ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กสร.เสริมศักยภาพผู้ปฏิบัติงานด้านกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการให้บริการลูกจ้าง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เสริมสร้างองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ปฏิบัติงานด้านบริหารกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างทั่วประเทศ มุ่งเน้นให้บริการลูกจ้างอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า กสร. ได้จัดตั้งกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างขึ้นตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2543 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างและนายจ้างค้างจ่ายค่าชดเชยและค่าจ้าง ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มดำเนินการจนถึงปัจจุบันได้ช่วยเหลือลูกจ้างแล้ว 72,000 คน เป็นเงิน 660 ล้านบาท ซึ่งเงินที่จ่ายให้ลูกจ้างนี้กสร. มีสิทธิไล่เบี้ยคืนจากนายจ้าง พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี โดยมีพนักงานตรวจแรงงาน ของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด เป็นกลไกสำคัญในการดำเนินงานเกี่ยวกับกองทุน ตั้งแต่การชี้แจงให้ลูกจ้างได้รับรู้สิทธิ การรับคำขอรับเงินสงเคราะห์ การติดตามชดใช้เงินคืนหนี้ เป็นต้น ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนฯ มีประสิทธิภาพในทุกด้านและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน กสร. จึงได้จัดอบรมพนักงานตรวจแรงงาน นิติกร เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่บรรจุใหม่ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จำนวน 90 คน เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติงานด้านกองทุนและสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด

นายอภิญญา กล่าวต่อว่า การอบรมเสริมสร้างองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ปฏิบัติงานด้านบริหารกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง จัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2563 ณ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ กรุงเทพ ซึ่งกสร. เชื่อมั่นว่าบุคลากรของกรมที่ผ่านการอบรมจะกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนดำเนินงานของกองทุนให้มีผลสัมฤทธิ์ที่ดี

เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการดำเนินงานของกองทุน และลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายอย่างเต็มที่


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ บิ๊กซีฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน "พิธีเปิดป้ายโรงเรียนในสถานประกอบการ"

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาขน) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน "พิธีเปิดป้ายโรงเรียนในสถานประกอบการ" วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2548 เวลา 09.30 – ...

สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา จัดงานมหกรรมกีฬาแรงงานต้านยาเสพติด

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงงาน จังหวัดสงขลา กำหนดจัดงานมหกรรมกีฬาแรงงานต้านยาเสพติด ประจำปี ๒๕๔๘ ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ๒๕๔๘ โดยเปิดรับสมัครทีมกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันตั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง