ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ.ปลื้ม วุฒิสภาเตรียมถอดบทเรียนชุมชนคุณธรรมฯ ต้นแบบ ศึกษาแนวทางสร้างคนดี คนเก่งสู่สังคมเพื่อการพัฒนาประเทศ พร้อมชื่นชมทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๒:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมและนำเสนอการดำเนินงานการสร้างความเข้มแข็งของ "บวร" เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ของชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ครั้งที่ 5/2563 โดยมีผู้บริหาร วัฒนธรรมจังหวัด 15 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก นนทบุรี เพชรบุรี สระบุรี สิงห์บุรี ระยอง ชลบุรี ยโสธร เลย มุกดาหาร สตูล ตรัง ระนอง ชุมพร เข้าร่วม เมื่อเร็วๆนี้ โดยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ย้ำเน้นให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ( สวจ.) ขับเคลื่อนงานวัฒนธรรมตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีและมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งขอความร่วมมือจากระทรวงมหาดไทย ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้การสนับสนุนส่งเสริมงาน บวร บ้าน วัด โรงเรียน และนำหลักการ บวร ขับเคลื่อนงานให้เป็นรูปธรรมมากที่สุด

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้เป็นที่น่ายินดีที่สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับแจ้งจากที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการวิสามัญการถอดบทเรียนกระบวนการสร้างคนดี คนเก่ง ที่เกิดผลเป็นรูปธรรม ในคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการสร้างคนดี คนเก่ง สู่สังคมเพื่อการพัฒนาชาติไทยยั่งยืน วุฒิสภา ครั้งที่ 5/2563 เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 ให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นำส่งข้อมูลชุมชนคุณธรรมฯ ต้นแบบที่มีผลการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรมในการสร้างคนดี คนเก่ง และข้อมูลของผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีผลงานการขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรมฯ ดีเด่น อันเป็นเป้าหมายที่สมควรได้รับการศึกษาเรียนรู้ ถอดบทเรียนของความสำเร็จขยายผลไปสู่ชุมชนหรือหน่วยงานอื่นๆ เพื่อประกอบการพิจารณาคัดเลือกเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดและเชิญชุมชนคุณธรรมฯ ต้นแบบมาร่วมถอดบทเรียนต่อไป

"ถ้าทุกภาคส่วน ทุกระดับทั้งระดับนโยบาย ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี วุฒิสภา จนถึงระดับปฏิบัติ อย่างทุกหน่วยงาน ทุกจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนพลัง บวร มากเท่าไหร่ พลัง บวร ก็จะเป็นพลังที่สำคัญในการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชนทุกเพศทุกวัยในชุมชนมากเท่านั้น ขอขอบคุณที่ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญนำไปสู่ความสำเร็จตามแผนแม่บทส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ.2559-2564) ใน 3 ระดับ ได้แก่ ระดับประชาชน คือ ประชาชนมีพฤติกรรมที่ถูกต้องดีงามด้วยหลักศาสนา มีความมั่งคั่งเข้มแข็งด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและวิถีวัฒนธรรมไทย ระดับสังคม องค์กร์/ชุมชน/หน่วยงาน เป็นสังคมคุณธรรมที่ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีความเอื้ออาทรและแบ่งปัน ระดับประเทศชาติ มีความสงบสุข สมานฉันท์ มั่งคงด้วยมิติทางศาสนาอย่างยั่งยืน เป็นแบบอย่างในการส่งเสริมคุณธรรมในประชาคมอาเซียนและประชาคมโลก" ปลัดวธ. กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ยุทธการพอเพียง" รายการเรียลลิตี้โชว์แนวใหม่ สาระเพื่อความพอเพียงของคนไทย

ระยะนี้กระแสการใช้ชีวิตแบบพอเพียงมีให้เห็นให้ได้ยินมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งก็ล้วนแต่มาจากการน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจากในหลวงมาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาความสุขในชีวิตท...

สป.เสนอ 5 เกณฑ์ เสริมศักยภาพแผน 9 ย้ำต้องประยุกต์ "ศก.พอเพียง"สู่ปฏิบัติจริง

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--สป. สภาที่ปรึกษาฯ ประเมินผลการดำเนินงาน แผนพัฒนาเศรษฐกิจ ฉบับที่ 9 (2545 – 2549) ระบุควรมุ่งเสริมสร้างฐานรากของสังคมให้เข้มแข็ง และปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เข้าสู่สภาวะสมดุลและยั่งยืน โดยควรนำ "ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง" ที่ถือเป็นหัวใจสำค...

เปิดตัว "งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทยในกรุงโรม" ยิ่งใหญ่ กระชับสัมพันธ์ "ไทย-อิตาลี" มั่นใจคนเข้าชมกว่า ๒ แสน

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม "กระทรวงวัฒนธรรม" ขานรับนโยบายรัฐบาลไทยสานสัมพันธ์อิตาลี จับมือกระทรวงต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดตัว "งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทย ณ ศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม" ยิ่งใหญ่ที่สุดในประ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง