให้ผลิตงานที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อสังคมเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสนับสนุนให้นักอ่านได้เลือกหาหนังสือที่มีคุณค่าและช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น โดยแบ่งหนังสือออกเป็น 9 กลุ่ม อาทิ กลุ่มหนังสือสารคดี, กลุ่มหนังสือนวนิยาย, กลุ่มหนังสือกวีนิพนธ์, กลุ่มหนังสือรวมเรื่องสั้น, กลุ่มหนังสือสำหรับเด็กเริ่มหัดอ่าน อายุ 3-5 ปี, กลุ่มหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 6-11 ปี, กลุ่มหนังสือสำหรับเด็กวัยรุ่น อายุ 12-18 ปี, กลุ่มหนังสือการ์ตูน หรือ นิยายภาพ และกลุ่มหนังสือสวยงาม

นิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ…หนังสือดีมีชีวิต เพราะหนังสือคือส่วนหนึ่งของช่วงเวลาที่ดีในชีวิตมนุษย์ เป็นมากกว่าตัวอักษร หรือข้อมูลที่พิมพ์ลงบนกระดาษ เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ใครหลายคนอยากเปลี่ยนชีวิต โดยนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

ส่วนแรก Emotion Collection เพราะหนังสือคือ “ความสุข” ที่อาจเกิดจากการได้อ่านเรื่องราวดีๆ ได้รับมุมมองที่เป็นบวก ได้เห็นคนอื่นมีความสุข ก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความสุข ซึ่งอาจมาจากหนังสือธรรมะ บทความเกี่ยวกับความสุข หรือนิยายที่อ่านแล้วยิ้มมีความสุข “ความเศร้า” บางครั้งมนุษย์ก็อยากได้หนังสือสักเล่มที่ทำให้น้ำตาไหลออกมา แต่ไม่ได้ร้องไห้เพราะความอ่อนแอ หรือเจ็บปวดกับชีวิต แต่เข้าใจความรู้สึกของเรื่องราวที่อยู่ในหนังสือเล่มนั้นต่างหาก

“ความรัก” เพราะความรักทำให้รู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก หนังสือบางเล่มก็สามารถทำให้หัวใจที่เคยนิ่งเฉยสั่นไหวเหมือนได้กลับฟื้นคืนสู่ชีวิตที่มีชีวาอีกครั้ง “ความตื่นเต้น” จากหนังสือท่องเที่ยว นิยายผจญภัย หรือ หนังสือประวัติศาสตร์สักเล่ม ที่ทำให้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยไปในสถานที่ใหม่ ได้พบปะผู้คน เรียนรู้ภาษาใหม่ โดยไม่มีกำแพงของระยะทาง กาลเวลา หรือแม้แต่ตรรกะเหตุผลใดมาขวางกั้นเราสู่มุมมองใหม่ที่กว้างใหญ่ยิ่งกว่าเดิม

“ความกลัว” เป็นความกลัวแอบซ่อนความรื่นรมย์บางอย่างเอาไว้จนทำให้ใครบางคนหลงใหล แม้จะกลัวจนขนหัวลุก แต่ความอยากรู้อยากเข้าใจในปริศนากลับดึงดูดให้ต้องพลิกหน้ากระดาษถัดไปไม่รู้จบ ซึ่งรู้ดีอยู่แก่ใจว่าสิ่งที่น่ากลัวทั้งหมดนั้นไม่ใช่เรื่องจริง และเราจะผ่านพ้นมันไปได้เมื่อปิดหน้าหนังสือลง “ความโกรธ” สื่อโซเชียลมีเดียที่มีความเป็น Hate Speech Fake News หรือการ Bully มักจะเป็นสาเหตุของความรู้สึกโกรธจนอาจทำให้สติของเราดับชั่วคราว สมองคิดอะไรดีๆ ไม่ออก ถ้าอ่านอะไรแล้วรู้สึกโกรธขึ้นมาให้รู้ไว้ว่าสิ่งที่ได้อ่านอาจกำลังหวังผลอะไรบางอย่างจากความรู้สึกขาดสตินี้ของเรา จึงควรหลีกเลี่ยง หรืออ่านอย่างมีสติ มีวิจารณญาณที่มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ถูกใครใช้เป็นเครื่องมือ ทำสังคมให้ปั่นป่วนร้อนแรงไปด้วยความโกรธอย่างทุกวันนี้

“ความเข้าใจ” ความเข้าใจเปรียบเหมือนแสงไฟที่ทำให้เราสามารถมองเห็นทุกสิ่งตรงหน้า รู้ได้ทันทีว่าทางเข้าออกอยู่ตรงไหน สิ่งที่ขวางทางเราอยู่ก็ไม่สามารถจะขวางกั้นได้อีกต่อไป เพราะเราเข้าใจทุกอย่างหมดแล้ว ในยุคที่ข้อมูลข่าวสาร ความรู้แทบทุกชนิดมีให้เราได้อ่านได้ค้นหา ความรู้ดีๆ จะทำให้เราไม่มีปัญหากับสิ่งที่เคยเป็นปัญหาอีกเลย และสุดท้าย ความรู้สึก

“ความมั่นใจ” หนังสือดีๆ สักเล่มจะเป็นแรงบันดาลใจทำให้อยากทำอะไรสักอย่างที่อาจไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่แต่รู้สึกดีที่ได้ทำ การได้เห็นพัฒนาการของตัวเองจะช่วยเติมเต็มจิตใจให้มีความเชื่อมั่นขึ้น กล้าให้อภัยตัวเองในอดีต ไม่หวาดกลัวต่ออนาคต เคารพสิ่งที่เรามีและเป็นในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับใคร เพราะทุกคนต่างมีศักยภาพในแบบของตัวเองที่จะพัฒนาให้งอกงามได้ในวิถีทางที่ต่างกัน

ความรู้สึกทั้ง 8 อารมณ์ถูกถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือ พร้อมดื่มด่ำไปกับตัวอย่างหนังสือซึ่งสะท้อนถึงอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้น ทั้งยังสามารถลิงค์ไปยังร้านจำหน่ายหนังสือได้ทันทีเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของนักอ่านในปัจจุบันที่เน้นความสะดวกและรวดเร็ว

ส่วนที่สอง Book Idol หรือ ไอดอลนักอ่าน นำเสนอหนังสือเล่มโปรดของเหล่าไอดอลจากทุกสายอาชีพ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจในการอ่าน และแชร์มุมมองว่าสำหรับพวกเขาแล้วว่าหนังสืออะไร ? อาทิ วุฒิธร มิลินทจินดา (พิธีกร) หนังสือคือการเติบโต, พริษฐ์ วัชรสินธุ (นักการเมือง) หนังสือคือความยุติธรรม, กิตติธัช นุวัตดี (นักกีฬาทีมชาติไทย) หนังสือคือความรัก และอีกมากมาย พร้อมทั้งให้นักอ่านได้ร่วมสนุกแบบเรียลไทม์ด้วยการทวีตแชร์เรื่องราวการอ่านพร้อม นิยามผ่านแฮชแท็ค หนังสือคือ… เพื่อส่งข้อความเหล่านี้ไปสู่ Exhibition Wall ในเวบไซต์

เข้าชมนิทรรศการทั้งหมดได้ทาง https://www.ThaiBookFair.com/activity และอย่าพลาดกับ “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48” หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์ ตั้งแต่วันนี้ – 5 เมษายน 2563 ทาง www.ThaiBookFair.com ตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามรายละเอียดได้ทาง Facebook Fanpage: BooK Thai และ Line @Book Thai : http://bit.ly/ThaiBookFair_LINE


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สำนักหอสมุดแห่งชาติ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการ "การบูรณาการความรู้ด้านมรดกศิลปวัฒนธรรมไทย"

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--สำนักหอสมุดแห่งชาติ เน้นด้านทัศนศิลป์ในการเรียนการสอนและการส่งเสริมการอ่านระดับมัธยมศึกษา ในวันที่ 30-31 มี.ค. ศกนี้หมดเขตรับสมัครภายในวันที่ 15 มี.ค. 2549 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 34 และงานมหกรรมหนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 4 ป...

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เชิญชวนร่วม "สัปดาห์รณรงค์ส่งความช่วยเหลือถึงพี่น้องชาวใต้" 14 – 20 ม.ค. นี้ ทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสุเทพ พีตกานนท์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ได้ร่วมจัดงาน "สัปดาห์รณรงค์ส่งความช่วยเหลือถึงพี่น้องชาวใต้" ระหว่างวันศุกร์ที่ 14 – 20 มกราคม นี้กับผู้นำภาคเอกชนอีก 3 สถาบัน ได้แ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง