ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พาณิชย์มอบรางวัล มิตรแท้การค้าไทย 2563 ประเดิมในงานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 65 มุ่งผลักดันการค้า สร้างสัมพันธ์ ขยายโอกาสสินค้าบริการ ปั๊มยอดส่งออก ฝ่าวิกฤตโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--เอเชียไลฟ์มีเดีย (ประเทศไทย)

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) รับมอบนโยบายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) จัด "โครงการมิตรแท้การค้าไทย" หรือ "Thailand's Friend Award 2020" ในช่วงพิธีเปิดงานแสดงสินค้า Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 เดือนกุมภาพันธ์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและผลักดันการค้าระหว่างประเทศเชิงรุก รวมทั้งขยายเครือข่าย และโอกาสในการส่งออกสินค้าและบริการของไทยให้เพิ่มมากขึ้น ย้ำผนึกกำลังภาคเอกชนฝ่าวิกฤตโควิด-19 ต้อนรับคู่ค้าจิวเวลรีจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก คุมเข้มพื้นที่กันไวรัสระบาด

ดร. สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ประธานในพิธีฯ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้พิจารณามอบรางวัล "มิตรแท้การค้าไทย 2563" หรือ "Thailand's Friend Award 2020" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและแสดงความขอบคุณในความร่วมมือแก่กลุ่มผู้นำเข้ารายสำคัญ กลุ่มผู้มีส่วนในการขยายโอกาสทางการค้า ตลอดจนผู้มีอิทธิพลในสื่อสังคมออนไลน์ ด้านการรักษา การขยายตลาด และฟื้นฟูตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยประเดิมที่งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 65 นี้

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวเสริมว่า กรมตระหนักถึงความสำคัญของงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ที่เป็นเวทีการค้าสำคัญในระดับนานาชาติของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ จึงยืนยันการจัดงานเดือนกุมภาพันธ์ โดยได้ร่วมมือกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาตรการรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่ ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้แขกที่มาเยี่ยมชมงานเกิดความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยของงานบางกอกเจมส์

งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 65 ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศในช่วงโค้งสุดท้ายจำนวนมาก จนมีผู้เข้าร่วมงาน 972 บริษัท 2,054 คูหา ทั้งจากไทยและต่างชาติ เพิ่มขึ้นจากงานครั้งที่ 63 ร้อยละ 7 เพราะเป็นโอกาสเดียวในเดือนนี้ที่คนในวงการอัญมณีและเครื่องประดับจะได้มาแสวงหาวัตถุดิบ/สินค้าที่ต้องการและพบปะผู้ซื้อจากทั่วโลก ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้าจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่

  • Siam Silver Showcase นิทรรศการเครื่องประดับเงิน นำเสนอเทรนด์เครื่องประดับเงิน 5 เทรนด์ ได้แก่ Generation Silver, Modern Heritage, Fashion Charm, Urban Tribe, Lifestyle Silverware และกิจกรรมเวิร์กช็อปเครื่องประดับเงินแก่ผู้สนใจ
  • Networking reception ภายใต้แนวคิด Bangkok Gems & Jewelry Elite Club สร้างพื้นที่พิเศษสำหรับสมาชิกคนสำคัญของวงการอัญมณีและเครื่องประดับ ในรูปแบบของคลับสุดเอ็กซ์คลูซีฟ
  • The New Faces เปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการรายเล็กและรายใหม่จากทั่วประเทศกว่า 170 ราย ได้จัดแสดงผลงานและก้าวสู่เวทีการค้าระหว่างประเทศ โดยมีผู้ประกอบการต่างจังหวัด 70 ราย
  • The Jewellers คูหานักออกแบบไทยที่มีศักยภาพ 20 ราย ที่จะนำผลงานดีไซน์โดดเด่นและนวัตกรรมการผลิตหรือวัตถุดิบที่น่าสนใจมาโชว์
  • การสัมมนาและเวิร์กช็อป ในหัวข้อเกี่ยวกับการตลาด การออกแบบ การใช้อีคอมเมิร์ซ และโซเชียลมีเดียในการทำตลาดสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึง Export Clinic กับทูตพาณิชย์
  • การประมูลพลอยสี โดยบริษัท Bonas Colored Gems บริษัทโบรกเกอร์เพชรชื่อดังจากสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ในปี 2562 อัญมณีและเครื่องประดับเป็นสินค้าส่งออกสำคัญอันดับ 3 ของประเทศไทย มีมูลค่าการส่งออก 15,691.05 ล้านเหรียญสหรัฐ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 30.91% คิดเป็น 6.37 % ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด หากไม่รวมทองคำยังไม่ขึ้นรูป มีมูลค่าส่งออก 8,097.45 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.34% โดยประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกพลอยสีอันดับ 3 ของโลก ซึ่งในปี 2563 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้ามูลค่าส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำ) ไว้ที่ 8,178 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือขยายตัว 1%"

อนึ่ง พิธีมอบรางวัล "มิตรแท้การค้าไทย 2563" (Thailand's Friend Award) กำหนดจัดขึ้นในวัน

อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-5 และงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีวันเจรจาการค้า คือ วันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-18.00 น. และวันค้าปลีก วันที่ 28 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-18.00 น. และวันที่ 29 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-17.00 น.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

กระทรวงพาณิชย์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การรับตำแหน่งของ รมต. และ รมช.ว่าการกระทรวงพาณิชย์

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กระทรวงพาณิชย์ กำหนดการมารับตำแหน่งและมอบนโยบาย ของนายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุริยา ลาภวิสุทธิสิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ วันพุธที่ 16 มีนาคม 2548 ณ ห้องประชุม 30413 ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวง 8.15 น. ข้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง