ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ร้อยเอ็ด เมืองธรรม เส้นทางสายบุญ ปิดงานประเพณีประจำปี “บุญผะเหวด” อย่างยิ่งใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--nipon pr

เมื่อวันที่ 6-8 มีนาคม 2563 จังหวัดร้อยเอ็ดได้จัดงาน “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวด” ครั้งที่ 30/2563 ขึ้นเพื่อเป็นการสืบทอดงานประเพณีประจำปีของจังหวัดร้อยเอ็ด สร้างการรับรู้และดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างแรงศรัทธา เผยแพร่ภาพลักษณ์ การสืบสานประเพณี “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวด” ตอกย้ำความเป็นเมืองอารยธรรมเก่าแก่ “ร้อยเอ็ด เมืองธรรม เส้นทาง สายบุญ” ความสำเร็จในการจัดงานในครั้งนี้ ด้วยการนำของ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด, นายมังกร ยนต์ตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด และ นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน พ่อค้า ประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมมือร่วมใจกันสืบสานงานบุญใหญ่เดือนสี่ ที่มีการสืบทอดกันมาแต่ในอดีต “งานบุญผะเหวด” ถือเป็นงานประจำปีจังหวัดร้อยเอ็ดจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี

นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมสืบสานงานประเพณีสำคัญของชาวร้อยเอ็ดในครั้งนี้ด้วย งานเริ่มตั้งแต่ วันที่ 6 มีนาคม 2563 ร่วมรับประทานอาหารในงานพาแลง กับเหล่า พ่อค้า นักธุรกิจ หอการค้าจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมชมการแสดงและชมการแสดงละคร ประกอบ แสง สี เสียง สื่อผสม 4D ตำนานพระเวสสันดร ในชุด “มหาชาดก ชาติที่ 10 มหาชาติ พระสัพพัญญู”

วันที่ 7 มีนาคม 2563 เป็นประธานในการเปิดงาน “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวด” ครั้งที่ 30 ประจำปี 2563 และร่วมชมขบวนแห่พระเวสสันดร 13 กัณฑ์ 16 ขบวน พร้อมร่วมรำในขบวนแห่กัณฑ์หลอนเป็นการปิดท้ายขบวนแห่บุญผะเหวดในปีนี้ด้วย ซึ่งในวันนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ไม่ต่ำกว่า 10,000 คนที่มาร่วมชมขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ผู้ที่ร่วมงานจะได้รับประทานข้าวปุ้น หรือ ขนมจีน ฟรีทั้งเมืองตลอดงาน ซึ่งถือเป็นการบริจาคทานอย่างหนึ่งของชาวร้อยเอ็ด งานบุญใหญ่ทุกครั้งจะต้องใช้ข้าวปุ้นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านในจังหวัดร้อยเอ็ดจะทำขึ้นเพื่อจำหน่ายให้กับหน่วยงาน องค์กรต่างๆ นำไปบริจาคฟรีในงาน เป็นการส่งเสริมและสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง

วันที่ 8 มีนาคม 2563 เป็นวันสุดท้ายของงาน ซึ่งจะมีพิธีตั้งแต่ 04.00 น. เป็นต้นไป จะมีการแห่ข้าวพันก้อน บูชา พระคาถาพัน เทศน์สังกาส ทำบุญตักบาตร ฟังพระเทศน์มหาชาติ ตลอดทั้งวันจะมีการแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน พุทธศาสนิกชน ทั่วทุกสารทิศจะจัดทำต้นดอกไม้เงิน ประดับตกแต่งสวยงาม แต่งกายด้วยผ้าพื้นเมือง รำฟ้อนสนุกสนาน มาพร้อมเสียงดนตรี มโหรี กลองยาวอีสาน เพื่อถวายเป็นทานบารมีแก่พระสงฆ์ ที่กำลังเทศน์มหาชาติ

ท้ายสุด สรุปยอด กันฑ์จอบ กัณฑ์หลอนประจำปี 2563 พลังศรัทธาและความร่วมแรงร่วมใจของพี่น้อง รวมถึงพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ได้ทั้งสิ้น 603 ต้น เป็นเงินสด จำนวน 3,127,232.75 บาท รายได้หลังนำถวายพระสงฆ์แล้วจะนำไปสงทบกองทุนบุญผะเหวด เพื่อการบำรุงและสืบสานประเพณีอันดีงามของจังหวัดร้อยเอ็ดต่อไป งานบุญผะเหวดจังหวัดร้อยเอ็ด ประจำปี 2563 ปิดฉากลงอย่างยิ่งใหญ่ และประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ ปีหน้าจังหวัดร้อยเอ็ดพร้อมที่จะผลักดันต่อให้ร้อยเอ็ดเป็นเส้นทางการท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม “เมืองธรรม เส้นทางสายบุญ” และเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมประเพณี ตาม “ฮีต12 คอง14” ของชาวอีสานที่สืบทอดกันมาแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชมรมเครดิตยูเนี่ยนจังหวัดร้อยเอ็ด เชิญร่วมงาน "25 ปี งานพัฒนาทุ่งกุลาร้องไห้ ภาคประชาชน ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง"

ชมรมเครดิตยูเนี่ยนจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ เทศบาลตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ดจัดงาน “25 ปี งานพัฒนาทุ่งกุลาร้องไห้ ภาคประชาชน ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง” กินข้าวทุ่ง นุ่งผ้าไหม สู่อารยะธรรมอาณาจักรเจนละ วันจันทร์-อังคาร ที่ 5-6 กุม...

จังหวัดสมุทรสาครจัดงาน "100 ปี เฉลิมฟ้าที่ฉลอม สุขาภิบาลแห่งแรกในประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--ททท. จังหวัดสมุทรสาคร เทศบาลนครสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน ประเพณี 100 ปี สุขาภิบาลท่าฉลอม ภายใต้ชื่องาน "100ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอมสุขาภิบาลแห่งแรกในประเทศไทย" ขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 มีนาคม 2548 ณ บริเวณวัดสุทธิวาตวราราม ...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง