ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา มอบ 20 ล้านบาท สนับสนุนการดำเนินงานทางการแพทย์ ในวิกฤตไวรัสโคโรนา COVID- 19

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--คิง เพาเวอร์

จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรค COVID-19 Coronavirus Disease 2019 ได้แพร่อย่างรวดเร็วในหลายประเทศทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ และในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย มีการยกระดับการเฝ้าระวัง การควบคุมโรค ทำให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขต้องทำงานอย่างหนัก ส่งผลถึงการขาดแคลนอุปกรณ์ และบุคลากร

ล่าสุด มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา ได้มอบเงินสนับสนุนจำนวน 20 ล้านบาท ให้กับ 'สถาบันบำราศนราดูร’ สังกัดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ด้วยตระหนักดีถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการดำเนินงานทางการแพทย์ต่อการรับมือการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยใช้ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ , การปรับปรุงห้องพักผู้ป่วย และ เพื่อกองทุนสวัสดิการสำหรับเจ้าหน้าที่

โดย นายแพทย์อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร ได้กล่าวถึง การสนับสนุนงบประมาณในครั้งนี้ จาก คิง เพาเวอร์ และสถานการณ์การรับมือต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 ของสถาบันฯ ว่า “สถาบันบำราศนราดูร เป็นสถาบันที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือกับโรคระบาด ติดเชื้อโดยเฉพาะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 ที่ผ่านมา เป็นสถาบันฯ ที่รับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อมา หลายวาระ ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดจากตะวันออกกลาง ในปี 2558-2559 หรือ H1N1 รวมถึงการระบาดของ COVID-19 ซึ่งทางสถาบันฯ เตรียมสังเกตการณ์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 และมีแผนเตรียมการณ์ล่วงหน้า โดยมีหลักการคือ ต้องเตรียมสำหรับสถานการณ์ที่แย่ก่อนเสมอ ดังนั้นในช่วงนี้ทางสถาบันฯ ได้เตรียมพร้อมรับมือสำหรับการระบาดในระยะที่ 3 เรียบร้อย โดยเพิ่มการให้บริการที่โฟกัส COVID-19 ด้วยการคัดกรองผู้ป่วยทุกกรณี ที่เข้ามารับการรักษาที่สถาบันฯ หากมีอาการคล้าย เข้าข่าย จะถูกแยกกลุ่มทันที ถึงแม้เป็นเพียง “ไข้หวัด” ให้ตระหนักว่าเป็น COVID-19 เพราะอาการผู้ติดเชื้อจะเหมือนไข้หวัดทุกประการ และผู้ป่วยที่มีการ Confirm Case แล้วจะแยกตามอาการ เบา หนัก และวิกฤติ ซึ่งเงินสนับสนุนในครั้งนี้ จะสามารถเพิ่มศักยภาพการเตรียมการรองรับผู้ป่วยได้อย่างดี โดยสิ่งแรกที่จะดำเนินการคือ เตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับผู้ติดเชื้อโรคนี้โดยไม่ปะปนกับการดูแลผู้ป่วยโรคอื่นๆ ตลอดจนการจัดเตรียมห้องแยกโรค รวมถึงการดูแลสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์”

สำหรับคำแนะนำประชาชนในช่วงนี้ นายแพทย์อภิชาต กล่าวว่า “ ผู้ที่เป็นไข้หวัดในช่วงนี้ ให้ป้องกันตัวเองเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ติดเชื้อจะมีอาการเหมือนไข้หวัดทุกประการ บางรายอาจมีไข้หรือ ไม่มี แต่จะมีอาการไอ 80-90% ซึ่งหากไม่แน่ใจรีบพบแพทย์ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันให้มี Social Distance โดยให้เว้นระยะห่างในการพูดคุย พบปะ กรณีเข้าที่ชุมชนใส่หน้ากากป้องกันทุกครั้ง และออกกำลังกายกลางแจ้ง รับประทานที่มีประโยชน์ เสริมสร้างภูมิต้านทาน”

และเพื่อการเตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนา COVID-19 ตามแผนรองรับของสถาบันบำราศนราดูร และตอบโจทย์ตามเจตนารมณ์ของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกรรมการ มูลนิธิฯ ในการสนับสนุนชุมชนและสังคมในด้านการศึกษา และด้านสาธารณสุขของประเทศไทย มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา จึงร่วมเคียงข้างกับสังคมไทยในการก้าวผ่านวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนา COVID19 ไปด้วยกัน โดยการสนับสนุนการดำเนินการของสถาบันฯ ในโอกาสนี้.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: แต่งตั้งนายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย

สมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2555 - 2556 ณ สำนักงานใหญ่ คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งหนึ่งในระเบียบวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งนายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยคนใหม่ แทน นายวิชัย ศรีวัฒนประภา...

"ทีมสุขภาพร่วมใจ ขจัดภัยบุหรี่" ๓๑ พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ ๓๑ พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ทุกคนและรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากพิษภัยของบุหรี่นั้นมีมากมายจริงๆ มีโทษกับผู้ส...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง