ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พาณิชย์ตรัง ดันสินค้าชุมชน ตอบโจทย์ตลาดโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์

นางรพีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ พาณิชย์จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ส่งเสริมการพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ของชุมชนทั่วประเทศ ทางพาณิชย์จังหวัดจึงได้ส่งเสริมการผลิตสินค้าจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์จากก้านจาก และใบจาก เน้นการสร้างผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดทั้งตลาดไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะสิ้นค้าแฮนด์เมด ของตกแต่งบ้านจากวัสดุธรรมชาติ โดยมีการแนะนำและเสนอแนวทางในสิ่งที่ชุมชนยังขาด ทั้งเรื่องการตลาด การขาย การสร้างแบรนด์

"พาณิชย์ได้จัดอบรมให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สร้างองค์ความรู้ แนวทางการสร้างสินค้า การทำตลาด การขายทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ วางแผนธุรกิจให้รอบด้าน พลิกแพลงสินค้าจากเดิมผลิตเป็นของใช้ก็มีการต่อยอดมาเป็นของตกแต่ง จัดกิจกรรมเวิร์คช็อป เพื่อให้ชาวบ้านได้ลงมือปฏิบัติจริง ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในสินค้า ซึ่งจัดขึ้นภายใต้โครงการ เพิ่มมูลค่าภูมิปัญญาวิถีชีวิต" นางรพีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำกล่าว

ทั้งนี้สินค้าได้เปิดช่องทางจัดจำหน่ายครอบคลุมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ อีมาร์เก็ตเพลส เช่น ลาซาด้า รวมไปถึงงานแสดงสินค้าต่าง ๆ อาทิ งานสินค้า TOP งานสไตล์ แบงค็อก งานเฉพาะกลุ่มเลมอน ฟาร์ม รวมถึงตลาดน้ำชุมชน ซึ่งการสร้างอาชีพดังกล่าวถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวและชุมชน นอกจากอาชีพหลักกรีดยาง และปลูกปาล์ม โดยบางครอบครัวอาจจะใช้เป็นอาชีพหลักได้ด้วย สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการสร้างมาตรฐานและมูลค่าเพิ่มของสินค้า เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

สำหรับแผนต่อจากนี้จะเน้นไปในการสร้างการขายบนช่องทางออนไลน์ให้แข็งแกร่งและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการขายแบบออฟไลน์ รวมถึงต่อยอดสินค้าโดยการแตกไลน์สินค้าประเภทอื่น ๆ ตามความต้องการของและเทรนด์ตลาด อาทิ ที่อยู่อาศัยสัตว์เลี้ยง ตลอดจนร่วมงานแสดงสินค้าต่างประเทศในแถบยุโรปร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากตลาดยุโรปมีการเติบโตด้านสินค้าตกแต่งบ้าน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์เตือนพ่อค้าไทยผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ หลังเยอรมันตรวจพบหม้อหุงข้าวไม่ได้มาตรฐาน

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์ นายยรรยง พวงราช รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการค้าต่างประเทส แจ้งว่าสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้รายงานว่า ประเทศเยอรมนี ตรวจพบหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทย เป็นสินค้าที่ไม่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง