ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ห่วงใย ใส่ใจสุขภาพ จัดกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัย 1.2 ล้านชิ้น ทุกสาขาทั่วประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. เทรดดิ้ง (ประเทศไทย)

จัดกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัยให้กับลูกค้าทุกท่าน ที่ร้านมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์ให้ลูกค้าผู้มีอุปการคุณทุกท่านได้ตระหนักถึงการป้องกันไวรัสโคโรน่า และมลภาวะทางอากาศ

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ (2019-nCoV) และมลภาวะทางอากาศ ทำให้ความต้องการของสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยสูงขึ้นทั่วประเทศ มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ได้ตระหนักถึงปัญหานี้ และอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นแรงขับเคลื่อนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของไวรัสโคโรน่า และมลภาวะทางอากาศ จึงจัดกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัยจำนวนกว่า 1.2 ล้านชิ้นฟรี ให้กับลูกค้าร้านมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ทุกสาขาทั่วประเทศ จนกว่าสินค้าจะหมด

กิจกรรมนี้จัดเพื่อต้องการรณรงค์ให้ลูกค้าผู้มีอุปการคุณทุกท่านตระหนักถึงการป้องกัน ดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากปัญหาเหล่านี้ รวมถึงสร้างการรับรู้ และรู้จักวิธีการดูแลสุขภาพจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และมลพิษทางอากาศ โดยลูกค้าทุกท่านสามารถติดต่อรับหน้ากากอนามัยฟรี ได้ที่ร้านมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ทุกสาขาทั่วประเทศ

กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 นำร่องที่ร้านมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. สาขาเทสโก้ โลตัส พระราม 3 – คุณนรินติยา เสาวณีย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. กล่าวว่า "กิจกรรมการแจกหน้ากากอนามัยนี้ พวกเราอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดในกับสังคม และจะมุ่งมั่น ทุ่มเทในการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มที่ ในนามของผู้จัดจำหน่ายสินค้า เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยการจัดหาหน้ากากอนามัยจำนวน 1.2 ล้านชิ้นให้กับลูกค้าทุกท่าน"

"เรายังหวังว่ากิจกรรมเพื่อสังคมนี้ จะช่วยเหลือ และลดปัญหาดังกล่างได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะลูกค้าผู้มีอุปการคุณทุกท่านของมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ในช่วงเวลาที่สำคัญนี้" กล่าวเพิ่มเติม

ภายใต้กิจกรรมเพื่อสังคมนี้ มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ได้รับแรงสนับสนุนจากบริษัท Flash Express ที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในการขนส่งหน้ากากอนามัยจำนวน 1.2 ล้านชิ้นให้กับร้านมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ทุกสาขาทั่วประเทศ

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดหา ช่วยเหลือ และสนับสนุนในสถานการณ์นี้ พวกเราได้รวบรวมแรงกาย และแรงใจ เพื่อให้กิจกรรมเพื่อสังคมลุล่วงไปได้ด้วยดี ภายใต้สโลแกน #MRDIYCARES

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. เป็นผู้จัดกิจกรรมนี้ และดูแล ตลอดจนการอบรมพนักงานทุกคน เกี่ยวกับวิธีการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า และมลภาวะทางอากาศเบื้องต้นอย่างถูกวิธี รวมถึงการสนับสนุน และพัฒนาในด้านศิลปะ วัฒนธรรม กีฬา และด้านสุขภาพ

เกี่ยวกับ มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย.

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. เป็นองค์กรค้าปลีกสินค้าประเภทอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่มีมากกว่า 200 สาขาทั่วประเทศไทย การเป็นผู้ค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านนี้ เพื่อความเป็นอยู่ที่แตกแต่งในด้านที่ดีขึ้นสำหรับลูกค้าผู้มีอุปการคุณทุกท่าน โดยการแจกจำหน่ายสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก ทั่วประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทุกท่าน

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. อำนวยความสะดวกด้วยพื้นที่บริเวณร้านที่กว้างขวางประมาณ 10,000 ตารางฟุต เพิ่มอรรถรสให้ลูกค้าทุกครอบครัว ได้ช้อปปิ้งเลือกหาสินค้าที่ต้องการได้อย่างเพลิดเพลิน มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. สามารถให้บริการลูกค้ามากกว่า 188 ล้านคนต่อปีที่สาขาทุกแห่งทั่วเอเชีย

ทุกสาขาบริหารจัดการโดยตรงโดยมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. และทำงานร่วมกับผู้ค้าปลีกรายใหญ่ตลอดจนเจ้าของห้างสรรพสินค้า สำหรับการเช่าพื้นที่จัดตั้งร้านสาขาในแต่ละสถานที่ ทั้งในเทสโก้ โลตัส เซ็นทรัล กรุ๊ป และ บิ๊กซี

สินค้าหลักทั้ง 10 แผนก – ประกอบด้วย ฮาร์ดแวร์ เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ประดับยนต์ เครื่องเขียน และ อุปกรณ์กีฬา ของเล่น ของขวัญ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และ โทรศัพท์มือถือ และเครื่องประดับ และ เครื่องสำอาง — ในแต่ละสาขาของมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. มีสินค้าให้เลือกมากมายกว่า 14,000 รายการในราคาแสนย่อมเยา

สามารถติดต่อ หรือรับข้อมูลข่าวสารของร้านมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ได้ที่
Website: https://www.mrdiy.com/th/
Facebook: https://www.facebook.com/mrdiyTH
Line: @mrdiythailand

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: คณะผู้บริหารและตัวแทนพนักงานกลุ่มบริษัท มิสเตอร์.ดี.ไอ.วาย. ร่วมประดิษฐ์ ดอกดารารัตน์แทนใจถวายแด่พ่อ

(ภาพ: ตัวแทนพนักงานกลุ่มบริษัท มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. (กรุงเทพ) จำกัด นำทีมโดยคุณนรินติยา เสาวณีย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (ที่ 2 จากซ้าย) คุณเกษรา เมฆจันทร์สม ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ (ที่ 2 จากขวา) และ คุณยรรยง แสงพานิชย์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคล (ที่ 3...

สำนักบริการเทคโนโลยีสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดลขอเชิญสมัครอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "มลพิษทางอากาศและเสียง"

มลภาวะทางอากาศและเสียงของกรุงเทพมหานคร มีสาเหตุมาจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่แล้ว และเป็นปัญหาต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีผลทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน การดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว...

ประกวดร้องเพลงลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจ

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ทุนวิจัยโรคดื้อยา ศิริราชมูลนิธิ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เจ้าของโครงการรณรงค์ลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือ จัดโค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง